Khi lớp học bắt đầu bằng cách xem hình ảnh và “ngửi” các sản phẩm

Rate this post

Từ ngày 25-26 / 8, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ VVOB (Vương quốc Bỉ) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn “Học mà chơi” cho cán bộ quản lý 55 tỉnh thành trên cả nước.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tích hợp Học tập qua Vui chơi cho học sinh Việt Nam – iPLAY” do Bộ Giáo dục và Đào tạo và VVOB (Vương quốc Bỉ) phối hợp triển khai từ năm 2015 đến năm 2023 tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Thái Nguyên, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Nghệ An và TP.

Khi lớp học bắt đầu bằng cách xem tranh và ngửi các sản phẩm - 1

Các học viên là lãnh đạo chủ chốt tại buổi tập huấn “Học mà chơi” diễn ra ngày 25/8 tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Thu Thủy).

“Học thông qua chơi”

Khác với mọi ngày, giờ học tại một lớp của trường Tiểu học Phú Thịnh (Đại Từ, Thái Nguyên) bắt đầu bất thường.

Bàn ghế trong lớp được xếp sang một bên, thay vào đó là tranh ảnh, sản vật của địa phương được cô giáo Nguyễn Ánh Tuyết sắp xếp thành 6 nhóm.

Thay vì bắt đầu với bảng đen và phấn trắng, giờ học của các em bắt đầu bằng bài hát “Quê hương tươi đẹp”.

Sau đó, giáo viên khéo léo đặt câu hỏi, yêu cầu học sinh giới thiệu những địa điểm đã đi, hoặc đã biết qua các địa điểm du lịch.

Ở phần 2, hoạt động khám phá, các bạn học sinh sẽ chia thành các nhóm để tìm hiểu về 6 địa điểm du lịch gồm: Hà Nội, Hạ Long, Sapa, Huế, TP.HCM, Đắk Lắk.

Tại mỗi địa điểm, các thầy cô sẽ trưng bày những bức tranh đẹp và nhiều đặc sản tiêu biểu của địa phương.

Trẻ sẽ tìm hiểu về địa phương thông qua việc nhìn tranh, “ngửi” các sản phẩm và đồng thời ghi nhớ những điều “tai nghe, mắt thấy”.

Khi có tín hiệu của cô giáo, các con sẽ đến địa điểm bên cạnh và kể cho các bạn nghe về những hình ảnh, đặc sản phong phú của địa phương mà mình đã được xem.

Thay vì đọc và chép như trước đây, từ hoạt động này, trẻ sẽ ghi nhớ kiến ​​thức một cách rất tự nhiên và hứng thú.

Khi lớp học bắt đầu bằng cách nhìn vào tranh và ngửi các sản phẩm - 2

Học sinh lớp 3 trường tiểu học Nguyễn Tất Thành, tỉnh Quảng Trị đang làm bài tập nhóm môn Tiếng Việt (Ảnh: Phạm Thu Thủy).

Tương tự như học qua việc nhìn tranh và “ngửi” sản phẩm, tại một trường tiểu học khác, lớp Khoa học và Sức khỏe của trẻ bắt đầu từ 5 “khoa”: “Khoa xương”; “Khoa Cơ khí”; “Khoa Nội tạng Tiêu hóa”; “Khoa tiêu hóa thức ăn”; “Bộ chuyển động”.

Đó là do cô giáo đã thay đổi hình thức truyền đạt, từ đó mang lại cho cả cô và trò những cảm xúc thú vị và trải nghiệm mới với các nhóm hoạt động trên.

Trong mỗi hoạt động, học sinh tự mình hoàn thành nhiệm vụ cùng với các bạn trong nhóm.

Học sinh tự ghi nhớ – nhắc lại những kiến ​​thức đã học qua chủ đề “Con người và sức khoẻ” để tự tin trình bày những hiểu biết và kết quả bài làm của mình.

Phòng học không còn cố định như giờ học truyền thống – không chỉ có một vị trí ban mà giờ đây mỗi nhóm là một ban của lớp.

Thay đổi hướng nhìn và xoay chuyển vị trí ngồi cũng là một hình thức thu hút và khiến trẻ không cảm thấy nhàm chán trong giờ học.

Phương pháp học này sẽ giúp học sinh tự mình trải nghiệm, khám phá, phát hiện và giải quyết vấn đề. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ việc học và đặt câu hỏi thông qua các hoạt động kích thích khả năng tư duy của trẻ.

