Măng, đặc sản của núi rừng

Rate this post


YÊN BÁI Hàng năm, cứ vào khoảng giữa tháng Chạp âm lịch trở đi, người dân lại rủ nhau vào rừng tìm măng tươi, một loại đặc sản của núi rừng.

Trầm hương là một loại lâm sản ngoài gỗ phân bố trong tự nhiên và rừng trồng. Cây Vương phát triển tốt ở các khe núi, chịu bóng, ưa ẩm ở tầng thấp với các cây gỗ lớn. Tùy theo trạng thái rừng thuần hay rừng hỗn giao mà có mật độ khác nhau.

Công suất đào. Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Yên Bái là tỉnh miền núi, cây Vượng phân bố trên địa bàn, hầu như địa phương nào cũng có cây Vượng. Các huyện như Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn… có diện tích rừng keo tự nhiên khá lớn. Cây cao thẳng, ở nơi đất tốt có thể cao từ 13 đến 15 m, đường kính từ 10 đến 12 cm. Cây Vượng không chỉ để lấy măng mà còn được sử dụng rất nhiều trong đời sống và sinh hoạt của người dân. Vâu được dùng để làm nhà, làm đũa, chế biến đồ gia dụng và làm nguyên liệu giấy.

Ở huyện Trấn Yên (Yên Bái), cây Vương có chủ yếu ở các xã Ý Cần, Kiên Thành, Tân Đồng… Có hai loại nho là ngọt và đắng. Cây măng đắng phân bố chủ yếu trong rừng tự nhiên, cây măng ngọt được người dân trồng trong vườn nhà đem lại nguồn thu nhập cao.

Năm nào cũng vậy, từ dịp Tết đến xuân về, ở Kiên Thành chúng tôi bắt gặp rất nhiều người đi tìm măng. Người thì ăn một ít, người thì đi kiếm măng vì kinh tế. Măng sau khi được tìm thấy sẽ được chuyển đến tận nơi để thương lái thu mua. Từ đây, măng tươi sẽ được vận chuyển khắp các chợ trên địa bàn tỉnh Yên Bái và xuống các tỉnh miền xuôi. Với giá bán măng đầu vụ và trong dịp Tết từ 18.000 – 25.000 đồng / kg đã mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Người dân vào rừng tìm măng về bán.  Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Người dân vào rừng tìm măng về bán. Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Vào rừng tìm măng với anh Hà Văn Luyến, người dân tộc Tày ở xã Kiên Thành, anh Luyến chia sẻ kinh nghiệm: Muốn đào được măng ngon thì phải tìm nơi đất nứt nẻ. và chồi mới nảy mầm để đào. Lúc này măng còn nằm dưới đất sẽ ngon và ngọt hơn. Măng cao dễ kiếm nhưng có vị đắng. Đầu mùa măng mới có vị ngọt và hơi đắng nhưng chỉ khi có sấm hoặc từ cuối tháng giêng măng mới chuyển sang vị đắng.

Ông Hoàng Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: Trên địa bàn xã hiện có khoảng 3.000 ha cây tre, trong đó có khoảng 525 ha còn lại là tre Bát độ và cây giang. Rừng Vầu là diện tích rừng tự nhiên được giao cho các tổ bảo vệ của thôn chăm sóc. Mỗi năm đến mùa, người dân vào rừng hái măng. Đến giữa tháng 2 âm lịch, các tổ bảo vệ vận động bà con không vào rừng nữa để lấy măng cho rừng phát triển.

Đến gia đình anh Nguyễn Hoàng Linh dân tộc Tày ở bản Cháo, xã Việt Hồng, anh chia sẻ: Cây Vương là cây bản địa, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Với gần 1 ha rừng trồng măng ngọt từ thời ông bà để lại, nay gia đình anh chỉ việc chăm sóc và thu hoạch.

Tìm măng trong rừng.  Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Tìm măng trong rừng. Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Măng ngọt thường sau măng đắng khoảng một tháng. Với đặc điểm là măng ngọt, ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Đầu vụ, măng ít nên bán được 20.000 – 25.000 đồng / kg, giữa mùa chỉ còn 6.000 – 8.000 đồng / kg. Vào chính vụ, mỗi ngày vợ chồng anh khai thác từ 250-300 kg măng tươi, có thương lái đến tận nhà thu mua. Mỗi năm anh thu lãi khoảng 30 – 35 triệu đồng từ việc bán măng.

Ngoài việc thu hoạch măng, hàng năm anh còn chọn những cây măng to, khỏe để làm cây bố mẹ phát triển cho những năm sau, những cây già cỗi được anh thu hoạch để làm nguyên liệu giấy và tạo không gian cho khu rừng. sự phát triển.

Măng là món ăn dân dã, rẻ tiền, dễ kiếm, dễ chế biến. Món chính ở nông thôn nay đã trở thành đặc sản của người thành phố, thực đơn của các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Các món ăn phổ biến từ măng như: Măng xào tỏi, măng luộc, măng om xương …

Măng được bán khắp nơi vào mỗi mùa.  Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Măng được bán khắp nơi vào mỗi mùa. Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Chị Nguyễn Thị Lý quê ở Yên Bái, hiện chị đã chuyển ra sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mỗi năm, sau khi về thăm quê chúc Tết anh em, khi trở về, chị không quên mua măng về làm quà cho người thân ở Hà Nội. Cô nói với mọi người đó là hương vị của quê hương …

Vào mùa măng, từ các cửa hàng tạp hóa đến chợ quê hay chợ huyện, đâu đâu người ta cũng bắt gặp những sạp bán măng. Không chỉ quanh quê Yên Bái, ngày nay măng còn được thương lái thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.