Khách sạn 4-5 sao thiếu nhân sự, ‘cướp’ nhau

Rate this post

Nguồn nhân lực tại các khách sạn cao cấp tại Việt Nam sau Covid-19 đang thiếu trầm trọng, khó tuyển dụng, thu nhập thấp …

Tại sự kiện Liên kết Thế mạnh Du lịch Việt Nam năm 2022 diễn ra tại TP.HCM ngày 9/8, vấn đề nhân sự và thu nhập trong ngành khách sạn, đặc biệt là khách sạn cao cấp đã được đưa ra thảo luận.

Ở Việt Nam hiện nay, khách sạn hạng sang đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng du lịch, thu hút khách quốc tế. Theo thống kê của Hiệp hội Khách sạn, các khách sạn 4-5 sao có hơn 550 cơ sở, với tỷ lệ buồng chiếm khoảng 18% trong toàn hệ thống, cao hơn tổng số buồng của các khách sạn được xếp hạng sao khác. 1 đến 3 sao, không bao gồm các tiện ích như homestay, villa …). Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực được đào tạo trong hệ thống này đang trở nên trầm trọng.

Ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam dẫn số liệu thống kê của du lịch Việt Nam sau khi khai trương ngày 15/3. Cụ thể, 7 tháng đầu năm, khách nội địa đạt 71,8 triệu lượt, vượt mục tiêu đề ra là 60. triệu lượt. Tuy nhiên, con số này không mang lại tín hiệu khả quan cho các khách sạn 4-5 sao.

“Du lịch trong nước bùng nổ sau Covid-19 đã tác động lớn đến các khách sạn từ 1 đến 3 sao, từ đó nhu cầu nhân sự ở phân khúc này tăng nhanh. Nhưng do lượng khách quốc tế quay trở lại chậm nên các khách sạn 4-5 sao không thể hoạt động bình thường. Nhân sự giỏi tại các khách sạn này có xu hướng chuyển việc và có thể không quay lại ngành nữa “, ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, chia sẻ.

Hiện nay, lực lượng lao động trực tiếp tại các cơ sở lưu trú dưới 400.000 người, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu, dưới 0,6 lao động / phòng. Tại các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn, định mức bình quân chỉ khoảng 0,4 công nhân / phòng. Đặc biệt, nhân sự vào những thời điểm cao điểm như lễ Tết hay cuối tuần đều thiếu trầm trọng.

Nhân viên tiền sảnh khách sạn Silk Path Hà Nội.  Ảnh: Khách sạn

Nhân viên tiền sảnh khách sạn Silk Path Hà Nội. Hình ảnh: Khách sạn

“Cơn khát” nhân sự khiến các khách sạn cao cấp hạ thấp vị thế trong tuyển dụng. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Silk Path chia sẻ, các khách sạn lớn đang thiếu người đến mức chấp nhận cả nhân sự thiếu kinh nghiệm, thậm chí tranh giành nhân tài của nhau.

“Khoảng 7-8 năm trước, các khách sạn chỉ có nhân viên toàn thời gian. Nếu ai đó có thể làm việc bán thời gian thì quả là vinh dự”, bà Thủy nói. “Nhưng sau Covid-19, việc làm thêm đã trở thành một trào lưu. Trước đây, vào được là may, giờ chúng tôi không chỉ được làm việc, học tập mà còn được trả lương. Trong thời kỳ khủng hoảng nhân sự, thực tế là chúng tôi không có cần những ứng viên có kinh nghiệm. Giữa các khách sạn lớn và các thương hiệu quốc tế, chuyện tranh cướp của nhau là chuyện thường tình. “

Tuyển người đã khó, bà Thủy cũng chia sẻ về những trường hợp ứng viên đưa ra những lời đề nghị khó tin, như muốn mức lương lên tới 18 triệu đồng cho vị trí nhân viên hướng dẫn khách (nhân viên hỗ trợ khách tại sảnh), 15-20 triệu đồng. cho vị trí trực ca (quản lý ca) hoặc ứng tuyển vào vị trí F&B (dịch vụ ăn uống) nhưng không muốn làm việc theo ca.

Vấn đề thu nhập trong ngành khách sạn cũng được ông Nguyễn Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Buồng Việt Nam đề cập. Anh ấy đã trích dẫn một cuộc khảo sát về Công việc khách sạn vào tháng 6, phát hiện ra rằng 48% công nhân khách sạn không hài lòng với thu nhập của họ.

“Hầu hết các khách sạn kể cả trong nước và quốc tế, mức lương bình quân chỉ khoảng 5-6 triệu đồng, cộng thêm khoảng 2-3 triệu tiền dịch vụ nên thu nhập cũng gần 8 triệu đồng so với những ngành không yêu cầu ngoại ngữ. Còn kiến ​​thức như da giày, may mặc thì lương trung bình cũng 6-7 triệu, ngành ngân hàng thì lương trung bình cũng 7-8 triệu, làm tốt vài năm có thể tăng 10-15 triệu. Trong khi đó, ở ngành khách sạn, nếu không thăng tiến thì lương cũng không thay đổi nhiều ”, ông Quang phân tích.

Ông Quang cũng cho biết thêm, nguồn nhân lực chất lượng cao là người có thể làm tốt nhất công việc được giao chứ không phải người biết quá nhiều. Covid-19 đã tạo cơ hội cho những nhân viên này thay đổi công việc, và khi tìm được nơi tốt hơn, họ không muốn quay lại. Ngoài ra, ông lo ngại nếu tuyển sinh viên, khách sạn sẽ khó giữ chân họ vì chế độ đãi ngộ không tương xứng, nhất là đối với những sinh viên học ở các trường top đầu.

Trong khi đó, ông Đào Mạnh Hùng cho rằng, thực trạng nhân lực ngành khách sạn ở Việt Nam đang yếu về ngoại ngữ và giao tiếp, cần tập trung rèn giũa. Thách thức đối với ngành du lịch ngày càng cao trong thời đại công nghệ 4.0, khi khách hàng tìm kiếm trải nghiệm thay vì chờ họ trải nghiệm, đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải có trình độ và sự chuyên nghiệp nhất định.

Ở góc độ đào tạo, ông Nguyễn Quyết Thắng, Trưởng khoa Quản trị Du lịch Nhà hàng – Khách sạn Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết, trường rất nỗ lực trong việc kết nối với doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi. thực tập cho sinh viên nhưng số lượng sinh viên ngành du lịch ngày càng giảm, nghe lời khuyên của những người đã bỏ nghề Covid-19. Ông Thắng cho rằng “5 năm tới, ngành du lịch rất cần người làm”.

Bà Thủy cho rằng, lãnh đạo phải gấp rút chỉ đạo cấp dưới. Cô kêu gọi những người trong ngành thay đổi tư duy và tạo ra trải nghiệm cho nhân viên. Đồng quan điểm, ông Quang muốn nhân viên trong ngành tự hào về công việc của mình, chỉ cần một việc nhỏ là thống nhất tên một số vị trí, ví dụ như housekeeping có thể gọi là “butler” thay vì “manager”. dọn phòng hoặc “dọn phòng”.

Ông Hùng đề nghị, để có được nguồn nhân lực chất lượng quốc tế thì phải cấp bằng cho tổ chức quốc tế chứ không chỉ học ở các cơ sở đào tạo trong nước. Ông gợi ý mô hình “trường học khách sạn” sẽ được thiết lập trong khách sạn, giúp nhân viên có cơ hội trải nghiệm thực tế. Trong khi đó, ông Thắng khuyên Việt Nam nên học hỏi Thái Lan: “Những năm 1980, Thái Lan có dự án nâng tầm người bản địa làm du lịch, đẩy người Thái từ vị trí nhân viên lên quản lý cấp trung và cao cấp. Sau 20 năm, họ đã có thể xuất các CEO của ngành khách sạn và nhà hàng. “

Cả nước hiện có trên 2,5 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch vào năm 2019. Đến năm 2020, các doanh nghiệp phải cắt giảm 70 đến 80% số lao động. Đến năm 2021, số lao động toàn thời gian sẽ chỉ chiếm 25%. Nhân sự hiện tại được cho là chỉ đáp ứng 50-60% nhu cầu thị trường. Hiệp hội Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ tạo ra khoảng 8,5 triệu việc làm trong ngành du lịch (3 triệu việc làm trực tiếp). Đây là cơ hội để Việt Nam đào tạo ra một thế hệ lao động du lịch mới.

Minh Đức

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *