Người nông dân già sở hữu một vườn bầu khổng lồ,

Rate this post

Trần Công Vinh (SN 1963), ngụ thị xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh từ sớm đã tìm thấy niềm đam mê đặc biệt với các loại bầu.

Từ xa xưa, bầu là loại quả có hình dáng rất đẹp mắt. Quả non ăn rất ngon và ngọt, người xưa thường dùng quả bầu già làm đồ đựng rượu, nước hoặc một số thứ cần chuẩn bị cho những chuyến đi xa.

“Qua tìm hiểu tôi được biết quả bầu còn được coi là biểu tượng thiêng liêng của sức khỏe và trường thọ, mang ý nghĩa phong thủy nên tôi đi đâu cũng tìm mua những quả bầu đủ kích cỡ để tha hồ thắp. tạo ra, ”anh nói.{từ khóa}
Những quả bầu “khủng”, nặng từ 14-15kg được anh Vinh mắc võng trên giàn.{từ khóa}
Vườn bầu trĩu quả nghìn thu được anh trồng để làm đèn bầu.

Bắt tay vào làm, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên hàng chục quả bầu đã phải vứt bỏ vì hư hỏng. Tiếc là không may, anh quay lại tìm hạt giống rồi tự tay trồng và nghiên cứu.

Sưu tầm và trồng thử nghiệm các loại bầu anh biết, đến nay vườn bầu của anh có 4 loại, từ loại nhỏ bằng ngón tay làm móc chìa khóa đến loại bầu lớn nhất nhì Việt Nam. , nặng tới 15kg để làm đèn bàn, đèn trang trí trị giá hàng triệu đồng.{từ khóa}
Để những quả bầu có chất lượng tốt nhất thì quả bầu phải thật già mới được thu hoạch.

Anh cho biết, đối với loại bầu bình thường, mỗi dây có thể cho khoảng 10 – 20 quả ngon tùy điều kiện chăm sóc, nhưng với giống bầu siêu khủng “khủng” thì không thể để nhiều, chỉ giữ lại 3 – 4 quả / dây vì các giống lớn đòi hỏi dinh dưỡng lớn.

“Tôi phải mắc võng cho từng trái kẻo rụng. Loại bầu này lớn rất nhanh, sáng ngủ dậy thấy quả to, khác hẳn với chiều hôm trước. Ngày nào cũng được ra ngoài ngắm vườn bầu ”, anh Vinh nói.

Trồng bầu rồi mày mò và sáng tạo với từng loại quả. Anh cho biết, để quả bầu đạt chất lượng tốt nhất, sử dụng được lâu mà không bị mối mọt thì quả bầu phải thật già mới được thu hoạch. Sau đó, bạn rửa sạch vỏ, bỏ ruột và thấm khô. Sau này, do nhu cầu sản xuất cao, ông phải xây lò sấy bầu. Mỗi lò sấy được 1.600 quả bầu / lần, sử dụng nhiệt gián tiếp để sấy từng mẻ trong khoảng 1 tuần.{từ khóa}
Từ những quả bầu đơn giản, anh Vinh làm ra những chiếc đèn với nhiều kiểu dáng chạm khắc độc đáo.{từ khóa}
Mỗi chiếc đèn có giá từ 300-500.000 đồng.{từ khóa}
Thậm chí lên đến cả triệu đồng.

Lúc đầu chưa biết làm nên anh đã mày mò, lấy máy cắt giấy và cẩn thận chạm khắc từng chút một. Sau này, tôi học cách sử dụng máy móc và bút khắc điện để làm nhanh và điêu luyện hơn.

“Làm cái này thú vị lắm, có thể thoải mái sáng tạo theo ý thích, nhưng vất vả và lâu nhất là khắc chữ thư pháp. Đôi khi tôi làm việc cả ngày, và ban đêm tôi vừa xem tivi vừa vẽ phác thảo trên quả bầu. Cũng may có bà xã luôn ủng hộ, giúp tôi cuốn đế đèn hoặc cùng tôi đóng gói để giới thiệu sản phẩm nên bớt cực và vui hơn ”, anh Vinh bày tỏ.{từ khóa}
Các sản phẩm đèn ngủ, đèn trang trí đều được anh Vinh làm từ những quả bầu hồ lô.

Hiện mỗi sản phẩm làm từ bầu có giá từ 20.000 đồng đến hàng triệu đồng tùy theo kích thước, mẫu mã và công năng như móc chìa khóa, bình rượu hay đèn bàn, đèn ngủ hay đèn chùm trang trí. Giá đèn bầu từ 300-500.000 đồng / cái. Với những chiếc đèn làm từ những quả bầu “khủng”, điêu khắc tỉ mỉ và công phu hơn sẽ có giá lên đến cả triệu đồng.

Hơn 5 năm làm bầu hồ lô và hơn 2 năm đưa các sản phẩm làm từ bầu bí đi hội chợ các vùng miền trên cả nước. Anh mong rằng, với niềm đam mê và nỗ lực của mình, những sản phẩm làm từ bầu sẽ có mặt nhiều hơn trong mỗi gia đình, góp phần nâng cao tiềm năng du lịch của tỉnh và vươn ra thế giới.

(Theo Dân Việt)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *