Hà Nội đón Tết Độc lập với niềm tin mới

Rate this post


BNEWSKhác với hai năm trước, khi Hà Nội đón Tết Độc lập trong âm thầm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, năm 2022, đường phố Thủ đô sẽ có nắng vàng trải khắp từng con đường, góc phố.

Các tuyến phố được trang trí bằng hoa tươi, các băng rôn, khẩu hiệu khổ lớn in hình cờ Tổ quốc khiến Hà Nội vẫn rực rỡ, rực rỡ hơn, mang lại cảm giác về một thủ đô yên bình và sôi động. di chuyển một lần nữa.

Nhận định trên càng có cơ sở khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ / TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2020, 2045, với các mục tiêu vì một Hà Nội: Văn minh, văn minh, hiện đại.
* Phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19
Vào một ngày cuối tháng 8 lịch sử, trên độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, trên đỉnh núi Vua thuộc huyện Ba Vì (nơi có Đền thờ Bác Hồ), Đoàn quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức lễ cúng dường. hương, báo cáo với Bác. Thành kính, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đã báo cáo với Bác về tình hình kinh tế – xã hội của quận trong 2 năm qua. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng Long Biên đã nhanh chóng phục hồi kinh tế và duy trì tốc độ tăng trưởng.

Điểm nổi bật là quận có số thu ngân sách hơn 6.000 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2022, không chỉ là quận có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, Long Biên còn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, là quận đi đầu. Ưu tiên số 1 của thành phố đã quyết định hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho các hộ nghèo, cận nghèo từ 15 tuổi trở lên.

Theo đó, từ ngày 1/8/2022 đến ngày 31/12/2025, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên có nhu cầu và đủ điều kiện tham gia sẽ được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm. xã hội tự nguyện theo chuẩn nghèo mới áp dụng từ năm 2022.

Điều này đồng nghĩa với việc người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương này có thể tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 0 đồng trên 3 năm.
Cùng với quận Long Biên, nhiều địa phương khác trên địa bàn thành phố cũng triển khai các giải pháp thích ứng, an toàn, linh hoạt nhằm khống chế hiệu quả dịch COVID-19. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, tính đến hết ngày 20/8, tổng thu ngân sách nhà nước là 219.126 tỷ đồng, (đạt 70,3% dự toán, bằng 109,5% so với cùng kỳ). Cũng trong 8 tháng qua, thành phố Hà Nội có hơn 20.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước với tổng vốn đăng ký 226.000 tỷ đồng, tăng 2%.

Những con số trên là bằng chứng cho thấy nền kinh tế thủ đô phục hồi nhanh chóng. Hà Minh Hải tin tưởng, những tháng cuối năm, thành phố Hà Nội không chỉ hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước do Trung ương giao mà còn phấn đấu vượt ít nhất 5% dự toán thu ngân sách.
Ngày 2/9 năm nay, trời thu Hà Nội trong xanh hơn, nắng vàng trải dài khắp các con phố; Lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trong gió thu nhắc nhở người dân Thủ đô không quên những ngày tang tóc trước Cách mạng Tháng Tám và sự kiện ngày 2-9-1945 Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra Người. quốc gia. Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Khi lịch sử hào hùng được nhắc lại sẽ tạo động lực để chính quyền và nhân dân có thêm niềm tin, quyết tâm và kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp của thành phố. Điều này được thể hiện rõ qua mục tiêu mà Nghị quyết 15-NQ / TW đề ra: “Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao, GRDP / người đạt trên 36.000 USD; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa; tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm với thủ đô của các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới ”.
Nhìn nhận nội dung này, theo TS Nguyễn Minh Phong, trong bất kỳ bối cảnh nào, Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu cả về kinh tế, chính trị so với cả nước. Lần này, khi Hà Nội vừa hoàn thành các chức danh chủ chốt của UBND TP, là cơ sở quan trọng để triển khai Nghị quyết 15-NQ / TW. Cùng với đó, trên tinh thần quán triệt sâu sắc Nghị quyết, Thành ủy Hà Nội đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 15-NQ / TW, trong đó, Hà Nội sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới kinh tế. mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo làm động lực then chốt để phát triển kinh tế – xã hội; phát huy hiệu quả nguồn nhân lực trí tuệ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hà Nội sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và các mô hình kinh tế mới (kinh tế đô thị, kinh tế xanh, kinh tế tròn, kinh tế chia sẻ, kinh tế đêm…) gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động.

Đáng chú ý, thành phố sẽ ưu tiên phát triển các dịch vụ có giá trị gia tăng cao như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, logistics; xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm tài chính – ngân hàng hàng đầu khu vực phía Bắc và có vai trò quan trọng đối với cả nước …
* Hà Nội là trung tâm hội tụ và kết tinh văn hóa
Cũng theo kế hoạch hành động của Thành ủy Hà Nội, thành phố sẽ tập trung phát triển văn hóa Thủ đô tương xứng với truyền thống ngàn năm Thăng Long – Hà Nội; xây dựng Hà Nội thực sự trở thành trung tâm hội tụ, kết tinh văn hóa của cả nước, trở thành nguồn lực phát triển mới của Thủ đô thông qua việc nghiên cứu, xây dựng và triển khai Chương trình “Hội tụ tinh hoa, cộng hưởng sức mạnh văn hóa dân tộc” với nhiều nội dung, phương thức. của biểu thức.

Đối với phát triển đô thị, thành phố sẽ tập trung hình thành một số cực tăng trưởng mới; từng bước hình thành các cụm đô thị, đô thị vệ tinh, mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông. Phấn đấu đến năm 2025, thành phố có 3 – 5 quận, huyện và đến năm 2030 phát triển thêm 1 – 2 quận, huyện.

Trong tương lai không xa, Hà Nội sẽ là thành phố “Văn minh – Văn minh – Hiện đại”, thành phố kết nối vùng như mục tiêu Nghị quyết 15-NQ / TW đã đề ra.
Chia sẻ niềm vui và niềm tin vào một tương lai tươi sáng của thủ đô, ông Trịnh Duy Dũng, Trưởng đại diện Công ty Năng lượng Thụy Sĩ tại Hà Nội khẳng định, chưa bao giờ Hà Nội đạt được thành tựu phát triển như hiện nay. hôm nay.

Ông chia sẻ: “Câu chuyện này không tự nhiên mà đến, nhưng nhờ sự sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt của thành phố trong nhiều năm qua đã dẫn đến những kết quả tích cực, bộ mặt thủ đô đã thay đổi. Hằng ngày.

Mặc dù các tuyến phố của thủ đô thỉnh thoảng vẫn xảy ra tắc đường, nhưng các giải pháp đã được triển khai nhằm tháo gỡ và xây mới thêm nhiều tuyến đường, cầu sông kết nối vùng. Trên phố, nhiều cửa hàng, nhiều nhà cao tầng hiện đại, nhiều ô tô đắt tiền, đó là sự phát triển, phồn vinh của Hà Nội ”, ông Dũng nhận xét.
Cùng chung quan điểm, Đỗ Quỳnh Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, may mắn được sinh ra trong thời bình nên thế hệ trẻ chúng tôi xác định làm tốt công việc của mình là học tập và rèn luyện trí tuệ. , có thể chất, có thẩm mỹ, có kỹ năng sống để làm chủ cuộc sống, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *