Mong các bạn tự tin trên hành trình tri thức

Rate this post

Nỗ lực mỗi ngày

“Kun, con có nhớ mẹ không, con nhớ mẹ không!” – Tạ Thị Thanh Thủy ôm mèo nhỏ nói nhỏ. Hơn một năm nay, tương tác duy nhất của Thủy khi về ngôi nhà nhỏ là Kun. Dù mười năm không có bố nhưng ngôi nhà ấy vẫn ấm áp yêu thương, đầy ắp tiếng cười khi Thủy vẫn còn mẹ và chị. Niềm vui càng nhân lên khi cả gia đình chuẩn bị đón đứa con, đứa cháu đầu lòng.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi chỉ trong một ngày tháng 8 năm 2021, chỉ cách nhau vài tiếng đồng hồ, chị Thủy nhận được hung tin mẹ và chị gái tử vong do COVID-19 từ hai bệnh viện khác nhau. Ngày đó, các con hẻm ở quận 4 chằng chịt hàng rào, dây thừng, nhà ai nấy ở, riêng Thủy phải đối mặt với mất mát lớn nhất trong cuộc đời. “Đau đớn, chết lặng, lúc đó tôi cũng chỉ muốn chết đi cho xong. Nhưng Bệnh viện Từ Dũ gọi điện thông báo cháu bà vẫn được chăm sóc tốt trong phòng cách ly. Tôi trở thành trẻ mồ côi mà không được nhìn mặt mẹ. Nghe tin chị mất, trong bệnh viện, bệnh tình của anh rể chị cũng nặng thêm. Tôi vẫn ở nhà một mình, tôi phải chuẩn bị tâm lý để làm mẹ của cháu nên cố gắng tiếp tục sống ”- chị Thủy nghẹn ngào.

Cú sốc lớn trong đời ập đến vào năm 20 tuổi khiến cuộc sống của Thủy gần như đảo lộn, dù hơn một năm nay Thủy đã tự lập lo cho cuộc sống bằng nhiều công việc khác nhau. Thủy tâm sự: “Trước đây, 9-10 giờ tối em đi làm về, mẹ vẫn đợi em, cơm canh đã dọn sẵn, đi làm về thì nhà vắng tanh, quạnh hiu, đêm dài. ”

Bà Phạm Thị Vân Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM - Ông Shoichi Hasegawa - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kao Việt Nam cùng các nữ sinh trao học bổng ẢNH: NGUYỄN QUANG
Bà Phạm Thị Vân Anh – Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP.HCM – Ông Shoichi Hasegawa – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kao Việt Nam cùng các nữ sinh được trao học bổng. Ảnh: Nguyễn Quang

Những thất vọng không dễ vượt qua khiến Thủy muốn bỏ cuộc. Nhưng vì sự hy sinh và hy vọng của mẹ, hơn một năm qua, Thủy luôn dặn lòng phải cố gắng. Hiện tại, tôi phải tạm dừng công việc làm thêm để tập trung cho năm cuối Đại học Tài chính – Marketing.

Mồ côi cha từ mùa COVID-19 năm ngoái, Lê Nguyễn Mỹ Tuyền – sinh viên Đại học Công nghệ Sài Gòn – càng xót xa hơn khi cảnh mẹ phải chở chiếc xe máy – phương tiện đi lại duy nhất của gia đình. – Đi kiếm vài trăm ngàn đồng để cả nhà chịu mùa dịch. Mẹ Tuyền bị bệnh gan nhiều năm nay, sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình và lo tiền thuốc thang. Ngoài giờ học, Tuyền bán trà sữa kiếm thêm thu nhập phụ mẹ chăm em trai ba tuổi. Để cân bằng giữa việc học và việc làm thêm, Tuyền lập thời gian biểu hàng ngày, cố gắng thức khuya hơn và dậy sớm hơn.

Mong các bạn tự tin hơn

“Tôi rất bất ngờ và cảm thấy may mắn khi nhận được học bổng này. Em rất cảm ơn, vì học bổng sẽ là động lực để em tiếp tục phấn đấu ”- Nguyễn Ngọc Ý Như, sinh viên năm 2, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – chia sẻ khi nhận được học bổng 10 triệu đồng do TP. Báo Phụ nữ TP.HCM và Công ty TNHH Kao Việt Nam trao tặng.

Ông Shoichi Hasegawa - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kao Việt Nam - trao học bổng cho các nữ sinh - ẢNH: NGUYỄN QUANG
Ông Shoichi Hasegawa – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kao Việt Nam – trao học bổng cho các nữ sinh – ẢNH: NGUYỄN QUANG

Bà Phạm Thị Vân Anh – Phó tổng biên tập báo Phụ nữ TP.HCM – cho biết đến thời điểm này, dịch COVID-19 tạm lắng. nhưng hậu quả của nó vẫn rất nặng nề trong mỗi gia đình. Có những học sinh đang gặp vấn đềkhó khăn trên con đường học tập.

Chương trình học bổng “Phụ nữ hiếu học, vượt khó” của Báo Phụ nữ TP.HCM đến nay đã trải qua 31 năm, hỗ trợ hơn 8.500 suất học bổng với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng. Trung bình hàng năm có trên 85% nữ sinh trung học phổ thông được nhận học bổng để thi đỗ đại học.

Tiếp tục chương trình, ngày 20/8, Báo Phụ nữ TP.HCM đã trao 275 suất học bổng cho nữ sinh THPT trên địa bàn các quận, TP Thủ Đức, mỗi suất trị giá 1 suất. 5 – 2 triệu đồng.

Thấu hiểu những hoàn cảnh đó, Báo Phụ nữ TP.HCM đã tổ chức thêm một nhánh học bổng để hỗ trợ các em sau đợt trao học bổng đầu tiên vào tháng 8 vừa qua. “Trong đợt trao học bổng lần này, số tiền được trao lớn hơn nhiều lần so với các chương trình trước đây. Nhưng so với mức học phí ở bậc đại học, cùng với chi phí học tập, sinh hoạt hàng ngày chỉ góp một phần để san sẻ gánh nặng, tạo cơ hội và mong các em tự tin hơn trên hành trình tri thức. Chị Phạm Thị Vân Anh tâm sự.

15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng được trao cho 15 nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, người chăm sóc vì COVID-19 trên địa bàn 11 quận, huyện của thành phố. Bà Vân Anh cho biết, những năm học tiếp theo, các nữ sinh vẫn sẽ được quan tâm theo dõi và ưu tiên đưa vào chương trình học bổng (dự kiến ​​trong 4 năm, từ 2022-2025) của hai cơ sở. nhằm duy trì sự hỗ trợ, động viên để các em có điều kiện hoàn thành chương trình đại học. “Có thể trước mắt các em gặp nhiều thử thách trên con đường học tập. Mong các em can đảm vượt qua, đáp lại sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh, nhà trường, các mạnh thường quân đã đồng hành cùng các em ngày hôm nay “, chị Vân Anh chia sẻ.

“Tôi sẽ cố gắng đạt được ước mơ của mình như đã hứa với mẹ. Khi đó, mình cũng có khả năng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn khác như chúng ta ngày hôm nay ”- Lương Thị Ngọc Hân – sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – mong muốn. Đó cũng là suy nghĩ và ước mơ của 15 cô gái mồ côi.

Hy vọng có thể chia sẻ phần nào khó khăn, giúp nữ sinh vượt qua thử thách

Ngoài việc cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, Kao còn tập trung đóng góp cho xã hội với khẩu hiệu Kirei – Làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một công ty hỗ trợ phụ nữ và trẻ em thông qua các sản phẩm vệ sinh và sức khỏe, ngay cả khi họ là phụ nữ đang đi làm, đang đi học, đang chăm sóc con cái. hỗ trợ… giúp họ tận hưởng cuộc sống bình yên, tràn ngập nụ cười và hạnh phúc. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn xã hội, cả về vật chất và tinh thần.

Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây để đồng hành cùng bạn, những người đang gặp rất nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19. Chúng tôi rất khâm phục ý chí và quyết tâm của các em. Mong rằng với sự giúp đỡ của chúng tôi có thể gửi đến các bạn sự đồng cảm sâu sắc cũng như chia sẻ phần nào những khó khăn của các bạn, giúp các bạn vượt qua những thử thách trên chặng đường đại học của mình.

Ông Shoichi Hasegawa
Tổng giám đốc Công ty TNHH Kao Việt Nam

Thu Lê – Trang Thư

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.