Chơi không chỉ là một trò chơi

Ông Koen Verrecht, Cố vấn Giáo dục Chiến lược của VVOB, cho biết: “Khi giới thiệu phương pháp ‘Học thông qua Chơi’, giáo viên, ban giám hiệu và các nhà giáo dục thường hỏi chúng tôi rằng, họ nên làm như thế nào?”

Chuyên gia này cho biết, sẽ rất dễ dàng nếu chúng ta có một quy trình để làm theo. Vấn đề ở đây là cách dạy này không có công thức cố định để thực hiện.

Tất cả đều phụ thuộc vào giáo viên, họ có thể chủ động lên kế hoạch bài học, hòa trộn để tạo ra vô số phương pháp và bài học thú vị khác nhau.

Cô Lê Thị Nếp, Trường Tiểu học & THCS Bắc Sơn, Thái Bình cũng nhớ lại, cô đã nhiều lần mày mò tìm cách để học sinh vui hơn trong học tập, nhưng chỉ dừng lại ở ý tưởng.

“Rồi khi được tiếp cận với việc dạy học qua trò chơi, tôi mới“ vỡ lẽ ”: Đây rồi, hóa ra đây là hướng đi tiếp theo của tôi và tôi rất vui khi xây dựng bài dạy”, cô Nếp nói. .

Khi lớp học bắt đầu bằng cách nhìn vào tranh và ngửi các sản phẩm - 3

Lớp học tích hợp “Học mà chơi” tại trường tiểu học số 2 Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Phạm Thu Thủy).

Tại buổi tập ngày 25/8, bà Karolina Rutkowska, Trưởng Văn phòng Dự án, tổ chức VVOB tại Việt Nam cho biết, nếu để yên thì game đơn giản chỉ là trò tiêu tốn nhiều sức lực.

Tuy nhiên, khi các hoạt động “Học thông qua chơi” được giáo viên lồng ghép vào bài học, các bài học sẽ có xu hướng lấy học sinh làm trung tâm, thậm chí học sinh có thể dẫn dắt bài học để nâng cao lòng tự trọng của các em. làm chủ trong học tập.

Đây là mục tiêu của Dự án “Học mà chơi”, đồng thời là cách tiếp cận phù hợp với học sinh trong Chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới.
Ông Đinh Văn Phương, Chuyên viên chính, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông mới (GDTX 2018) đang ở giai đoạn nước rút và rất cần kiến ​​thức, kỹ năng. đổi mới phương pháp theo hướng phát huy phẩm chất của học sinh tiểu học.

Vì vậy, những buổi tập huấn và hướng dẫn của giáo viên như trên sẽ giúp các đơn vị quản lý có thêm kiến ​​thức để áp dụng tại địa phương.

Chia sẻ với PV Những ngườiÔng Nguyễn Bảo Châu, điều phối viên dự án cho biết, từ năm 2019 đến nay, khoảng 200 khóa đào tạo về “Học qua chơi” đã được tổ chức.

“Từ năm 2022 đến năm 2023, trong thời gian thực hiện dự án, các lớp tập huấn sẽ được nhân rộng ra toàn quốc theo phương thức từ cán bộ quản lý đến giáo viên cốt cán và triển khai đến các trường học.

Việc “Học mà chơi” nhằm đổi mới kỹ thuật dạy học, lấy người học làm trọng tâm, lấy người học làm trung tâm, giúp phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh.

Điều này cũng phù hợp và góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 hiện hành ”, ông Châu nói.

Theo chuyên gia này, đối mặt với thực tế hiện nay ở một số thành phố lớn, phòng học quá tải hoặc điều kiện vật chất không đảm bảo cũng là một trong những thách thức với chương trình.

Vì vậy, giáo viên phải “tùy biến” để phù hợp với thời gian địa phương và sĩ số học sinh.

Ví dụ, nếu học sinh đông, lớp chật, giáo viên có thể thay thế hoạt động vận động bằng cách cho các cặp trao đổi hoặc lên bảng thực hiện các hoạt động tìm tòi, đố vui,… liên quan đến bài học.

Dù thế nào, mục tiêu của giáo viên là giúp học sinh có một môi trường học tập vui vẻ qua từng bài học, thúc đẩy sự tham gia và tính tự chủ của học sinh để các em có thể ghi nhớ. bài học nhanh hơn, kết nối bài học với thực tế cuộc sống tốt hơn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *