Mỹ tăng lãi suất, có nguy cơ khủng hoảng kinh tế châu Á 1997 lặp lại?

Rate this post

Trong lần điều chỉnh chính sách tiền tệ mới nhất, Fed đã nâng lãi suất lên 75 điểm cơ bản. Đây là lần thứ ba liên tiếp lãi suất tăng 0,75%, điều chưa từng xảy ra kể từ những năm 1990. Việc Mỹ tăng lãi suất khiến nhiều người lo ngại về khả năng dòng vốn chảy mạnh từ các thị trường châu Âu. Châu Á mới nổi.

Vào thời điểm đó, đồng baht của Thái Lan và nhiều đồng tiền châu Á khác sụp đổ, gây ra khủng hoảng tài chính ở châu Á và thị trường chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, điều tương tự sẽ không thể thực hiện được. Thị trường châu Á đã có tuổi đời một phần tư thế kỷ và có các nền kinh tế trưởng thành, khỏe mạnh, có khả năng chịu áp lực từ tỷ giá hối đoái tốt hơn nhiều so với trước đây.

Tan Teck Leng, nhân viên cấp cao của UBS Global Wealth Management, cho biết: “Vì người nước ngoài sở hữu ít tài sản hơn ở châu Á, việc rút tiền cũng sẽ bớt đau đớn hơn”.

“Tôi nghĩ hoàn cảnh hiện tại gợi nhớ đến những gì đã xảy ra trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á. Tuy nhiên, về tổng thể, tình hình tỷ giá hối đoái đã linh hoạt hơn nhiều so với năm 1997. Tôi cũng thấy rằng tỷ lệ sở hữu tài sản nước ngoài ở Châu Á là không còn đủ lớn để gây tác động xấu ”, ông Tân nói.

Châu Á vẫn dễ bị tổn thương

Trong khi một cuộc khủng hoảng khó xảy ra, Tan cho biết một số đồng tiền châu Á nằm trong số những rủi ro lớn. Đồng peso của Philippines là một ví dụ vì tài khoản vãng lai rất yếu. Ngoài ra, đồng tiền của Ấn Độ và Thái Lan cũng dễ bị ảnh hưởng bởi chính sách lãi suất cao của Mỹ.

Vào ngày 22 tháng 9, Ngân hàng Trung ương Philippines đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, báo hiệu rằng nước này sẽ thực hiện các đợt tăng lãi suất nữa. Giảm chênh lệch tỷ giá hối đoái với USD cũng giúp giảm thiểu rủi ro rút vốn nước ngoài.

Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng về Châu Á – Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, cho biết các nền kinh tế có chính sách tiền tệ phù hợp hơn (không tăng tỷ giá song song với Mỹ – chẳng hạn như Nhật Bản), có thể tiếp tục đối mặt với nguy cơ mất giá thêm.

Ông Kuijs cảnh báo sức ép lên các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là khi Fed cho thấy họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, ông Kuijs không nghiêng về khả năng này. Một cuộc khủng hoảng tài chính khác xảy ra ở Châu Á.

Nhưng Châu Á kiên cường hơn

“May mắn thay, chính sách tại các thị trường mới nổi ở châu Á hiện đã mạnh mẽ hơn. Các nhà hoạch định chính sách đã chuẩn bị tốt hơn. Các ngân hàng trung ương cũng có cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn rất nhiều”, Kuijs nói với CNBC.

Các nền kinh tế chủ yếu để tỷ giá hối đoái hấp thụ áp lực bên ngoài thay vì hỗ trợ tiền tệ bằng cách bán dự trữ ngoại hối. Các chính phủ ở các thị trường châu Á mới nổi trong những năm gần đây cũng theo đuổi các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng hơn so với trước cuộc khủng hoảng năm 1997.

Manishi Raychaudhuri, chiến lược gia châu Á tại BNP Paribas, tin chắc rằng không có lý do gì để so sánh những vấn đề hiện tại với sự tàn phá của một cuộc khủng hoảng tài chính. Bảng cân đối kế toán lành mạnh với dự trữ ngoại hối lớn cho phép châu Á chịu được sự biến động.

Mỹ tăng lãi suất, có nguy cơ khủng hoảng kinh tế châu Á 1997 lặp lại?  - Ảnh 2.

Quay ngược lại quá khứ, dự trữ ngoại hối cạn kiệt là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của đồng baht Thái Lan, mở đường cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Trong khi đó, nhiều nền kinh tế châu Á hiện đang duy trì thặng dư cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối lành mạnh hơn nhờ với những nỗ lực như Sáng kiến ​​Nội địa hóa Chiang Mai năm 2010, một thỏa thuận cho phép hoán đổi ngoại tệ đa phương giữa các thành viên ASEAN + 3.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng không thể chủ quan với những “vết thương lòng” vừa qua. Việc loại bỏ hoàn toàn rủi ro từ chênh lệch tỷ giá hối đoái sau các chính sách tiền tệ của Mỹ có thể dẫn đến bất cẩn, thậm chí nguy hiểm cho nền kinh tế.

Tiền Trung Quốc

Hiện đồng tiền Trung Quốc đang mất giá khoảng 10% so với đầu năm. Tuy nhiên, Dwyfor Evans, Trưởng bộ phận Chiến lược vĩ mô khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại State Street Global Markets, cho rằng đây không phải là dấu hiệu đáng lo ngại ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Rất nhiều người đã nói về sự yếu kém của đồng tiền Trung Quốc, nhưng trên thực tế, khi so sánh nó với các đồng tiền khác trong khu vực, nó khá tốt. Vì vậy, nó vẫn là một trong những đồng tiền rất ổn định trong rổ tiền tệ “, Evans nói.

Tuy nhiên, những vấn đề tồn tại trong nền kinh tế Trung Quốc có thể làm gia tăng dòng vốn chảy ra khỏi nước này. Điều đó có thể tiếp tục tạo ra những tác động đáng kể hơn nữa với đồng tiền này.

Tham khảo: CNBC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.