Nguy cơ sạt lở đất trong mùa mưa bão | Xã hội

Rate this post

“Bom nước” chờ phát nổ

Hồ thủy lợi Ea Ksuy, xã Ea Tân (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) có dung tích khoảng 680.000m2.3. Hồ không chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Ea Tân, mà còn tưới tiêu cho hơn 100 ha cây trồng của xã và các vùng lân cận. Được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, hồ Ea Ksuy hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, trên thân đập có nhiều điểm bị thấm nước, nứt, gãy, sạt lở hàm ếch.

Theo ông Nguyễn Công Hanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk, trong số 352 hồ chứa trên toàn tỉnh mà đơn vị đang quản lý, hầu hết đã xuống cấp, hư hỏng. Trong đó, có 69 hồ có nguy cơ mất an toàn, 7 hồ mất an toàn và 3 hồ có độ mất an toàn cao.

“Trước mùa mưa bão, đơn vị đã thanh tra, kiểm tra toàn bộ các công trình hồ chứa, đồng thời có văn bản báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về các công trình có nguy cơ mất an toàn. hoàn toàn để lập kế hoạch bảo trì và sửa chữa. Tuy nhiên, về lâu dài, các công trình này cần có kinh phí để xây dựng lại để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ “bom nước” vỡ vào mùa mưa bão ”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh mới bố trí vốn nâng cấp, sửa chữa 77 công trình hồ chứa, nhưng chủ yếu là công trình nhỏ lẻ; Đối với các công trình quy mô lớn, hư hỏng nặng đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ nghiên cứu hỗ trợ, sửa chữa, nâng cấp.

Tại tỉnh Đắk Nông, tình trạng xuống cấp đập hồ cũng xảy ra ở nhiều nơi, gây nguy cơ vỡ đập. Theo một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, trong tổng số hơn 250 hồ chứa đang quản lý, hầu hết đều trong tình trạng mất an toàn. Điển hình nhất là công trình thủy lợi Đăk Sak có dung tích hơn 7 triệu m.3 nước, được xây dựng cách đây 30 năm và hiện đã xuống cấp, thân đập nhiều điểm bị thấm.

Sự nguy hiểm của những ngọn núi lấp đầy ngôi làng

Đêm 15/7, người dân thôn Liên Kiệt 1 (xã Buôn Tría, huyện Lăk, tỉnh Đắk Lắk) đang ngủ say bỗng giật mình vì tiếng gầm rú từ trên đỉnh đồi rơi xuống. lấp đầy một ngôi nhà. Trong đêm, mọi người phải cố gắng hết sức tìm cách giải cứu nạn nhân và giúp nhau trú ẩn.

Khu vực sông huyện Lắk bị ​​sạt lở nghiêm trọng

Ông Phạm Minh Toại, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Lắk, than thở, ngoài điểm sạt lở trên, trên địa bàn còn nhiều điểm xung yếu khác, nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, nghiêm trọng nhất là khu vực ven bờ sông Krông Nô, đoạn qua xã Ea R’Bin và Nam Ka (huyện Lắk). Nguyên nhân sạt lở bước đầu được đánh giá là do tình trạng hút cát trái phép và xả nước thất thường của các nhà máy thủy điện khiến bờ sông bị sạt lở, ăn sâu vào đất nông nghiệp và đất ở của người dân.

Trở lại xã Đắk Ruồng (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum), làng Kon Skôi nằm cạnh sông Đắk Pne, nhiều năm nay không có bờ bao bảo vệ nên cứ mỗi mùa mưa đến, dòng sông lại “gặm nhấm” đất làng. Nếu như hàng chục năm trước, làng cách sông hàng trăm mét thì nay điểm làng gần nhất vẫn cách sông 5 mét. Ông A Kiên, Trưởng thôn Kon Skôi cho biết, năm nào bão về, người dân lại nơm nớp lo sợ dòng sông cuốn trôi nhà cửa nên ăn không ngon, ngủ không yên, phải chuyển đến nơi khác.Trồng rừng chống sạt lở đất

Theo TS Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (Bộ NN & PTNT), một trong những nguyên nhân gây ra sạt lở ở Tây Nguyên hiện nay là do rừng tự nhiên. suy giảm tự nhiên, mất khả năng giữ đất. Để tránh nguy cơ sạt lở, ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền, tổ chức trồng rừng để giữ đất. Đặc biệt, cần tăng cường trồng rừng gỗ lớn vì cây gỗ lớn có bộ rễ bám sâu vào lòng đất nên có khả năng chống xói mòn, rửa trôi đất tốt hơn so với rừng sản xuất thông thường.

MAI CƯỜNG – HỮU PHÚC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.