Nghi thức đám tang của người Hoa ở Việt Nam

Rate this post

Bài viết về nghi lễ tang ma của người Trung Quốc ở Việt Nam về chủ đề Phong thủy lần này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu những nghi thức trong đám tang của người Trung Quốc ở Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem bài đăng này: “Nghi thức tang lễ của người Trung Quốc ở Việt Nam”

Clip về Nghi thức đám tang của người Trung Quốc ở Việt Nam

Xem lướt qua

Đối với cộng đồng người Hoa, tang lễ là phương tiện di chuyển của người chết, là thời đại mà người sống có thể bày tỏ sự chia buồn với người đã khuất. Vì vậy, đám tang là một sự kiện quan trọng, việc tổ chức một đám tang sẽ bao gồm rất nhiều nghi thức.

Trải qua những thăng trầm thường xuyên trong lịch sử, văn hóa Trung Hoa cũng chịu ảnh hưởng và giao thoa với văn hóa Việt Nam và các nền văn hóa khác. Mặt khác, tang lễ của người Trung Quốc vẫn có những nét đặc trưng riêng tạo nên văn hóa của họ.

Phong tục tang ma trong lễ ăn hỏi của người Hoa sẽ bao gồm 17 nghi lễ sau:

Cải táng hay cải táng là nghi lễ trút bỏ quần áo của người chết. Sau đó tiến hành đặt thi thể bên cửa sổ phía nam, phủ lên đó một tấm vải liệm chuyên dụng.

Các thành viên trong gia đình sẽ triệu tập linh hồn của người chết bằng cách lấy quần áo cũ của họ, chạy ra cửa phía bắc, gọi tên người chết và nói “hãy trở lại” 3 lần. Sau đó, đeo lại cho người chết.

Theo phong tục tập quán của người Hoa, nghi thức này còn được gọi là chiêu hồn, là một nghi lễ mang hình thức tín ngưỡng cổ xưa, thể hiện sự trấn giữ của người chết.

Đây là nghi lễ mà gia đình sẽ tiến hành trang điểm và đánh giày cho thi thể. Sau đó, để gạo, rượu ở phía đông, bên cạnh người chết để cúng ma, cúng cô hồn.

Để thực hiện nghi lễ này, người thân, bạn bè đến viếng người chết phải khóc thật to và đưa chăn, quần áo cho người chết.

Gia đình làm một lá cờ ghi tên người chết, cắm vào một thanh tre và đặt ở gian phía Tây của ngôi nhà. Tùy theo thân thế và địa vị thứ yếu của người mất mà gia đình lựa chọn cách viết phù hợp.

Trưng bày các dụng cụ dùng để tắm rửa, thay quần áo và làm thánh cho người chết.

Người chết sẽ được thay quần áo, tắm rửa, xử phạt, mặc quần áo mới “bà ba xương”.

Linh hồn của người chết thường được gọi là “con sâu”. Lễ an táng là nghi thức khắc tên người chết lên tấm ván gỗ để tượng trưng cho linh hồn của họ.

Thầy cúng chọn ngày và vị trí đặt mộ bằng cách bói mai rùa. Sau đó, gia chủ đưa lễ vật đến nơi chôn cất để làm lễ trước.

Hai ngày trước đám tang, gia chủ sẽ đứng trước quan tài và khóc một lần nữa. Đồng thời thông báo cho mọi người biết thời gian đưa ma.

Đặt quần áo do người thân quyên góp vào quan tài. Đàn ông và phụ nữ phải cởi bỏ tất cả đồ trang sức và quấn tóc trên đầu. Đàn ông phải giơ tay và liên tục dậm chân để khóc và cúng cơm, rượu cho người chết. Đêm đó, cả nhà phải thắp đèn ngoài sân suốt đêm.

Thực hiện nghi lễ cần có áo lễ, cơm rượu cổ, quan tài đặt trong nhà. Gia chủ và người thân sẽ đặt xác người chết vào quan tài.

Gia chủ sẽ mặc đồ tang và tiến hành cúng đồ ăn cho người chết.

Gia đình, họ hàng trong nhà sẽ thực hiện việc đón tiếp các vị khách đến thăm nhà.

Gia đình sẽ bày mâm cúng ngoài cửa để làm lễ cúng và thông báo lễ vật người ta mang đến cho người mất. Sau đó chủ và khách cùng nhau di chuyển quan tài xuống mộ và chôn cất. Khi hạ huyệt, nam chủ quay mặt về hướng Tây, nữ chủ quay mặt về hướng Đông (không được khóc). Sau khi lấp đất xong, chủ nhân mới khóc lóc, múa may “vô thưởng vô phạt”.

Linh cữu của người chết sẽ được rước về điện thờ tổ tiên và đặt trên linh đường. và bên cạnh đó, gia đình sẽ đồng thời khóc và nhảy múa (bày tỏ sự tiếc thương và an ủi người chết thêm một lần nữa).

Phụ tế là nghi thức mà gia đình đưa thần linh đã khuất về một vị trí thích hợp trong chùa để hưởng thụ thờ cúng tổ tiên. Sau đó, linh cữu của người chết được chuyển vào nhà thờ, sau 2 năm (sau khi phát tang) mới được đưa về thờ.

Xem thêm: Đám ma là gì? Thời gian để tang là bao lâu?

Tháp Nagarjuna chia sẻ quy trình 9 giai đoạn của tang lễ Trung Quốc như sau:

Tống tướng quân là giai đoạn trước khi chết, con cháu sẽ ở bên cạnh dõi theo. Khi có người thân qua đời hoặc nguy kịch, gia đình sẽ chuyển người bệnh từ buồng ngủ ra giường ván kê ở gian nhà chính. Nam sẽ được đặt ở gian chính, bên phải và nữ sẽ được đặt ở gian trong, bên trái.

Người Trung Quốc cho rằng trung tâm của ngôi nhà là nơi hấp dẫn nhất để người sắp chết có thể yên nghỉ. Và bên cạnh đó, họ tin rằng nếu người chết trên giường, linh hồn sẽ bị treo trên giường, không được siêu thoát.

Trong giai đoạn này, xác người chết sẽ được đặt trên một chiếc chiếu ở gian trong gọi là “hạ tháp”, đầu hướng ra ngoài, dưới chân đặt một chiếc bát to hoặc bát nhỏ trong đó có đựng dầu để châm bấc. đèn ngủ. Đây được gọi là ngọn đèn của người chết, được gọi là “trường ánh sáng”. Tục lệ này dựa trên phong tục của người Trung Quốc rằng làm như vậy có thể trung thành với đạo hiếu. Cần lưu ý rằng tại thời điểm này, máy tính bảng vẫn chưa được tạo ra.

Sau khi thực hiện các thao tác trên, gia đình tiến hành “xuất lộ”, gọi hồn, về mồ mả tổ tiên để gọi hồn người chết trở về. Tiếp theo là sự bắt đầu của tang tóc, xác nhận rằng người thân yêu đã thực sự từ giã cõi đời.

Việc cải táng hay còn gọi là cải táng là thời điểm gia đình sẽ đặt người chết vào quan tài.

Sau khi làm lễ an táng, “người giám hộ” hay còn gọi là “người bảo vệ”, những người con sẽ túc trực bên người chết để chờ đến khi nhập quan.

Gia đình sẽ thông báo với gia đình về việc người thân qua đời để hàng xóm biết và tỏ lòng kính trọng.

Khi người thân qua đời, việc tang lễ phải theo nghi thức nghiêm ngặt, không được sai sót. Xưng tội là một “nghi lễ” cơ bản, tùy theo mối quan hệ với người chết mà chọn trang phục phù hợp. Nhìn quần áo tang có thể biết được mối quan hệ của người đưa tang đối với người chết.

Khi có tang trong mỗi gia đình thì tang lễ được coi là một nội dung quan trọng. Lễ số và cách thức cúng bái cũng thường khác nhau.

Khi có người đến cúng, người đưa tang ở gần người chết nhất phải đến chào rồi mời phục vụ bên cạnh linh cữu, sau đó có nhân viên cổ nhạc đi kèm.

Người đến đưa tang lúc này phải cúi đầu 4 lần trước quan tài. Sau khi tang lễ trả lễ xong, đi về phía trước phòng hành lễ.

Lễ an táng thường làm vào buổi tối, Tăng tụng kinh niệm phật, ca cổ nhạc… Sau đó, con cháu người chết sẽ mang xe ngựa đến trước cửa và đốt ở gian nhà phía Tây.

Sở dĩ có phong tục này vì dân gian cho rằng sau 3 ngày thì hồn lìa khỏi xác. Con cháu trong dòng họ mong muốn người thân của mình được vãng sanh về miền cực lạc nên từ đó hình thành tục “nhận ba”.

Đưa và hạ tang là một nghi thức khi sắp kết thúc tang lễ.

Lễ tang nhằm thể hiện lòng hiếu thảo, sự thân thiết của người còn sống đối với người đã khuất. Trong thời gian người thân qua đời, con cháu phải dừng các hoạt động của mình để bày tỏ sự tiếc thương, nhớ nhung đối với người đã khuất.

Người Trung Quốc tin rằng trang phục và màu sắc đại diện cho các bối cảnh và ý nghĩa khác nhau. Tang lễ của Trung Quốc cũng có năm loại, mỗi loại có những hình thức khác nhau để thể hiện mối quan hệ giữa người đã khuất và người sống.

  • Tang quyến: Đây là loại tang cao nhất, người đeo trong vòng 3 năm được coi là “người con hiếu thảo”. Đồ tang chủ yếu để con trai, con gái, con dâu mặc khi để tang cha mẹ. Nếu không có con trai thì cháu nội, chắt phải thay vợ, vợ lẽ để tang chồng. Chất liệu là vải gai thô, mép vải không may lộ đường cắt may áo. Thắt lưng làm bằng gai thô quấn chặt lấy phần dưới cơ thể, tay cầm “quyền trượng hung tàn”, chân đi giày cỏ, đầu đội mũ quấn bằng dây gai.
  • Mùng 4 tháng 7 (kỵ tuổi – để tang 1 năm bằng que): Dùng vải gai thô nhưng mép đều và cạo nhẵn thanh tre, hạn sử dụng 1 năm.
  • Đại Công (để tang 9 tháng): Vải gai mịn đã qua xử lý, màu trắng ngà, mặc được trong vòng 9 tháng.
  • Tiểu công (để tang 5 tháng): vải lanh mịn hơn, màu trắng, mặc định kỳ trong 5 tháng, là áo tang của anh em.
  • Ti ma (tang 3 tháng): may bằng vải tinh trắng, mặc được 3 tháng (nhẹ nhất trong 5 tang).

Quần áo tang lễ của Trung Quốc cũng thay đổi liên tục trong các triều đại phong kiến ​​và có sự phân biệt đẳng cấp, xa gần. Tuy nhiên, tất cả đều lấy màu trắng làm chủ đạo và thể hiện nghi lễ làm đạo pháp “trọng nam, khinh nữ”.

Trên đây là những thông tin mà Nagarjuna Tower chia sẻ về các nghi thức trong tang lễ của người Trung Quốc. Qua đó có thể thấy, người Trung Quốc rất coi trọng việc tổ chức tang lễ cho người đã khuất. Đám tang của họ thường bao gồm các nghi lễ khác nhau và cần nhiều người hỗ trợ thực hiện chúng.

Mặt khác, gia đình rối ren, việc mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, lựa chọn dịch vụ tang lễ để hỗ trợ việc tổ chức một lễ tang suôn sẻ, tròn vẹn là giải pháp tốt nhất hiện nay. Hãy liên hệ với Long Thọ Tower để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Câu hỏi về đám tang Trung Quốc

Nếu bạn có thắc mắc gì về tang lễ Trung Quốc, hãy cho chúng tôi biết, ý kiến ​​đóng góp của bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *