Khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Rate this post

Do ảnh hưởng của Bão số 4, từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 250 – 500mm, có nơi cao hơn như: Thanh Chương: 512mm, Quỳnh Lu: 605mm.

Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều địa phương đã gây ngập lụt, sạt lở đất, thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân, làm một số người chết và mất tích, một số tuyến đê, đập. Thủy lợi bị sạt lở, nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến chiều 1/10, thời tiết ấm dần, không còn mưa lũ nhưng do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài nhiều ngày, cùng với việc các công ty thủy điện xả lũ, mực nước sông dâng cao. đã khiến nước rút chậm, nhiều xã, thị trấn vẫn bị ngập sâu. Công tác khắc phục hậu quả của người dân và chính quyền còn gặp nhiều khó khăn.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan và khó dự báo, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có thông báo. Công bố số 25 yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành. các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các công ty thủy lợi, thủy điện và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai với phương châm chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, tắc trách. Dịch vụ đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân được đặt lên hàng đầu.

Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc Công văn số 875 / CĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 4. và chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong thời gian tới.

Cấp ủy, chính quyền địa phương trong thời gian tới sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhất là đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân và của Nhà nước.

Ngoài ra, tập trung chỉ đạo, triển khai công tác khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ có thiệt hại về người, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, các hộ vùng bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt, đảm bảo không cho người dân đến ở. người đói, lạnh, khát. Bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân bị mất nhà do lũ lụt; huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa, làm lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu. Khẩn trương sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, giao thông, thủy lợi, đê, hồ, đập bị hư hỏng để chủ động ứng phó. ứng phó với những đợt thiên tai mới; nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các ngầm tràn, vùng ngập sâu. Đồng thời, nghiêm cấm người dân đánh cá, vớt củi, … trên sông suối khi có lũ hoặc di chuyển vào vùng ngập lũ, hạ lưu hồ đập, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất … không để xảy ra những mất mát đáng tiếc về tính mạng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác đảm bảo an toàn sản xuất nông nghiệp và khôi phục sản xuất ngay sau thiên tai; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập.

Sở Công Thương chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện đúng quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành hồ chứa, đảm bảo khoa học, an toàn, đồng thời góp phần giảm lũ cho vùng hạ du. .

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục nhanh các điểm sạt lở, nhất là trên các trục giao thông chính.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, hạn chế thiệt hại, đảm bảo học sinh đi học trở lại trong thời gian sớm nhất. mưa lũ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn chủ động bố trí phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. tổ chức cứu hộ, cứu nạn theo yêu cầu của địa phương.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời để chính quyền và nhân dân chủ động triển khai ứng phó.

Các cơ quan báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó, hạn chế rủi ro khi có thiên tai, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến, hoạt động. phòng, chống thiên tai.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ tỉnh tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, tích cực chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *