Hệ thống ‘pin nước’ khổng lồ dưới chân núi Alps

Rate this post

Máy bơm tuabin tốc độ thay đổi của Nant de Drance. Ảnh: CNN

Theo CNN, bắt đầu hoạt động từ tháng trước, pin nước, còn được gọi là Nant de Drance, là một nhà máy thủy điện tích trữ, có khả năng lưu trữ năng lượng tương đương với 400.000 pin ô tô điện.

Robert Gleitz, thành viên hội đồng quản trị của Nant de Drance cho biết: “Nằm ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ, nhà máy có các tuabin đảo chiều, linh hoạt. Chỉ cần lật công tắc để chuyển từ lưu trữ năng lượng sang cung cấp năng lượng.

Công trình đồ sộ này mất 14 năm để hoàn thành. Khoảng 17 km đường hầm dưới lòng đất đã được đào xuyên qua dãy Alps. Sáu tuabin được đặt dưới mặt đất 600 mét, trong một hang động khổng lồ có chiều dài bằng hai sân bóng đá.

Nant de Drance đã sử dụng hai hồ chứa hiện có, nâng hồ trên lên 21,5 mét để tăng gấp đôi dung tích của nó. Hồ này chứa nhiều nước hơn 6.500 hồ bơi cỡ Olympic.

Là một trong những dự án lớn nhất thuộc loại này, dự án Nant de Drance trị giá 2 tỷ USD có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định lưới điện của châu Âu khi châu lục này chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Có tuổi đời hơn một thế kỷ, các nhà máy thủy điện tích năng đặc biệt quan trọng đối với năng lượng tái tạo vì gió và mặt trời phụ thuộc nhiều vào thời tiết và không cung cấp nguồn điện liên tục.

Gleitz nói: “Chúng tôi có thể lấy điện từ lưới điện khi có quá nhiều và phát lại khi chúng tôi cần.

Chú thích ảnh
Sáu tuabin được cung cấp năng lượng bằng nước đổ xuống một ống thép cao hơn tháp Eiffel. Ảnh: CNN

Pascal Radue, Giám đốc điều hành của GE Renewable Energy Hydro, đơn vị cung cấp thiết bị cho Nant de Drance, cho biết: “Không giống như nhiều nhà máy trước đây, Nant de Drance sử dụng tua-bin máy bơm tốc độ thay đổi. Các tuabin này giúp ổn định lưới điện.

Ông Radue cho biết: “Với tua-bin tốc độ cố định, bạn phải đợi cho đến khi nhà máy chạy với tốc độ chính xác để được hòa vào lưới điện”. Điều này gây lãng phí thời gian và năng lượng. Các tuabin biến tốc cung cấp điện lên lưới ngay lập tức nên ít có nguy cơ mất điện hơn ”.

Các nhà máy thủy điện tích trữ theo truyền thống thường được xây dựng trên các hệ thống sông và cần phải có các con đập, làm gián đoạn động vật hoang dã và phá hủy hệ sinh thái. Ở Thụy Sĩ, nơi xây dựng nhà máy thủy điện tích nước đầu tiên vào năm 1890, gần một nửa tổng chiều dài sông đã bị con người thay đổi và rất ít sông vẫn ở trạng thái tự nhiên.

Đó là lý do tại sao các dự án hiện đại như Nant de Drance ưu tiên các hệ thống khép kín không ảnh hưởng đến các hệ thống sông, Andrew Blakers, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết.

Chú thích ảnh
Các tuabin được đặt trong một hang động ngầm có chiều dài bằng hai sân bóng đá. Ảnh: CNN

Ông Blakers nói: “Thời đại của các con đập đã gần kết thúc. Các nhà máy điện khép kín này chiếm một không gian tương đối nhỏ so với mức độ an ninh năng lượng mà chúng cung cấp ”. Ông ước tính rằng để cung cấp năng lượng cho một thành phố một triệu dân trong 24 giờ, sẽ cần khoảng 2 km vuông đất ngập nước, thêm rằng thủy điện tích trữ cung cấp một trong những giải pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả nhất hiện có. hiệu quả cao nhất hiện có.

Nant de Drance đưa khoảng 80% lượng điện vào lưới điện và lưu trữ khoảng 20 giờ nguồn điện dự phòng.

Với hy vọng trở thành lục địa trung hòa carbon đầu tiên, châu Âu có tham vọng lớn về năng lượng tái tạo. Vào năm 2020, chỉ hơn 1/5 tổng năng lượng của lục địa này sẽ đến từ các nguồn tái tạo, nhưng vào tháng 5 năm nay, Ủy ban Châu Âu đã tăng mục tiêu năng lượng tái tạo vào năm 2030 từ 40% lên 45%. .

Để đạt được điều này, ông Blakers cho biết, cần phải có các cơ sở lưu trữ mới, dung lượng cao. Hiệp hội lưu trữ năng lượng châu Âu ước tính rằng châu lục này sẽ cần 200 gigawatt lưu trữ vào năm 2030 – gấp 4 lần công suất hiện tại. Trong thập kỷ từ 2010 đến 2020, chỉ có 8 gigawatt lưu trữ được thêm vào lưới điện.

Đó là lý do tại sao Nant de Drance rất quan trọng. Rebecca Ellis, giám đốc chính sách năng lượng tại Hiệp hội Thủy điện Quốc tế cho biết, với việc nằm ở trung tâm địa lý của châu Âu, Thụy Sĩ có thể giúp ổn định lưới điện trên toàn châu lục. Tuy nhiên, vì quốc gia này không phải là thành viên của Liên minh châu Âu nên các quy định là một rào cản.

Thủy điện tích trữ có thể đảm bảo an ninh năng lượng bên ngoài châu Âu. Nhóm của ông Blakers đã xác định được khoảng 600.000 địa điểm tiềm năng cho các hệ thống khép kín, mặc dù chỉ cần 1% trong số này để đáp ứng tổng nhu cầu lưu trữ năng lượng toàn cầu.

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu gia tăng, ông Gleitz hy vọng rằng châu Âu sẽ nắm bắt được tiềm năng của các kho năng lượng sạch do thủy điện tích trữ mang lại. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn đi theo hướng năng lượng sạch, thì Nant de Drance là một trong những bước đệm trên con đường này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.