Khởi động 3 tour du lịch liên vùng Việt Bắc

Rate this post

3 tour du lịch trực tuyến được ra mắt trong dịp này, lựa chọn những dấu ấn đặc trưng của từng địa phương để giới thiệu với du khách và kết nối các điểm tham quan thông qua chủ đề xuyên suốt như: “Hành trình kết nối di sản UNESCO Hà Giang – Cao Bằng – Lạng Sơn toàn cầu Công viên địa chất; “Huyền thoại sông Gâm và con đường di sản cách mạng Việt Bắc” và tham quan “Từ Chiến khu Cách mạng Tân Trào đến Biên giới Vị Xuyên”.

liên kết du lịch
Đại diện 6 tỉnh Bắc Kạn – Cao Bằng – Hà Giang – Lạng Sơn – Thái Nguyên – Tuyên Quang bấm nút công bố 3 tuyến du lịch mới

Có thể nói, đây là 3 sản phẩm du lịch chuyên biệt đầu tiên mà 6 tỉnh vùng Việt Bắc cùng thực hiện. Việc chính thức hình thành và công bố sản phẩm du lịch vùng Việt Bắc được kỳ vọng sẽ góp phần mở ra cơ hội đa dạng hóa sản phẩm, phong phú điểm đến, qua đó góp phần khẳng định thương hiệu chung Việt Bắc. du lịch 6 tỉnh Việt Bắc cho du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, các ý kiến ​​trao đổi tại sự kiện lãnh đạo địa phương cũng như các doanh nghiệp du lịch đều nhìn nhận, để 3 tuyến đường này triển khai thuận lợi thì trước hết cần khắc phục khó khăn về giao thông.

Ông Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: “Sự liên kết trong vùng giữa các địa phương không gì khác ngoài con đường nhiều đèo dốc. Mặc dù con đường đẹp và độc đáo nhưng thực sự rất khó kết nối. Trong 3 tuyến mới này, Cao Bằng đã đẩy mạnh kết nối với Tuyên Quang. 2 tuyến mới này, doanh nghiệp lữ hành chỉ kết nối được 1 trong 2 tỉnh là Cao Bằng hoặc Bắc Kạn chứ không thể có được vì lưu thông mất nhiều thời gian. Vì vậy, chúng tôi xác định và giải quyết những vấn đề giao thông cơ bản để giúp du lịch 6 tỉnh trong khu vực cất cánh.”.

Rõ ràng Việt Bắc là nơi sinh sống của đông đảo các dân tộc thiểu số nên bản sắc văn hóa đặc sắc ở vùng này không giống với vùng khác. Đây là một lợi thế để xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo. Ngoài ra, Việt Bắc còn có nhiều di tích lịch sử đặc sắc gắn liền với sự hình thành và phát triển của cách mạng Việt Nam như Chiến khu Việt Bắc với ATK Tân Trào, ATK Định Hóa, Chợ Đồn, Pác Pó – Cao Bằng …

Đây là những nơi có tiềm năng phát triển các sản phẩm du lịch trong vùng, nhưng thực tế phát triển du lịch vẫn chưa được như mong muốn.

Bên cạnh khó khăn là thiếu cơ sở hạ tầng dịch vụ, đội ngũ nhân lực, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị:Các tỉnh trong vùng cần tích cực phát triển hạ tầng giao thông. Hiện giao thông dọc kết nối các tỉnh với thủ đô Hà Nội khá tốt. Giống như Lạng Sơn cũng có đường cao tốc, Bắc Kạn cũng đang hoàn thiện 35km đường cao tốc cuối cùng đi tỉnh. Hà Giang đã có rồi, riêng Bắc Kạn – Cao Bằng vẫn chưa hoàn thành. Để liên kết 6 tỉnh này, giao thông xuyên biên giới của các tỉnh phải được cải thiện”.

liên kết du lịch
Trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch OCOP bên lề hội nghị hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho biết, nhận thức được những thách thức do giao thông đặt ra, địa phương đã đưa du lịch là một trong ba khâu đột phá chiến lược vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó, tập trung vào lĩnh vực du lịch, như đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông.

Hiện Chính phủ đang trình Quốc hội dự án đường cao tốc Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang là điều đáng mừng. Du khách quốc tế bây giờ không ngại đi xa, nhưng họ ngại mất thời gian trên con đường khó đi. Vì vậy, chúng tôi quyết định đầu tư toàn bộ cho giao thông.

Anh Khánh cho biết thêm: “HĐND tỉnh Hà Giang đã cắt vài chục dự án thuộc lĩnh vực thủy điện, khoáng sản để tập trung đầu tư cho hạ tầng giao thông. Đây là bước đột phá đầu tiên của tỉnh. Bởi chúng tôi xác định, trong thời điểm này, nếu ưu tiên du lịch thì các lĩnh vực khác phải dừng lại. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau, trong đó, thay đổi tư duy của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, từng bước cải thiện sinh kế thì chúng ta phải tập trung đầu tư. Thứ hai là phát triển đặc trưng hàng hóa gắn với phát triển du lịch, giữ gìn bản sắc văn hóa”.

Xem thêm: Liên kết du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc góp phần phục hồi ngành du lịch sau Covid-19

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, các địa phương vùng Việt Bắc cần nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện xem giao thông có khó khăn hay không. vấn đề lớn nhất hay không khi chưa có sân bay và đường thủy không phải là thế mạnh; Phân khúc, điểm dừng cho du khách dừng chân lưu trú như thế nào cho hợp lý, những điểm nào có thể làm cơ sở để đón khách du lịch quốc tế hay nội địa…

Tất cả những vấn đề này cần được phân tích kỹ lưỡng để thu hút đầu tư. Chỉ có như vậy chúng ta mới phát huy được thế mạnh, mang lại hiệu quả đầu tư, phát triển du lịch liên vùng trong tương lai.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp du lịch cũng đề xuất nhiều giải pháp, kiến ​​nghị như tăng cường tuyên truyền về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân tại các điểm du lịch để giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo vệ môi trường và bảo vệ môi trường. phát triển bền vững các di tích, danh thắng; tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, giới thiệu điểm đến của 6 tỉnh trong vùng để tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ; tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, ​​tránh trùng lặp để thu hút nhiều du khách quay trở lại.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *