Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Rate this post

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp theo chủ đề Tử vi phong thủy lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp trong bài viết hôm nay! Bạn đang xem bài viết này: “Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị lễ vật cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp ”

Clip về lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Xem lướt qua

Hàng năm, cứ đến khoảng ngày 23/12 âm lịch, các gia đình người dân lại chuẩn bị lễ vật để tiễn ông Công, ông Táo – những vị thần cai quản nhà cửa, bếp núc – về trời. Vì thế Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?? Bài viết hôm nay của META.vn sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm cúng 23 tháng Chạp chuẩn nhất nhé!

Xem nhanh nội dung

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

 • Bộ ông Công ông Táo và tiền vàng
 • Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Những điều cần tránh khi làm lễ cúng ông Công ông Táo

 • Lễ cúng ông Công ông Táo phải thực hiện trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp.
 • Đừng đặt khay đồ cúng dưới bếp
 • Nhớ đừng xin phép vì tài lộc và thịnh vượng
 • Nhớ đừng thả cá chép từ trên cao xuống

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo truyền thuyết, ông Công, ông Táo hay Táo Quân là những vị thần được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian để cai quản việc bếp núc, nhà cửa của mỗi gia đình ở cõi âm. Và hàng năm vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng về trời báo cáo với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để quyết định sự thịnh suy, suy vong của gia đình trong năm tới. Vì vậy, vào ngày 22 – 23 Tết, các gia đình sẽ làm lễ thịnh soạn với hy vọng Táo Quân sẽ thay mặt họ báo cáo những việc tốt, “nói giảm, nói tránh” với Ngọc Hoàng.

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

>> Xem thêm:
Nguồn gốc của tục thờ ông Táo và ý nghĩa của ngày vía ông Táo.

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Thông thường, mọi người sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp gồm những món sau:

✅ Mọi người cùng xem: sinh năm 1961 năm nay bao nhiêu tuổi

Bộ ông Công ông Táo và tiền vàng

Một trong những lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng 23 tháng Chạp truyền thống là bộ ông Công ông Táo. Thông thường, bộ đồ cúng ông Công ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm: 3 nón, 3 đôi giày, 3 bộ quần áo, 3 con cá chép giấy. Nón ông Công bà ba có 2 nón nam, 1 nón nữ. Mũ ông Táo thường có 2 cánh, mũ ông bà không có cánh. Những chiếc mũ này được trang trí bằng những chiếc gương tròn lấp lánh và dây kim tuyến.

Màu sắc mũ, áo của ông Công ông Táo hàng năm sẽ được thay đổi theo ngũ hành. Ví dụ: Năm kim thì mũ, áo màu vàng; Kỷ mộc đội mũ, áo trắng; năm thuộc hành thủy, mũ và áo có màu xanh lam; Năm lửa thì mũ và áo màu đỏ, năm thổ thì mũ và áo màu đen. Vì đơn giản, đôi khi, người ta chỉ cúng biểu tượng là nón ông Công (chuồn chuồn có hai cánh) và áo, đôi nón giấy. Những đồ “vàng mã” này sẽ được đốt sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị Táo quân cũ. Sau đó, người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo quan niệm dân gian, cá chép là phương tiện giúp Táo Quân cúng trời. Vì vậy, mâm cỗ cúng ông Táo không thể thiếu cá chép. Bạn có thể dùng cá chép sống hoặc cá chép giấy để cúng ông Táo Thông thường ở miền Bắc, người ta sẽ cúng ông Táo bằng cá chép sống thả trong chậu nước với ý nghĩa “cá chép hóa rồng”, còn ở miền Nam thì người sử dụng cá chép giấy thường xuyên hơn. Ngoài những bộ ông Công, ông Táo, người dân còn sắm thêm tiền vàng cho lễ cúng 23 tháng Chạp.

>> Xem thêm:

Mũ ông Công ông Táo

Khi đã chuẩn bị xong bộ đồ ông Công ông Táo, nhiều người thường đặt ra câu hỏi là cách bày mũ ông Công ông Táo hay đặt bộ ông Công ông Táo ở đâu. Trên thực tế, không có quy định cụ thể nào về việc đặt bộ đồ ông Công ông Táo, đội mũ ông Táo như thế nào. Tùy theo cách bày trí mâm cúng ông Công ông Táo trong gia đình mà bạn có thể sắp xếp bộ trang phục này sao cho trang nghiêm nhất. Bạn có thể bày trên bàn cạnh mâm cúng hoặc đặt trên tiền vàng, canh với cá chép.

Mặt khác, nhiều người thường thắc mắc khi nào thì đốt mũ ông Công ông Táo, khi nào thì thay mũ. Theo các chuyên gia văn hóa, bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo thường xuyên được đốt ngay sau lễ cúng 23/12 âm lịch và đốt cùng bài vị cũ. Sau đó, các gia đình sẽ làm bài vị mới cho ông Công ông Táo.

>>> Xem thêm: Ngày đẹp nhất trong năm 2022 là ngày nào?

Cá chép - lễ vật không thể thiếu khi cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Bên cạnh nón lá, cá chép, tiền vàng, khi chuẩn bị cúng ông Công ông Táo, bạn cũng cần làm thêm một mâm cỗ mặn. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp không cần quá cầu kỳ nhưng phải gọn gàng, trang trọng mới thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Mâm cỗ cúng ông Táo thường bao gồm các món sau:

 • 1 đĩa cơm
 • 1 đĩa muối
 • Thịt lợn luộc hoặc gà luộc với hoa hồng
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giăm bông
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 nồi chè sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu không
 • 1 bình hoa đào nhỏ
 • 1 bình hoa cúc

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Ngày nay, trên thực tế, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đã được đơn giản hóa rất nhiều, không bắt buộc phải đủ món như mâm cỗ truyền thống. Các gia đình có thể tùy biến các món ăn trong mâm cỗ cúng sao cho phù hợp với văn hóa vùng miền, điều kiện kinh tế cũng như khẩu vị.

>> Xem thêm:

Xuân đến - Căn bếp thay áo mới

Xuân về đón Tết tại META.vn Bấm Xem Ngay

Những điều cần tránh khi làm lễ cúng ông Công ông Táo

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật thôi chưa đủ, khi cúng Táo Quân bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Lễ cúng ông Công ông Táo phải thực hiện trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp.

Sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân đã về trời nên lễ cúng ông Công ông Táo cần được tiến hành trước thời điểm này. Bạn có thể làm lễ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp hoặc rạng sáng ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ trưa).

>> Xem thêm:
Cúng đưa ông Táo về trời vào giờ nào, ngày nào đẹp?

✅ Mọi người cùng xem: hình xăm hoa hồng đen có ý nghĩa gì

Đừng đặt khay đồ cúng dưới bếp

Vì Táo Quân là vị thần cai quản nhà cửa, bếp núc nên các gia đình thường đặt mâm cỗ cúng dưới bếp. Mặt khác, theo các chuyên gia thống kê tâm linh, quan niệm này hoàn toàn sai lầm, không phù hợp với phong tục, tập quán thờ cúng thường xuyên của dân tộc. Táo Quân phải được thờ trên bàn thờ chính trong nhà, không được để ở bếp.

>> Xem chi tiết: Thắp hương cúng ông Công ông Táo ở đâu là đúng? Vị trí đặt mâm cúng ông Công ông Táo

Bàn thờ ông Công ông Táo phải đặt bàn thờ.

Nhớ đừng xin phép vì tài lộc và thịnh vượng

Táo Quân lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng những việc lớn nhỏ diễn ra trong năm ở âm phủ. Vì vậy, khi cúng, bạn nên nhớ không cầu tài lộc, thịnh vượng mà chỉ xin phép Táo Quân báo cáo những điều tốt lành với Ngọc Hoàng.

✅ Mọi người đang xem: cây phong thủy hợp tuổi 1992

Nhớ đừng thả cá chép từ trên cao xuống

Khi thả cá chép, người ta thường bọc cá trong túi ni lông hoặc đứng từ trên cao xuống (cầu) rồi thả xuống sông. Chúng ta nhớ đừng làm như vậy vì hành động này bị coi là mạo phạm, mất đi ý nghĩa tâm linh. Thay vì đứng từ trên cao, bạn nên ra mép sông, mép hồ để thả cá chép và cũng đừng quên vứt túi ni lông đựng cá đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm: Văn khấn đưa ông Táo, văn khấn đưa ông Táo về nhà ngày 30 Tết.

Nhớ đừng thả cá chép từ trên cao xuống

>> Xem thêm:

Hi vọng những chia sẻ trên đây của công ty chúng tôi đã giúp bạn biết được lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Đừng quên ghé thăm BlogNVC.com.vn để được chia sẻ thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cũng như đặt mua đồ gia dụng, bếp từ, loa nghe nhạc… để sắm sửa cho những ngày Tết sắp tới nhé!

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

Điện thoại:
028.3833.6666

303 Hùng Vương, P.9, Q.5

Điện thoại:
028.3833.6666

Những câu hỏi về lễ cúng ông táo là gì?

Mọi thắc mắc về lễ cúng ông táo các bạn vui lòng cho chúng tôi biết, mọi ý kiến ​​đóng góp của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Các hình ảnh của lễ cúng ông táo là gì?

Những hình ảnh về lễ cúng táo gồm những gì đang được Blong NVC cập nhật. Các bạn muốn đóng góp vui lòng gửi mail vào hộp thư
[email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hoặc liên hệ. Xin vui lòng gửi email cho chúng tôi ngay bây giờ

Tra cứu thông tin về lễ cúng ông táo gồm những gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về Lễ vật cúng ông táo gồm những gì? từ Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham gia Cộng đồng Tại

💝 Nguồn tin tức tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Các Chủ Đề Liên Quan Tại: https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *