Người biến mướp đắng rừng thành đặc sản địa phương

Rate this post

.

Đầu năm 2019, trà túi lọc mướp đắng rừng của Công ty TNHH MTV mướp đắng rừng Hiệp Vân (Công ty Hiệp Vân, khu phố Cẩm Tân, phường Xuân Tân, TP. Long Khánh) được chọn là 1 trong 12 sản phẩm tiêu. Lộ trình xây dựng mô hình điểm trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh, giai đoạn 2019-2020.Anh Nguyễn Văn Hiệp bên máy sấy khổ qua rừng.  Ảnh: T.Mộc
Anh Nguyễn Văn Hiệp bên máy sấy khổ qua rừng. Ảnh: T.Mộc

Đây là kết quả của quá trình tự mày mò, nghiên cứu của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hiệp, chủ Công ty TNHH mướp đắng rừng Hiệp Vân, người đã biến vị đắng của mướp đắng rừng thành vị ngọt của đặc sản địa phương. .

* Có duyên với khổ qua rừng

Lớn lên từ mảnh đất Long Khánh, từ nhỏ đã quen với việc du canh du cư nên mướp đắng rừng là một trong những loại cây quen thuộc với anh Hiệp, đây cũng là món ăn khá phổ biến không chỉ của gia đình anh mà còn của hầu hết. Mọi người. tất cả người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, thức ăn chính của người dân từ cây mướp đắng rừng chỉ là phần búp và quả, còn các thành phần khác của cây thì không ai quan tâm. Tìm hiểu về công dụng của mướp đắng qua sách báo, mạng internet, anh Hiệp nhận thấy đây là loại cây có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe với công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Loại cây này đặc biệt hữu ích với những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp… Từ đây, ý tưởng tạo ra các sản phẩm từ mướp đắng bắt đầu nhen nhóm.Nông dân thu hoạch mướp đắng rừng cung cấp cho Công ty TNHH mướp đắng Hiệp Vân Ảnh: T.Mộc
Nông dân thu hoạch mướp đắng rừng để cung cấp cho Công ty TNHH mướp đắng Hiệp Vân. Ảnh: T.Mộc

Sau nhiều lần thử nghiệm, với sự chung tay của các thành viên trong gia đình, món ăn đầu tiên từ mướp đắng rừng đã ra đời là mướp đắng rừng rang muối. Để đánh giá chất lượng sản phẩm, anh Hiệp đã mang mướp đắng rừng mời người thân, bạn bè ăn thử và nhận được phản hồi tốt, vị đắng của mướp đắng dịu lại cùng với vị chua ngọt và độ giòn của quả. . đã tạo nên hương vị mướp đắng rừng lạ miệng, dễ ăn.

Từ thành công bước đầu, các sản phẩm tiếp theo là mướp đắng rừng, mướp đắng rừng nhồi thịt, cá thác lác, mướp đắng rừng sạch dùng để nấu canh, nhúng lẩu … đã được các nhà hàng bán hết. Các nhà hàng, quán ăn tại Long Khánh và một số tỉnh, thành trên cả nước nhận được phản hồi tích cực. Ngoài ra, cơ sở Hiệp Vân còn sở hữu các sản phẩm như trà túi lọc, viên nang tinh chất mướp đắng rừng, bột và chiết xuất từ ​​mướp đắng rừng.

Từ cơ sở sản xuất nhỏ của gia đình, đầu năm 2018, vợ chồng anh Hiệp thành lập công ty để thuận tiện hơn trong việc kinh doanh và quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, trà mướp đắng rừng túi lọc được chọn là sản phẩm tiêu biểu để xây dựng mô hình điểm trong chương trình OCOP của tỉnh. “Để làm ra sản phẩm trà túi lọc, tôi mất 6 tháng với nhiều lần thử nghiệm. Để sản phẩm được chấp nhận trên thị trường, tôi phải tuân thủ mọi quy trình kiểm tra từ các cơ quan chức năng, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, sản phẩm của công ty tôi đang được thị trường đón nhận rất tích cực, ngày càng có nhiều đơn đặt hàng, thậm chí có người từ nước ngoài về thăm quê sau khi thưởng thức đã trở thành khách hàng thân thiết. sản phẩm của mình và giới thiệu cho nhiều bạn bè ở nước ngoài sử dụng, mong sản phẩm của mình sẽ vươn xa hơn nữa trong tương lai ”- anh Hiệp chia sẻ.

* Phát triển vùng nguyên liệu sạch

Để đảm bảo đủ nguyên liệu sản xuất, anh Hiệp tự tìm giống mướp đắng, sau đó đi khắp nơi, tìm kiếm bà con thuyết phục họ trồng mướp đắng để cung cấp nguyên liệu cho công ty.

Đến nay, anh Hiệp đã xây dựng mạng lưới trồng và cung cấp mướp đắng rừng cho công ty của mình với diện tích khoảng 20 ha tại TP Long Khánh (10 ha) và các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ. Anh Nguyễn Hoàng Mai (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc), một hộ cung cấp mướp đắng rừng cho anh Hiệp chia sẻ, từ ngày cung cấp mướp đắng rừng cho anh Hiệp, gia đình anh có thu nhập ổn định. Trước khi gặp anh Hiệp, mỗi lần hái mướp đắng rừng xong, anh Mai phải tự mang ra chợ bán với giá bấp bênh. Ra chợ, anh mua máy sấy mướp đắng để bán mướp đắng khô với giá rất rẻ.Sản phẩm từ mướp đắng của Công ty TNHH MTV Khổ qua rừng Hiệp Vân (TP. Long Khánh).  Ảnh: T.Mộc
Sản phẩm từ mướp đắng của Công ty TNHH MTV Khổ qua rừng Hiệp Vân (TP. Long Khánh). Ảnh: T.Mộc

Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, ông Mai không phải lo đầu ra cho sản phẩm vì đã được Công ty Hiệp Vân ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. “Tôi đang có ý định mở rộng diện tích mướp đắng rừng để cung cấp cho Công ty Hiệp Vân. Từ khi làm ăn với công ty, kinh tế gia đình tôi khá lên nhờ thu nhập ổn định ”- anh Mai chia sẻ.

Còn anh Vy Văn Minh (xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ) cho biết, nhờ con giống và sự hỗ trợ của anh Hiệp, 3 sào mướp đắng của gia đình anh cho thu hoạch khoảng 30 triệu đồng / tháng. “Híp hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây, cung cấp giống nên không lo đầu ra. Ban đầu, trồng mướp đắng trong rừng tưởng chỉ là thu nhập phụ nhưng nay đã trở thành nguồn thu nhập chính. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích để tiếp tục trồng mướp đắng khi có yêu cầu của Công ty TNHH MTV Khổ qua rừng Hiệp Vân ”- anh Minh cho biết thêm.


Đồng Nai hiện có 173 sản phẩm dự kiến ​​được lựa chọn hoàn thiện, nâng cấp trong chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020, trải rộng khắp các địa phương trong tỉnh. Hiện đã chọn được 12 sản phẩm để xây dựng mô hình điểm giai đoạn 2019-2020.

Mục tiêu của việc xây dựng chương trình OCOP là góp phần tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có thương hiệu, chất lượng cao, có lợi thế đặc thù của từng vùng, từng xã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. . Chương trình OCOP phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của người dân, xây dựng liên kết phát triển kinh tế cộng đồng bền vững, góp phần thực hiện nội dung thứ ba của chương trình xây dựng nông thôn mới. Dự án mới là “Tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho nông dân”, giúp nông thôn giải quyết những vấn đề cơ bản, quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Thủy Mộc

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *