Lý do Kosovo vẫn bị cô lập khỏi EU

Rate this post

Văn phòng EU tại Pristina. Ảnh: Euronews

Trong khi hầu hết mọi người ở châu Âu và Tây Balkan có thể chỉ cần xách vali, mua vé và cầm hộ chiếu để đến điểm đến mà họ lựa chọn ở EU, thì công dân Kosovo chưa bao giờ có đặc quyền đó.

Gần hai triệu người Kosovan vẫn phải chịu đựng quá trình xin thị thực vào EU và Schengen tẻ nhạt và tốn thời gian.

Bất chấp các cam kết từ Brussels, Kosovo vẫn là lãnh thổ duy nhất ở lục địa Châu Âu ngoài Nga và Belarus không nằm trong chế độ miễn thị thực của EU, cho phép người dân bên ngoài khối vào khu vực Schengen trong 90 ngày. , trong khoảng thời gian 6 tháng.

Không chỉ là về du lịch – những người Kosovans có nhu cầu học tập hoặc chăm sóc y tế ở Tây Âu cũng không có khả năng nhận được thị thực vào EU.

Shkelzen Starabaja, 28 tuổi, người đang thành lập một doanh nghiệp nhỏ ở Kosovo sau khi làm việc cho quân đội Mỹ ở Iraq, cho biết: “Thật không công bằng và nó đã trở thành một vấn đề chính trị hóa, và không có hy vọng gì. Hy vọng chúng tôi sẽ đạt được bất kỳ tiến bộ nào về điều đó . ”

Những rắc rối về thị thực của Kosovo gắn liền với lịch sử của khu vực. Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia gần một thập kỷ sau cuộc xung đột 1998-1999 dẫn đến sự can thiệp của NATO.

Thỏa thuận Kumanovo đảm bảo việc rút các lực lượng do Belgrade hậu thuẫn khỏi tỉnh có đa số người Albania và cho phép Liên hợp quốc thành lập một phái bộ dân sự với NATO để cung cấp an ninh, đưa Kosovo trở thành một nước bảo hộ của Liên hợp quốc (LHQ) ở châu Âu.

Kể từ đó, cộng đồng quốc tế do Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và EU dẫn đầu đã đầu tư một lượng kinh phí và nỗ lực chưa từng có để đảm bảo khu vực nhanh chóng trở thành một nền dân chủ chính thức.

Năm 2007, Brussels đã thành lập cơ quan đại diện dân sự lớn nhất của mình tại một lãnh thổ không thuộc EU: Phái bộ pháp quyền của EU hay EULEX, để cung cấp hỗ trợ tư pháp. địa phương và hỗ trợ lực lượng công an.

Tuy nhiên, kể từ tuyên bố năm 2008, Serbia – nước coi Kosovo là một phần lãnh thổ của mình – đã tìm cách ngăn cản Kosovo trở thành thành viên đầy đủ của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc và Interpol.

Ngoài ra, Serbia đã dẫn đầu một chiến dịch hủy bỏ sự công nhận của quốc tế trong nỗ lực từ chối quy chế của Kosovo, và chế độ tự do hóa thị thực cũng bị ảnh hưởng bởi tranh chấp.

Tất cả các nước khác trong khu vực đã đàm phán thành công cơ chế tự do hóa thị thực từ năm 2009 đến năm 2010. Tuy nhiên, đối với Kosovo, quyền đi lại tự do trong EU và khu vực Schengen vẫn là một. Nhà phân tích xã hội dân sự Donika Emini cho biết “củ cà rốt” mà Brussels không ngừng cung cấp.

Kosovo đã cam kết nhiều lần kể từ năm 2008 – đáng chú ý nhất là vào năm 2014, sau khi giải quyết tranh chấp biên giới với Montenegro.

Hồi đầu tháng 6 năm nay, Hội đồng EU được cho là đang xem xét tháo gỡ những trở ngại khi các nước phương Tây đang tranh giành gia tăng ảnh hưởng trong khu vực, do lo ngại Nga có thể khai thác khoảng trống trong bối cảnh xung đột. xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, tự do hóa thị thực – được cấp cho các nước ứng cử viên mới nhất, Moldova và Ukraine, lần lượt vào năm 2014 và 2017 – vẫn là giấc mơ xa vời đối với người Kosovans một lần nữa.

Có rất nhiều phức tạp phát sinh từ các quy định của các quốc gia khác nhau liên quan đến việc cấp thị thực. Ví dụ, công dân Kosovo muốn có thị thực cư trú của Áo phải xin thị thực này ở Skopje, ở Bắc Macedonia – cách thủ đô Kosovo hai giờ lái xe – mặc dù có đại sứ quán Áo ở Prishtina.

Một số đại sứ quán, như đại sứ quán Ý hoặc Đức, đã rất nỗ lực để hợp lý hóa quy trình và đơn đăng ký có thể được nộp tại Prishtina mà không cần qua trung gian.

Các quốc gia khác, bao gồm cả đại sứ quán Thụy Sĩ, sử dụng cơ quan trung gian để nhận hồ sơ và chuyển visa nếu được chấp thuận – nhưng điều này đôi khi phức tạp và tốn kém.

Bất chấp nguyên tắc rằng thị thực Schengen phải cấp quyền tiếp cận cho tất cả 26 quốc gia trong khu vực, Tây Ban Nha đã quy định rằng thị thực này không bao gồm việc nhập cảnh vào nước này.

Tây Ban Nha cũng không coi các giấy tờ của Kosovo là hợp lệ, vì nước này không công nhận nền độc lập của Kosovo, vì lo ngại trong nước rằng các khu vực có phong trào ủng hộ độc lập mạnh mẽ như Catalonia có thể sử dụng ví dụ này. của Kosovo để biện minh cho trường hợp của chính họ.

Theo công cụ xếp hạng tự do du lịch tư nhân, Henley Passport Index, Kosovo đứng ở vị trí thứ 90 trong danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, cùng với các quốc gia như Chad, Bhutan và Campuchia.

Công dân Kosovo chỉ có thể tự do đi đến 53 trong số 193 quốc gia trên thế giới. Ngay cả một số nơi ít hạn chế nhất trên thế giới, chẳng hạn như Mauritius hoặc Georgia, vẫn yêu cầu thị thực cho người Kosovans hoặc cấm nhập cảnh hoàn toàn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.