Nghệ An chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Rate this post

(Baonghean.vn) – Ngày 22/9, trước dự báo trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng tỉnh Nghệ An đã có Công văn Số 177 / VP-PCTT, chỉ đạo chủ động ứng phó.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ đêm 22/9 đến ngày 25/9/2022, do ảnh hưởng của áp cao lục địa lạnh tăng cường, kết hợp với hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới. trục qua Trung Trung Bộ có xu hướng nâng trục lên phía Bắc; trên áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây và mạnh dần lên nên khu vực Nghệ An sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông trên diện rộng. Tổng lượng mưa có khả năng đạt: 150-250mm, có nơi cao hơn. Dự báo còn có khả năng tiếp tục xuất hiện một đợt mưa lớn từ ngày 27 đến 29-9.

Nhiều tuyến đường miền núi ở Kỳ Sơn hư hỏng sau trận mưa lớn đầu tháng 9 năm 2022. Ảnh tư liệu: Quảng An

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho chính quyền các cấp, các chủ đầu tư có công trình ven sông, ven sông và người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. có hại. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở, nơi làm việc, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn cao. có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp chống úng, bảo vệ sản xuất; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, đảm bảo thiệt hại ở mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn các hầm mỏ, hệ thống đê điều, hồ chứa và hạ du, nhất là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành an toàn các hồ đập, nhất là các hồ chứa xung yếu, đập đã tích đầy nước. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục khi có sự cố về đê, hồ, đập, sạt lở đất …

Đặc biệt, quản lý chặt chẽ, hướng dẫn giao thông tại bến; Các tuyến giao thông, nền, tràn bị ngập, sạt lở sẽ được cắm chốt, cử người túc trực, canh gác, chặn đường, phân luồng, hướng dẫn giao thông đi lại đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện. trong giao thông.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét. sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá … trên sông, suối, vùng hạ du đập khi mưa lũ để tránh thiệt hại về người.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình thiên tai, thiệt hại về Văn phòng Thường trực Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.