Nhiều phụ huynh hoang mang vì Trung tâm tiếng Anh đột ngột đóng cửa

Rate this post

Sau khi đóng học phí một cách âm thầm… đóng cửa

Cầm trên tay đơn đến Văn phòng Báo CAND trình báo, chị Trần Thị Hoa (SN 1977, ngụ phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đầu tháng 4/2022, qua giới thiệu. Từ bạn bè cũng như những lời quảng cáo trên mạng, cuối tháng 6/2022, chị cho con học tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (tọa lạc tại tầng 3 tòa nhà Vincom Buôn Ma Thuột).

“Nghe tin học sinh sẽ được học trực tiếp với người nước ngoài để nâng cao khả năng giao tiếp nên tôi rất thích nên quyết định cho con theo học tại đây”, chị Hoa kể lại.

Theo bà Hoa, sau khi được nhân viên tại trung tâm tư vấn, ngày 22/6/2022, bà Hoa quyết định chuyển cho Trung tâm Apax Leaders số tiền hơn 23,3 triệu đồng để đóng học phí trong vòng 12 tháng. Sau đó, con gái chị đến trung tâm nhận lớp được hơn 1 tháng thì đến đầu tháng 8/2022 chị lại đưa con đến trung tâm như mọi ngày, hết tiết học chị quay lại đón con và nhìn thấy cô ấy và những người bạn của cô ấy đang ngồi xung quanh. tại tầng trệt của tòa nhà Vincom.

“Tôi gặng hỏi thì cháu bảo do trung tâm đóng cửa, tắt điện nên cháu xuống tầng trệt đợi mẹ cháu về đón. Nghe vậy, tôi chạy lên nhưng cửa trung tâm đóng chặt, vắng bóng nhân viên ”, chị Hoa bức xúc cho biết.

Nhiều phụ huynh hoang mang khi báo đóng cửa trung tâm.

Tương tự, chị Triệu Vy Hoàng Thương (SN 1987, ngụ phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) có 2 con theo học tại trung tâm này cho biết, sau khi tin lời quảng cáo của nhân viên, chị quyết định cho 2 con đi học. tại đây và đóng học phí hơn 41 triệu đồng.

“Học được một thời gian thì giữa tháng 8/2022, trung tâm đột ngột đóng cửa. Tôi liên hệ với bảo vệ thì được biết giám đốc và nhân viên đều nghỉ việc ở đây và đi làm ở nơi khác. Hỏi ra mới biết, không chỉ tôi mà hàng chục phụ huynh khác cũng bị lừa tiền đóng tiền cả năm cho con. Người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên đến hơn 50 triệu đồng ”, anh Thương nói.

Theo bà Thương, sau khi trung tâm đóng cửa, phụ huynh hỏi giáo viên, nhân viên thì ngày 19/8 được thông báo máy chủ của trung tâm bị cháy, các lớp học ngày 20 và 21/8 sẽ đóng cửa. Thông báo lịch học lại cho học viên.

“Nhưng họ cho con nghỉ từ trước đến nay, không thèm đếm xỉa gì đến hàng trăm phụ huynh đã đóng tiền. Mỗi người từ 20-50 triệu đồng, số tiền chiếm đoạt được sẽ rất lớn ”, ông Thương nói.

Giám đốc và nhân viên đều thoái thác trách nhiệm

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi trung tâm này âm thầm đóng cửa, một nhóm phụ huynh đã liên hệ với bà Hương, giám đốc trung tâm cho biết bà đã xin nghỉ việc và “cũng là nạn nhân của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders”. Nhóm phụ huynh tiếp tục liên hệ với anh Đào Thái Sơn, nhân viên Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột hướng dẫn phụ huynh cho con học trực tuyến. Phụ huynh yêu cầu trung tâm trả lại học phí thì sẽ làm thủ tục nhưng “có đóng hay không thì chưa biết”.

“Chúng tôi cho con học tại trung tâm để giao tiếp với người nước ngoài, với các bạn đồng trang lứa để nâng cao khả năng và sự tự tin. Nếu học gián tiếp, chúng ta cho con học trực tuyến, không học ở trung tâm. Hơn nữa, “giải pháp cho việc học trực tuyến” là khi phụ huynh thắc mắc, trụ sở của Apax Leaders mới đưa ra ”, bà Hoa nói.

Hàng trăm phụ huynh hoang mang vì Trung tâm tiếng Anh bỗng dưng
Bên ngoài trung tâm, cửa được bắt vít.

Trả lời về vấn đề này, bà Hương, giám đốc một Trung tâm Anh ngữ tại Buôn Ma Thuột, nguyên giám đốc điều hành Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột cho biết, bà đã nghỉ việc cũ từ tháng 7/2022.

“Tôi làm việc tại Apax Leaders Buôn Ma Thuột được đúng 1 tháng, sau đó thấy không có cơ hội nên tôi xin nghỉ việc và chuyển sang đơn vị khác. Tôi hoàn toàn không hay biết về việc trung tâm đóng cửa. Khi phụ huynh khiếu nại, tôi có hướng dẫn gặp những người có trách nhiệm tại Apax Leaders Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, bố mẹ cho rằng tôi lừa đảo, đốt tiền. Học phí của phụ huynh được chuyển vào tài khoản của Apax Leaders, không phải vào tài khoản cá nhân của tôi. Bản thân tôi cũng bị Lãnh đạo Apax nợ lương ”, bà Hương giải thích.

Còn ông Đào Thái Sơn, đại diện Apax Leaders Buôn Ma Thuột (người trực tiếp tư vấn cho nhiều phụ huynh cho con theo học tại đây) khi được phóng viên hỏi về lý do trung tâm đóng cửa đột ngột khiến phụ huynh hoang mang. “Tôi không có trách nhiệm về thông tin,” ông nói. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với giám đốc miền Nam của Apax Leaders nhưng không nhận được phản hồi.

Hàng trăm phụ huynh hoang mang vì Trung tâm tiếng Anh bỗng dưng
Một vài thiết bị vẫn còn bên trong trung tâm.

Trả lời về vấn đề này, ông Đoàn Đình Duẩn (Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Sở GD & ĐT Đắk Lắk) cho biết, đã nhận được đơn của phụ huynh vào ngày 15/9 và giám đốc Sở cũng đã thành lập đoàn. kiểm tra.

Theo ông Duẩn, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột được Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cấp giấy phép hoạt động vào ngày 23/4/2020. Việc tuyển sinh theo năng lực của trung tâm, học phí theo thỏa thuận, có hợp đồng giảng dạy, thu tiền thu hộ … theo quy định. Kiểm tra sơ bộ, đoàn xác định Trung tâm Apax Leaders Buôn Ma Thuột đã đóng cửa, không có hoạt động dạy học. Đại diện trung tâm này cho biết, việc ngừng hoạt động là do Vincom Plaza đang khắc phục mặt bằng.

“Chúng tôi đã xác minh thêm số lượng học sinh, số tiền phụ huynh đóng để có cơ sở trả lời phụ huynh. Ngoài ra, trung tâm ngừng tuyển sinh và quảng cáo học sinh trên mạng cho đến khi khắc phục xong sự cố, Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho phép tuyển sinh và dạy học trở lại. Hiện Thanh tra Sở đang tiếp tục xác minh và sẽ có thông tin trong thời gian sớm nhất cho phụ huynh và báo chí ”, ông Duẩn nói.

Hàng trăm phụ huynh hoang mang vì Trung tâm tiếng Anh bỗng dưng
Sau khi phụ huynh khiếu nại, trung tâm đã ra thông báo nhưng sau đó mọi thắc mắc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Sở đã quyết định thành lập đoàn thanh tra việc Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột đóng cửa đột xuất.

Trong khi đó, một lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị cũng đã nhận được đơn phản ánh của phụ huynh về việc này và đang điều tra, làm rõ.

Theo tìm hiểu, hệ thống Apax Leaders English thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings, do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm Chủ tịch Hội đồng …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.