Lũ cuốn trôi, một người mất tích ở Lào Cai

Rate this post

Do ảnh hưởng của bão số 2, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa trên diện rộng từ đêm 11/8 đến rạng sáng ngày 12/8/2022. Mưa lớn đã khiến nước tại đập tràn chảy xiết, rửa trôi. xa một học sinh phường Pom Hán, TP Lào Cai (Lào Cai).

Cụ thể, về người, theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, lũ đã cuốn trôi một người và bị thương một người.

Nạn nhân bị nước cuốn là cháu Vũ Đức Huy, sinh năm 2007, ngụ tổ 16, phường Pom Hán, TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai). Khoảng 6h15 ngày 12/8/2022, cháu Huy đi xe đạp điện qua đập tràn thôn Đá 2, xã Cẩm Đường thì bị nước lũ cuốn trôi.

Sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Thường trực Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND xã Cam Đường huy động lực lượng gồm hàng trăm cán bộ và người dân tổ chức sự việc. tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, đến nay thi thể cháu Huy vẫn chưa được tìm thấy.

lu-2.jpg
Trận mưa lớn vào đêm 11/8 và rạng sáng 12/8 khiến nước tại đập tràn dâng cao cuốn trôi cháu Vũ Đức Huy, sinh năm 2007, ngụ tổ 16, phường Pom Hán, TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai)

Nạn nhân bị thương là anh Chảo Lao U, sinh năm 1984, dân tộc Kinh, hộ khẩu thường trú tại xóm Pò Sì Ngải, xã Trung Chải, thị trấn Sa Pa. Đến khoảng 6h ngày 12/8, anh U đi trông ao cá thì bị lũ cuốn trôi gây thương tích nặng. Hiện anh U đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa, thị trấn Sa Pa

Về tài sản, mưa lớn đã làm hư hỏng 3 căn nhà do tốc mái và sạt lở đất (trong đó 2 nhà ở Bắc Hà, 1 nhà ở thị trấn Sa Pa). Mưa lũ cũng làm sạt lở khoảng 100m3 đất đá trên tuyến đường thôn Pờ Sì Ngải, xã Trung Chải, sạt lở 8m3 đất, tuyến đường thôn Ý Linh Hồ 2, xã Hoàng Liên, thị trấn Sa Pa (Lào Cai). ). .

Mưa lớn làm sét đánh trúng hệ thống điện và hệ thống internet làm hư hỏng 08 bộ máy vi tính để bàn, 04 máy in các loại, 01 tivi, 01 đài, 03 modem wifi, 04 bộ chia mạng, hư hỏng toàn bộ hệ thống cáp quang internet tại Hoàng Thư Phố xã, sét làm hư hỏng 01 bộ khuếch đại tại xã Nậm Lui, huyện Bắc Hà. Và làm sập hoàn toàn 01 kho dụng cụ của 02 hộ dân thôn Vừ Lùng Sung, xã Trung Chải, thị trấn Sa Pa.

lu-1.jpg
Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi và khắc phục hậu quả mưa lũ

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang cùng người dân tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bị lũ cuốn trôi. Đồng thời, huy động các lực lượng tại chỗ giúp dân sơ tán tài sản, bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ gia đình, cá nhân có nhà ở bị thiệt hại; giúp các gia đình dọn dẹp, sửa chữa, gia cố nhà cửa để ổn định cuộc sống. Đối với các tuyến đường bị sạt lở, khắc phục sạt lở, sửa chữa tạm thời, cắm biển cảnh báo tại các vị trí nguy hiểm để người dân tham gia giao thông an toàn.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng khuyến cáo, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn có mưa kết hợp với lượng mưa mấy ngày qua, đến nay đất đã bão hòa nước, độ kết dính của đất yếu; Do đó, nguy cơ sạt lở rất cao. Đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo phòng, tránh.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh báo, cắm biển cảnh báo tại các ngầm có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ ống, lũ quét và các khu vực có nguy cơ. các điểm sạt lở,… để hướng dẫn người và phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không ngủ lại lều, lán, rẫy, rẫy qua đêm; không đi làm rẫy, chăn thả gia súc xa nơi ở, không vớt củi, đánh cá trên sông suối khi nước lũ dâng cao.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *