Họp bàn giải pháp hợp tác, thu hút nguồn tài chính tư nhân cho chuyển đổi năng lượng

Rate this post

Tối 21/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch COP26 và lãnh đạo các tổ chức tài chính, tín dụng quốc tế để thảo luận và đưa ra các giải pháp hợp tác. , thu hút các nguồn tài chính tư nhân cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Tham dự tại điểm cầu Việt Nam với Bộ trưởng Trần Hồng Hà có lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ.

toan-canh.jpg
Tối 21/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà họp bàn các giải pháp hợp tác, thu hút nguồn tài chính tư nhân cho chuyển đổi năng lượng.

Về đầu cầu trực tiếp tại New York có Ngài Alok Sharma, Chủ tịch COP26; Ông Mark Carney, đồng chủ tịch, Liên minh Tài chính về Không phát thải ròng (GFANZ); Ông Đặng Hoàng Giang, Đại sứ, Trưởng Đại diện Thường trực Phái đoàn Việt Nam tại LHQ và lãnh đạo các tổ chức tài chính, tín dụng quốc tế.

Tại buổi làm việc, ông Mark Carney, Đồng Chủ tịch, Liên minh Tài chính vì mục tiêu đưa lượng phát thải ròng về “0” (GFANZ) cho biết, GFANZ hiện có nguồn lực lên tới hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ cho các nỗ lực thực hiện cam kết. Tuy nhiên, GFANZ cho rằng cần phải điều chỉnh các chính sách và quy định để quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra thuận lợi. Cách nhất quán.

Hiện nay trên thế giới đầu tư tư nhân chiếm 40% tổng tài sản của thế giới, đây là nguồn lực lớn để tham gia mục tiêu chung là giảm phát thải ròng về “0”. GFANZ đánh giá cao các cam kết của Việt Nam tại COP26 và với tiềm năng chuyển đổi năng lượng, ông Mark cho biết muốn lắng nghe mong muốn và nhu cầu của Việt Nam để các nguồn lực đầu tư tư nhân có thể tham gia. Tham gia cùng chính phủ Việt Nam và từ đó trở thành hình mẫu cho các quốc gia thu hút đầu tư tài chính tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng, giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, phát triển năng lượng tái tạo…

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, quan điểm được đưa ra tại COP26 vừa là mục tiêu, vừa thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc quyết tâm đưa lượng phát thải ròng về “0” vào năm 2050, đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam chuyển đổi phát triển kinh tế. các mô hình theo hướng bền vững.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ Việt Nam xác định ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng từ hóa thạch sang năng lượng sạch là xu thế tất yếu và sẽ mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và doanh nghiệp. . Hiện nay, Việt Nam đang thận trọng thực hiện việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo (năng lượng than trước và sau COP26 giảm từ 43% xuống chỉ còn 24%), phát triển các nguồn năng lượng khác nhau, vừa giảm phát thải khí nhà kính, vừa xem xét các giải pháp công nghệ để nắm bắt. , bãi chôn lấp và cô lập carbon, điều này đã được các nhà khoa học Nhật Bản xem xét và đánh giá. Cơ sở khoa học.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam hiện có nguồn tài nguyên gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á nhờ điều kiện địa lý với hơn 3.000 km bờ biển. Đây là cơ sở để Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng từ than sang năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Tuy nhiên, làm thế nào để phát huy tiềm năng này vào các dự án, hoạt động hợp tác cụ thể, Việt Nam đang gặp phải bài toán khó về việc sớm quy hoạch các trung tâm năng lượng tái tạo như thế nào. phát điện như điện gió và điện mặt trời (đánh giá tiềm năng, phát triển cơ sở hạ tầng truyền tải điện); liên kết các khối doanh nghiệp tư nhân để hình thành các ngành công nghiệp và sản xuất phụ trợ cho các nguồn năng lượng tái tạo; giúp các doanh nghiệp tư nhân đầu tư đổi mới công nghệ để giảm chi phí…

can-canh.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại cuộc họp bàn giải pháp hợp tác và thu hút nguồn tài chính tư nhân cho chuyển đổi năng lượng

Với mục tiêu đạt mức phát thải ròng “bằng không” vào năm 2050 và công trình không còn sử dụng năng lượng hóa thạch, Bộ trưởng mong muốn nhận được ý kiến ​​hợp tác của các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng … và các tập đoàn quốc tế cùng chung tay với Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ tiến độ của các cam kết. Ngoài ra, bên cạnh tiềm năng chuyển đổi năng lượng, Bộ trưởng cho rằng Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế khác như giao thông vận tải, nông nghiệp xanh, công trình xanh… theo chính sách của Việt Nam. Miền Nam sẽ nhất quán theo định hướng phát triển bền vững, vì vậy, rất cần sự hợp tác của các nhà đầu tư có công nghệ, kinh nghiệm, thành công để hai bên vừa đạt được mục tiêu đề ra, vừa tạo được giá trị và sức lan tỏa lớn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các tổ chức tài chính, tín dụng quốc tế đánh giá cao các chính sách của Việt Nam đối với chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững. Để khử cacbon nền kinh tế cần nhiều nguồn lực tài chính nên các tổ chức tài chính quốc tế cho rằng sẽ hỗ trợ vốn, kinh nghiệm và khoa học làm đòn bẩy để thu hút và phát triển các nguồn lực. những người khác để tham gia vào sự phát triển của nền kinh tế không carbon.

Tuy nhiên, để có thể hợp tác thành công, các tổ chức tài chính cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần xem xét các quy định về huy động và sử dụng tài chính từ ngân hàng để chuẩn hóa thành quy chuẩn. quy định chung, có thể nhân rộng và áp dụng cho nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cụ thể, không áp dụng cho từng dự án chuyển đổi năng lượng cụ thể.

Phát biểu tại cuộc họp, Alok Sharma, Chủ tịch COP26 cho biết, Hiệp định Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) đầu tiên đã được ký kết bởi các nhà lãnh đạo Nam Phi, Liên minh châu Âu (EU) và các thành viên. G7 đã được ký kết. Với thỏa thuận này, các nước phát triển sẽ giúp Nam Phi giảm lượng khí thải carbon trong dài hạn, tập trung vào quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và tạo ra các cơ hội kinh tế mới và ông Alok Sharma rất mong đợi thời điểm này. Lần sau sẽ là Việt Nam.

Đánh giá cao các ý kiến ​​phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết mong muốn sớm có cơ chế để hai bên trao đổi, làm rõ và xác định các mục tiêu cùng quan tâm. Đối với JETP, Bộ trưởng nhất trí với Chủ tịch COP26 rằng JETP là khuôn khổ để xác định các nhóm vấn đề lớn về chính sách pháp luật và môi trường đầu tư; chuyển giao công nghệ, cơ chế tài chính công tư với mục tiêu cuối cùng là chuyển hóa năng lượng. Việt Nam luôn lắng nghe và tạo môi trường đầu tư, đưa ra những chính sách phù hợp để các nhà đầu tư tính toán, suy nghĩ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam sẽ cần huy động nguồn lực tài chính lớn từ xã hội cùng với sự phối hợp thực hiện hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng. xí nghiệp. Các tổ chức tài chính và ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng, là đòn bẩy và chất xúc tác để phát triển các chương trình, dự án về khí hậu và năng lượng. Những hành động mạnh mẽ của ngành tài chính – ngân hàng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng, thu hút dòng vốn đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi sang mô hình kinh tế mới-các-bon thấp, đồng thời mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và doanh nghiệp

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *