“Nghe danh công tử Bạc Liêu”.

Rate this post

“Giai thoại dân gian và câu hát“ Nghe danh công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng chứng tỏ mình giàu có ”đã thôi thúc bất cứ ai đến vùng đất này đều muốn đến thăm khu di tích công tử Bạc Liêu ở số 13 .Điện Biên Phủ, P.3, TP. Bạc Liêu ”.Du khách tham quan và nghe giới thiệu về nhà công tử Bạc Liêu.  Ảnh: Huy Anh
Du khách tham quan và nghe giới thiệu về nhà công tử Bạc Liêu. Ảnh: Huy Anh

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Sang, ngụ thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An vào giữa tháng 8/2022 khi lần đầu tiên anh cùng bạn đến thăm danh lam thắng cảnh. Anh Thanh Sang cho biết anh rất vui và thú vị khi được tham quan và nghe thông tin về cuộc đời của Công tử Bạc Liêu qua lời giới thiệu của người thuyết minh tại đây.

Công tử Bạc Liêu tên là Trần Trinh Huy, sinh năm 1900, mất năm 1973, thọ 73 tuổi. Gia đình Công tước có 7 anh em, 3 con trai và 4 con gái, công tử Bạc Liêu là con trai thứ 3 nên thường được gọi là chú Ba Huy. Sự giàu có và danh vọng của công tử Bạc Liêu là do bố mẹ tạo ra chứ không phải do con trai. Trong số 7 anh em trong gia đình, người con trai được bố mẹ cưng chiều và cưng chiều nhất nên đã tin tưởng giao tài sản cho người con trai quản lý, điều hành. Cả cuộc đời của người con đất Bạc Liêu, ước tính từ khi biết tiêu tiền đến khi mất, ông đã tiêu hết 5 tấn vàng của gia đình.

Sự giàu có của dòng họ Trần Trinh

Thân sinh là ông Trần Trinh Trạch, còn gọi là Hội đồng Trạch (1872-1942) và thân mẫu là bà Phan Thị Mùi (1873-1947). Cha của công tử Bạc Liêu không chỉ là đại địa chủ giàu nhất Bạc Liêu, mà còn được xếp vào hàng tứ đại gia giàu nhất tỉnh Nam Kỳ thời bấy giờ. Dân gian có câu rằng Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xương, Tứ Trạch – Hội đồng Trạch là người giàu thứ 4 thời bấy giờ.


Ngôi nhà của công tử Bạc Liêu có diện tích sàn 400m2, chiều dài và chiều rộng bằng nhau, có 4 mặt tiền, mặt chính của ngôi nhà hướng ra sông, hội tụ đủ 3 yếu tố: nhất cận thị, nhị cận giang, gần đường. Biệt thự không có bếp và nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh được xây riêng bên ngoài nhà vì Hội đồng Trạch là người Hoa, chú trọng đến phong thủy, không muốn ô uế trong gia đình.

Theo lời giới thiệu của người kể, ước tính tài sản mà ông Hội đồng sở hữu lúc bấy giờ là 145.000 ha ruộng ở Bạc Liêu, 110.000 ha ruộng muối. Tổng diện tích lúa và muối ngày xưa của Công tử Bạc Liêu lúc bấy giờ gần bằng diện tích của tỉnh Bạc Liêu bây giờ. Đất Bạc Liêu được chia thành 13 lô để làm muối, gia đình ông chiếm dụng 11 lô. Ngoài việc buôn bán gạo, Hội đồng Trạch còn là nhà cung cấp gạo duy nhất cho toàn tỉnh Bạc Liêu, Nam Kỳ và xuất khẩu gạo ra nước ngoài.

Để có được của cải như vậy, cuộc đời ông Trạch là cả một quá trình phấn đấu. Vì ông Trần Trinh Trạch xuất thân trong một gia đình nghèo khó. Năm 12 tuổi, anh phải đi làm thuê cho một địa chủ. Cậu ấm xuất thân từ gia đình địa chủ được cho đi học ở một trường của Pháp. Con trai của chủ đất chỉ muốn chơi mà không muốn học nên ông Trạch buộc phải đi học thay. Đi học và tiếp thu kiến ​​thức là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời anh. Sau đó, ông làm công việc thu thuế ruộng đất cho một tòa án Pháp. Hộ Ba ở Bạc Liêu, vua lúa nước Nam là ông Phan Văn Bí, thường xuyên đi nộp thuế và được ông Trạch giúp đỡ về sổ sách. Qua thời gian, cụ Phan Văn Bi có cảm tình với cụ và quyết định gả con gái là bà Phan Thị Mùi cho cụ Trạch. Đây được coi là dấu mốc thứ hai trong cuộc đời ông Trạch.

Với khối tài sản ban đầu mà vợ chồng ông được thừa hưởng, cộng với trình độ, tài năng và kiến ​​thức, ông Trần Trinh Trạch đã gầy dựng nên cơ nghiệp dòng họ Trần Trinh. Năm 1930, ông được xếp hạng là một trong bốn người giàu nhất Nam Bộ.

Giai thoại về Công tử Bạc Liêu

Công tước Bạc Liêu có 5 bà vợ chính thức, trong đó ông có một bà vợ người Pháp khi đi du học ở Pháp về. Anh ta sống với người vợ này và có 1 con trai. Sau đó, vợ và con này sang Pháp định cư. Còn người vợ thứ năm là người Sài Gòn, sống với ông có 4 người con. Khi anh lấy chị, chị kém anh 41 tuổi, anh 58 tuổi, chị 17 tuổi, anh phải đổi nhà ở Sài Gòn để lấy chị. Trước khi mất, bà có di chúc không cho người đời sau biết bà là vợ công tử Bạc Liêu nên con cháu không cung cấp di ảnh của bà trên bàn thờ. Cô đã qua đời vào năm 2009.

Ông bà Hội đồng Trạch thương chú Ba Huy nhất, tạo điều kiện cho chú sang Pháp du học. Ngày trở về, anh không có bằng cấp trong tay mà chỉ sở hữu bằng lái ô tô, chứng chỉ lái máy bay và năng khiếu khiêu vũ.

Có tiền trong tay, ông mua được máy bay, sau vua Bảo Đại, ông là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng. Chiếc máy bay này anh tự lái, bay đi bay về giữa Bạc Liêu – Sài Gòn và từng đi thăm ruộng lúa.

Điều thú vị là giai thoại nổi tiếng về công tử Bạc Liêu lấy tiền luộc trứng nấu chè đậu xanh, thực ra chỉ là giai thoại trong dân gian, không phải sự thật về ông. Nhưng đúng là anh đốt tiền làm đuốc đi tìm chiếc bông tai đánh rơi cho người yêu là nghệ sĩ nhân dân Phùng Há (mất năm 2009).

Công tử Bạc Liêu được mọi người biết đến với cái tên Hắc công tước vì có nước da ngăm đen, để phân biệt với một công tử nổi tiếng ở Tiền Giang là Bạch tước Lê Công Phước. Hai người sinh cùng thời và là bạn rất thân, cùng yêu ca sĩ Phùng Há. Một lần, hai người hẹn cô đi diễn ở Sóc Trăng. Khi họa sĩ vô tình làm rơi một chiếc bông tai, anh Bách đã dùng tờ 5 đồng để tìm chiếc bông tai nhưng không tìm thấy; Riêng Hắc công tước không muốn thua ai, đã chơi trội, đốt tờ 100 đồng – mệnh giá cao nhất Đông Dương, tương đương 10 cây vàng. Anh chàng may mắn tìm được một chiếc bông tai cho người đẹp, nhưng thực chất chiếc bông tai đó chỉ là bông tai giả.

Dù đốt nhiều tiền nhưng không lấy được lòng người đẹp, nghệ sĩ này sau đó trở thành vợ chính thức của họ Bạch.

Công tử Bạc Liêu nổi tiếng ăn chơi, thu hút mọi người bởi tính tình hào sảng, quan hệ với mọi người không phân biệt giàu nghèo, xóa nợ, xé giấy nợ cho tá điền, giảm tiền thuê nhà. vì nông dân, sẵn sàng giúp đỡ người nghèo. Anh có tư duy đổi mới, hiện đại và văn minh. Khi cha mẹ giao toàn bộ tài sản cho anh điều hành, anh thuê một người Pháp về làm quản gia cho ngôi nhà của mình. quản lý sổ sách, đất đai, và theo hợp đồng, ông được chỉ đạo 10% tổng lợi nhuận hàng năm. Vì vậy, người quản gia làm việc cho nhà trai mãi đến sau năm 1975 mới trở lại Pháp.

Công tử Bạc Liêu cũng là người đầu tiên ở miền Tây tổ chức cuộc thi sắc đẹp các hoa hậu nhằm nâng cao giá trị người phụ nữ. Anh còn tổ chức các hội chợ, triển lãm thương mại nhằm tạo cơ hội cho nông dân hợp tác giao thương hàng hóa, tạo cơ hội cho nông dân vui chơi sau vụ mùa …

Công tử Trần Trinh Huy đã tạo nên nhiều giai thoại gắn liền với vùng đất Bạc Liêu và đặc biệt tạo nên thương hiệu du lịch cho tỉnh, mang tên Công tử Bạc Liêu. Khi mất, ông cũng đóng góp vào kinh tế quê hương.

Thùy Trang

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *