Máy tính chạy chậm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Rate this post

Đôi khi sử dụng máy tính bạn sẽ cảm thấy việc truy cập Internet để tìm kiếm thông tin hay chơi game… sẽ rất chậm. Thậm chí có những trường hợp không thể đăng nhập vào mạng. Nguyên nhân gây ra sự cố này là gì? Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm như thế nào? Bạn có thể tìm kiếm được câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Nguyên nhân máy tính bị chậm

Tại sao máy tính chạy chậm? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng máy tính của bạn bị gián đoạn. Trong số đó có một vài nguyên nhân chính như sau.

Máy tính chạy chậm do có quá nhiều dữ liệu “rác”

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính chạy chậm đó là do hệ thống dữ liệu của bạn chứa quá nhiều file “rác”. Tình trạng này là thường xuyên xảy ra. Thông thường, trong quá trình người dùng sử dụng máy tính để truy cập mạng, nghe nhạc, xem phim… sẽ có rất nhiều file phụ sản sinh. Các file này giúp cho việc truy cập diễn ra nhanh hơn. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm không vào được web

Song nếu để lâu dần theo thời gian các file này sẽ chiếm không gian lưu trữ không hề nhỏ trong ổ cứng. Khi ổ cứng chứa quá nhiều thông tin, hiệu suất máy tính của bạn sẽ giảm. Theo đó việc truy cập hay sử dụng các dịch vụ mạng sẽ ảnh hưởng, hay nói cách khác máy tình của bạn sẽ chạy chậm hơn. 

Máy tính nhiễm virus

Máy tính bị chậm đôi khi cũng là do bị nhiễm virus. Thông thường người dùng sẽ lựa chọn các phần mềm diệt virus để khắc phục lỗi này. Nhưng bạn không hề biết rằng đôi khi chính các phần mềm này lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trì trệ của máy. Chúng khiến cho máy tính của bạn tiêu tốn khá nhiều tài nguyên trong hệ thống. Một chương trình diệt virus càng tối ưu thì máy tính càng bị ảnh hưởng. Vậy nên hãy xem xét lại ngay phần mềm mà bạn cài đặt nhé!   

Kết nối mạng 

Kết nối mạng không ổn định cũng sẽ làm máy tính của bạn hoạt động không hiệu quả. Điều này được nhận thấy rõ khi truy cập vào Internet. Theo đó, khi người dùng xem video hay tải một tập tin, truy cập một website nào đó… sẽ không thực hiện được. Nếu tình trạng này xảy ra rất có thể là do mạng của bạn không kết nối. Dù có thử tải đi tải lại nhiều lần thì cũng khó có thể đăng nhập nhanh được. 

Lỗi Windows Registry

Lỗi Windows Registry trên máy tính cũng có thể coi là “hung thủ” dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm. Khi bạn xóa một ứng dụng nào đó trên hệ điều hành thì không cần thiết phải xóa bỏ toàn bộ các ứng dụng, dữ liệu liên quan. Việc xóa bỏ toàn bộ Registry của ứng dụng đôi khi lại khiến cho máy tính của bạn chậm đi đáng kể. Thậm chí một số máy tính còn bị vô hiệu hóa chức năng sleep/standby. Mạng không vào được mà máy tính cũng không sử dụng được hết chức năng thì quả thật rất khó chịu phải không?

Máy chậm đôi khi là do kết nối mạng không ổn định

Ổ đĩa phân mảnh

Máy tính của bạn bị chậm đôi khi có thể do ổ đĩa máy tính bị phân mảnh. Tác động của ổ đĩa phân mảnh sẽ làm cho máy tính hoạt động chậm lại, một số website không thể vào được. Vậy ổ cứng bị phân mảnh có nghĩa là như thế nào? Không phải ai cũng biết cách để có thể khắc phục tình trạng này. 

