Nhiệm vụ vinh quang để tìm nhiều khoáng sản

Rate this post

(TN&MT) – 45 năm đã trôi qua, những người làm công tác địa chất thuộc Liên đoàn Địa chất III (Liên đoàn Địa chất Tây Bắc) đã trải qua bao gian nan, vất vả nhưng cũng rất vinh quang để hoàn thành nhiệm vụ. tìm ra nhiều tài nguyên khoáng sản để làm giàu cho đất nước.

Liên đoàn Địa chất Tây Bắc vinh dự là 1 trong 9 tập thể trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa được tặng Cờ thi đua của Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của ngành Tài nguyên. và lĩnh vực môi trường. Đây là lần thứ 6 Liên đoàn được nhận Cờ thi đua của Chính phủ do có nhiều đóng góp trong công tác điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản.

Lịch sử hấp dẫn

Liên đoàn Địa chất III (nay là Liên đoàn Địa chất Tây Bắc trực thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) được thành lập theo quyết định của Hội đồng Chính phủ năm 1977. Liên đoàn được thành lập trên cơ sở các Liên hiệp. địa chất 300, 29, 24, 5, 46, 57, 61, 39 (thuộc Tổng cục Địa chất) hoạt động trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc. Liên đoàn có nhiệm vụ nghiên cứu tình hình địa chất, triển vọng khoáng sản để dự báo địa chất, chẩn đoán khoáng sản, tìm kiếm thăm dò khoáng sản trên diện rộng. Phía Đông Bắc giáp bờ Nam sông Chảy đến biên giới Việt – Trung, Tây Nam giáp bờ Bắc sông Mã và biên giới Việt – Lào, Bắc giáp biên giới Việt – Trung, Nam giáp biên giới Việt – Lào.

Năm 2017, Liên đoàn Địa chất Tây Bắc được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, Liên đoàn Địa chất Tây Bắc đã trải qua nhiều biến động, thay đổi để phù hợp với thực tế phát triển của đất nước. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Liên đoàn đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tìm kiếm, thăm dò pyrit; thăm dò, đánh giá trữ lượng mỏ than mỡ Quỳnh Nhai – Sơn La để khai thác ngay nhằm cung cấp nhiên liệu cho các đoàn tàu đường sắt. Liên đoàn cũng đã tiến hành khảo sát, điều tra, đánh giá, tìm kiếm, thăm dò nhiều loại khoáng sản như quặng đồng, đồng – niken, quặng sắt, quặng chì – kẽm, quặng molipđen, vàng đa kim, vàng sa khoáng, quặng vàng nguyên khai, apatit, than , nhóm khoáng sản công nghiệp, nhóm vật liệu xây dựng …

Đặc biệt, trong nhiệm vụ tìm kiếm quặng pirit Lục Yên – Hoàng Liên Sơn, Liên đoàn đã phát hiện ra mỏ đá quý ruby. Đây là một phát hiện mới và đóng góp quan trọng cho ngành Địa chất, được Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất Trần Đức Lương (tháng 4/1987) trực tiếp kiểm tra và khen thưởng về thành tích.

image003.jpg

Trụ sở hiện tại của Liên đoàn Địa chất Tây Bắc tại Chương Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội.

Đến nay, Liên đoàn đã thi công và lập 487 báo cáo địa chất và 106 báo cáo gốc. Các loại khoáng sản trọng điểm do Liên đoàn tìm kiếm, thăm dò và đánh giá là apatit (Lào Cai), pyrit (Giáp Lai), sắt (Quý Sa), đồng (Tạ Khoa, Sinh Quyền), vàng (Minh Lương – Sa). Phin), chì, kẽm (Cẩm Nhân), đá quý (Lục Yên), molipđen (Kin Chang Ho), cao lanh, fenspat (Phú Thọ, Yên Bái), đá ốp lát (Thanh Hóa), ​​đá vôi, đá sét măng, than (Quỳnh Nhai, Suối Bàng, Thanh An …), vật liệu gốm sứ, vật liệu xây dựng …

Liên đoàn cũng đã hoàn thành việc lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản theo 3 nhóm tờ tỷ lệ 1: 50.000 với tổng diện tích 4950 km2; tổng hợp than; pyrit, vàng, địa hoá Tây Bắc Việt Nam; sắt dọc hữu ngạn sông Hồng; tổng hợp các vùng, khu vực quặng … Từ những kết quả đó, Liên đoàn đề ra các nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò các loại khoáng sản như đồng, vàng, chì – kẽm, sắt; tham gia nhiều dự án của Chính phủ như: Điều tra, đánh giá tiềm năng quặng sa khoáng titan – zircon trong tầng cát đỏ khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và Bắc Bà Rịa – Vũng Tàu; thăm dò quặng uranium vùng Pá Lúa – Pá Rồng, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam; khảo sát, đánh giá tổng thể tiềm năng quặng bô xít, quặng sắt laterit ở miền Nam – Việt Nam; khảo sát, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất ở miền núi Việt Nam…

tiếng anh-5 (1) .jpg

Hình ảnh thi công công trường đo đạc, khoan và địa vật lý của Liên đoàn.

Những thành tích trên của Liên đoàn đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tôn vinh bằng các phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhì và hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công; Nhiều bằng khen cho các tập thể và cá nhân, đặc biệt có 2 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, 1 liệt sĩ được truy tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Sứ mệnh vĩ đại

Địa chất là một ngành khoa học đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ cao; cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận từ khảo sát, địa chất đến khoan thử nghiệm. Trên cơ sở những kết quả đó, các chuyên gia mới xây dựng sơ đồ mỏ, tính toán khối lượng để đưa ra phương án khai thác hiệu quả, hợp lý. Trách nhiệm giảm thiểu sai sót đặt lên vai các kỹ sư địa chất nhằm giảm bớt sức người, sức của. Vì vậy, các nhà địa chất được coi là người đặt viên gạch đầu tiên cho mỗi công trình, là người “hoa tiêu” tìm ra tài nguyên khoáng sản cho đất nước.

Từ năm 2016 đến nay, Liên đoàn đã tham gia lập và xây dựng 5 dự án thành phần thuộc Dự án của Chính phủ “Điều tra tổng hợp khoáng sản và hoàn thiện bản đồ địa chất tỷ lệ 1: 50.000 vùng Tây Bắc vùng Tây Bắc- kinh tế phát triển bền vững ”, 1 đề tài cấp Bộ và một số đề tài khoa học cấp Bộ. Kết quả điều tra, đánh giá khoáng sản trong dự án của Chính phủ do Liên đoàn thực hiện đã thu được kết quả rất khả quan, các dự án thành phần đang trong quá trình xây dựng thực địa.

image011.jpg

Gắn biển công trình thi đua công trình đá hoa cương trắng Yên Bái.

Ngoài ra, Liên đoàn còn tham gia các hoạt động dịch vụ địa chất về khoáng sản với các đối tác là các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tạo thêm việc làm cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. , đã phần nào tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Công đoàn.

Nguyễn Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng Liên đoàn Địa chất Tây Bắc cho biết: “Lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển của Liên đoàn Địa chất Tây Bắc là một chặng đường không dài đối với ngành địa chất, nhưng là một thời kỳ phấn đấu không ngừng của toàn thể Liên minh. Nhiều thế hệ cán bộ đã nối tiếp nhau vượt qua gian khổ, thử thách, đổ mồ hôi, kể cả xương máu của mình để hoàn thành sứ mệnh: Tìm thêm tài nguyên khoáng sản làm giàu cho Tổ quốc.

“Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979, lực lượng tự vệ các cơ sở Đoàn đã nêu cao tinh thần yêu nước, kiên quyết chiến đấu bảo vệ vùng mỏ, bảo vệ Tổ quốc; 68 chiến sĩ tự vệ của Liên đoàn đã anh dũng hy sinh và được công nhận liệt sĩ, trong đó Liệt sĩ Nguyễn Bá Lai được truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang ”, ông Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm.

Theo ông, những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ, công nhân viên, người lao động Liên đoàn Địa chất Tây Bắc luôn nỗ lực, không ngừng vươn lên, từng bước ổn định và phát triển, tạo tiền. Đây là chủ đề quan trọng để Liên đoàn tiếp tục phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của các thế hệ ngành địa chất Việt Nam.

Tấm bia ghi việc Đoàn địa chất Tây Bắc tìm thấy 8 viên ngọc đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Khoan Thông, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái (Ảnh chụp tháng 9/2016).

Chia sẻ về những định hướng trong thời gian tới, đặc biệt là 6 tháng cuối năm 2022, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Trung Kiên cho biết, Liên đoàn sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ điều tra địa chất, khoáng sản. dịch vụ quan trắc thăm dò cũng như các hoạt động dịch vụ địa chất.

Để thực hiện có hiệu quả các dự án điều tra, đánh giá khoáng sản, cán bộ kỹ thuật được Lãnh đạo Liên hiệp bố trí phù hợp với từng dự án, từng giai đoạn thi công cụ thể; nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản trong lĩnh vực địa chất, giám định và thăm dò khoáng sản; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật; tăng cường kiểm tra công tác thi công hiện trường của các dự án…

Liên đoàn còn nhận được nhiều phần thưởng tập thể và cá nhân khác như: 1 Huân chương Độc lập hạng Nhì; 1 Huân chương Độc lập hạng ba; 1 Huân chương Lao động hạng Nhất; 11 Huân chương Lao động các hạng cho các tập thể và cá nhân; 99 Huân chương Chiến công từ hạng nhì đến hạng ba; Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam; Danh hiệu Anh hùng Lao động cho 2 đồng chí: Trương Đình Long và Nguyễn Văn Ngọ; Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 1 đồng chí: Liệt sĩ Nguyễn Bá Lai (truy tặng).

Nhiều tập thể, cá nhân cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Công nghiệp; Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhiều cán bộ, công nhân, viên chức được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp địa chất. Ngoài ra, còn nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác cho các tổ chức Đảng, chính quyền, Công đoàn, Đoàn thanh niên …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.