Lời khai của thầy phong thủy giúp Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ cho ông Nguyễn Duy Linh

Rate this post

Anh Hồ Hữu Hòa (SN 1984, quê Nghệ An) là chuyên gia tư vấn phong thủy, tâm linh và gặp anh Phan Văn Anh Vũ vào năm 2010.

Viện KSND Tối cao cáo buộc Hoa đã giúp sức cho Vũ môi giới hối lộ cho nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh.

Cuối tháng 6/2017, anh Hồ Hữu Hòa xuống Hà Nội và được một công an viên tên Nguyễn Tuấn Anh đến nhà anh Linh chơi.

Tại đây, “thầy phong thủy” nói với nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo rằng Phan Văn Anh Vũ muốn gặp để giúp Vũ tháo gỡ những khó khăn liên quan đến pháp luật.

Anh Linh trả lời lúc này anh nhạy cảm và bảo Hoa nói với Vũ rằng nhân dịp này có nhiều việc nên ngại gặp. Sau đó anh Linh bảo Hoa gọi điện cho Phan Văn Anh Vũ bằng viber để anh Linh nói chuyện.Phan Van Anh Vu

Đầu tháng 7/2017, Hồ Hữu Hòa vào TP.HCM gặp Vũ. Lúc này, Phan Văn Anh Vũ hỏi “thầy phong thủy” về việc ông Linh được quy hoạch chức vụ Cục trưởng có “rực rỡ” hay không.

Hoa trả lời: “Em nghe anh Tuấn Anh là người em chơi với anh Linh nói, anh Linh là người sáng giá và có tiềm năng”. Lúc này, Phan Văn Anh Vũ nói sẽ gửi quà cho Hoa mang đến cho anh Linh.

Khoảng tháng 8/2017, Hoa đến nhà riêng của Vũ ở TP. Trong cuộc nói chuyện, Hoa nói Vũ nên đưa tiền cho anh Linh. Vị “thầy phong thủy” này truyền tai nhau: “Anh Linh nhờ tôi đến bảo anh ấy đòi 10 tỷ đồng”.

Hoa khuyên Vũ: “Anh Linh nói vậy thì anh nên cho thêm một lần nữa và chỉ lần này anh làm việc này cho em, từ nay em không tham gia vào chuyện này nữa”.

Phan Văn Anh Vũ đồng ý và yêu cầu Hoa đưa 10 hoặc 5 tỷ đồng. Hoa nói với Vũ, chỉ nên đưa cho anh Linh 5 tỷ.

Sau khi trao đổi trên, Vũ lấy 5 tỷ đồng tiền mặt đưa cho lái xe là ông Nguyễn Đăng Luân đưa cho Hồ Hữu Hòa, túi xách chuyển đến văn phòng ông Nguyễn Duy Linh thông qua một số đầu mối trung gian. . .

Lời khai bất nhất của “thầy phong thủy”

Trước khi bị khởi tố về tội đưa hối lộ, Hoa đã khai nội dung, tình tiết vụ án như đã nêu ở trên. Nhưng sau khi bị khởi tố, “thầy phong thủy” đã phủ nhận nội dung lời khai trước đó và viết đơn bãi nại.

Ngày 20/6, Hoa thành khẩn khai báo, khai báo với cơ quan công an, khai nhận đúng như lời khai ban đầu.

Trình bày lý do thay đổi lời khai, bị cáo cho rằng do anh Linh đe dọa: “… nếu khai ra điều gì bất lợi cho tôi thì anh cút đi”.

Do sợ nguy hiểm, “thầy phong thủy” đã thay đổi lời khai theo hướng phản quốc. Sau khi biết ông Nguyễn Duy Linh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ, Hồ Hữu Hòa đã thành khẩn khai báo sự thật như lời khai ban đầu nêu trên.

Theo cáo buộc, ngoài việc nhận số tiền 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ, ông Nguyễn Duy Linh còn nhận 4 lần khác túi quà, hộp quà do Vũ chuyển, thông qua trung gian.

Đối với 4 lần phát quà này, lời khai của ông Nguyễn Đăng Luân và Hoàng Nam Trung (trợ lý của ông Linh) đều thống nhất với nhau về sự việc, đặc điểm túi quà, hộp quà và kết quả. . thu giữ danh sách các cuộc gọi, xác định vị trí tháp điện thoại giữa hai số thuê bao điện thoại của hai người này.

Tuy nhiên, chỉ có lời khai ban đầu của Vũ về số tiền hàng triệu USD được chuyển cho ông Linh, những người khác liên quan đều không biết cụ thể trong túi quà, hộp quà có gì.

Do đó, cơ quan Hải quan chưa xác định được túi, hộp quà này là gì, giá trị cụ thể ra sao nên chưa đủ chứng cứ để xử lý.

Yêu cầu Bộ Công an xử lý cán bộ trung gian đưa, nhận quà cho ông Nguyễn Duy Linh

Yêu cầu Bộ Công an xử lý cán bộ trung gian đưa, nhận quà cho ông Nguyễn Duy Linh

Trong vụ nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ, cơ quan công an xác định có một số người trung gian giúp Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ cho ông Linh, trong đó có các quan chức. cảnh sát viên.

T.Vosystem

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.