Ổ cứng bị phân mảnh có nghĩa là các dữ liệu trong máy tính của bạn phân chia không theo thứ tự. Sau một thời gian sử dụng máy tính, các dữ liệu này có dấu hiệu “nhảy lung tung” và không theo một trật tự sẵn có. Hệ thống máy tính qua đó sẽ rất tốn thời gian trong việc truy xuất dữ liệu khiến may tính hoạt động không hiệu quả. 

Cách khắc phục máy tính chạy chậm 

Dọn “rác” trong máy

Như đã nói ở trên, máy tính bị chậm là do máy tính của bạn có nhiều “rác”. Vậy cách khắc phục đơn giản nhất là dọn “rác” mà thôi. Bạn hãy kiểm tra lại các dữ liệu trên máy. Dữ liệu nào không cần đến thì hãy xóa bớt đi là xong. Có hai cách để xóa. Một là xóa thủ công từng file một. Hai là có thể sử dụng ứng dụng dọn “rác” để xóa. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng dọn “rác” chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng CCleaner hoặc Temp File Cleaner chẳng hạn. 

Dọn bớt “rác” để máy tính chạy nhanh hơn

Kiểm tra các phần mềm diệt virus

Cách hiệu quả nhất khi máy tính chạy chậm bất thường đó là ngay lập tức kiểm tra các phần mềm diệt virus trên máy. Thông thường các phần mềm này sẽ tiêu tốn khá nhiều CPU và Ram. Nếu máy tính bạn có cài đặt phần mềm diệt virus thì hãy nhanh tay tắt chúng đi sau đó khởi động lại máy là xong. Nếu như làm cách này mà vẫn không khắc phục được thì hãy thử gỡ cài đặt phần mềm diệt virus ra nhé. Người dùng có thể tìm các phần mềm khác có dung lượng nhẹ hơn. 

Kiểm tra đường truyền mạng

Máy tính chạy chậm phải làm sao? Nếu máy tính là do mạng không kết nối nên mới bị chậm thì bạn hãy kiểm tra lại đường truyền xem sao. Hãy Ping đến các trang web phổ biến có thể kiểm tra tốc độ Internet. Ví dụ như Speedtest.net chẳng hạn. Cách này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi đường truyền song không phải máy tính nào cũng có thể áp dụng. Nếu không được thì hãy thử kiểm tra lại dây mạng xem có bị đứt không hoặc kiểm tra cấu hình router xem có chính xác không. Mua mới dây khi cần thiết để khắc phục nhé!

Kiểm tra lại đường truyền kết nối Internet

Khắc phục lỗi Windows Registry

Để khắc phục được lỗi máy tính chạy chậm Win 10 do lỗi Windows Registry có thể sử dụng thêm các phần mềm dọn dẹp. Các phần mềm này thường sẽ chứa nhiều tính năng chuyên biệt khắc phục lỗi rất hiệu quả. Hiện nay có khá nhiều phần mềm có công năng tương tự. Tuy nhiên được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất có lẽ vẫn là CCleaner. Hãy tải về máy và trải nghiệm thử xem sao nhé!

Kiểm tra ổ cứng 

Ổ cứng phân mảnh sẽ khiến bạn cảm thấy khá đau đầu. Đây là một trong những lỗi chuyên môn mà không phải ai cũng có thể kiểm tra được. Để khắc phục lỗi này, các tốt nhất là sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Hiện nay trên thị trường, các chuyên gia sửa chữa máy tính cũng rất ưa chuộng các phần mềm như Defraggler hay Smart Defrag.

Bên cạnh đó, trên hệ điều hành Window cũng hỗ trợ thêm nhiều tính năng chống phân mảnh. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể khắc phục sự cỗ tại nhà. Hãy ấn chuột vào biểu tượng ổ cứng sau đó chọn vào mục Properties. Tiếp tục chọn Tools  sau đó vào mục Defragment Now để sửa chữa là xong.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số nguyên nhân dẫn đến việc máy tính bị chậm. Cách khắc phục tình trạng này cũng không khó khăn, chỉ cần thực hiện vài bước là xong. Trước khi sửa chữa hay kiểm tra thật kỹ máy tính của bạn xem lỗi là do đâu nhé! 

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *