Giải quyết các vấn đề phát triển

Rate this post

Với những lợi thế sẵn có cùng với việc khai thác tối đa các giá trị sông bền vững, không giới hạn, Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng khi được triển khai sẽ không chỉ góp phần phát triển kinh tế – xã hội, mà còn là động lực thu hút đầu tư, hướng tới hình thành một chuỗi đô thị hiện đại, tạo cảnh quan đô thị hai bên sông với các công trình điểm nhấn – biểu tượng của Thủ đô.

Khát vọng về một thành phố ven sông và một không gian văn hóa mới đang dần trở thành hiện thực sau một thời gian dài, là tài sản, di sản quý giá chưa được khai thác.

Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, phức tạp để thực hiện, đòi hỏi sự quyết tâm cao và cách làm đúng đắn. Vì vậy, để hiện thực hóa kế hoạch đầy tham vọng này, Hà Nội cần nỗ lực thực hiện các giải pháp với tư duy khoa học và kỹ năng cả về quản lý và kinh tế để hiện thực hóa khát vọng; trong đó, tôn trọng các yếu tố văn hóa, lịch sử, sinh thái, đặc biệt lấy con người làm trung tâm cho sự phát triển.

Du khách ngắm hoàng hôn sông Hồng trên con tàu du lịch sang trọng. (Ảnh: TTXVN phát)

Tôn trọng những giá trị nguyên bản, hình thành bản sắc văn hóa mới

Trong Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, việc bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử khu vực sông Hồng được thành phố đặc biệt quan tâm khi triển khai quy hoạch, đồng thời phát huy các giá trị đó theo hướng hình thành mới. trục không gian văn hóa, góp phần thúc đẩy du lịch và các phát triển kinh tế, xã hội khác.

Những người yêu văn hóa ở Hà Nội cũng kỳ vọng sắp tới thành phố sẽ tu bổ, tôn tạo các di tích ven sông, khôi phục một số lễ hội lớn diễn ra trên sông Hồng như lễ hội đèn Quảng Lân. Chiếu Chiếu, lễ hội đền Bạch Mã, lễ hội Lý Ông Trọng chém giải trên sông … và phát triển các không gian văn hóa sáng tạo.

PGS. GS.TSKH Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội, chia sẻ, thành phố cần có quy hoạch rõ ràng, chi tiết cho khu vực ven sông Hồng, tạo thành mạng lưới không gian, để các sáng tạo cùng hòa quyện. để trao đổi kinh nghiệm, nguồn lực và tổ chức nhiều sự kiện thu hút sự quan tâm của xã hội và thu hút nhiều công chúng hơn.

Việc phát triển các không gian sáng tạo khu vực sông Hồng sẽ đóng góp quan trọng cho thủ đô, tạo nên diện mạo mới của văn hóa Hà Nội, đưa nơi đây thực sự xứng tầm với vị thế là trung tâm văn hóa. Là nền văn hóa lớn nhất cả nước, là biểu tượng cho những giá trị cao quý của con người và đất nước Việt Nam.

Là khu vực được hưởng lợi trực tiếp khi Hà Nội triển khai Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, Người dân làng Bát Tràng mong muốn thành phố xem xét các yếu tố cụ thể khi thực hiện Quy hoạch. Trên cơ sở đó, việc triển khai đồng bộ các dự án góp phần đưa Bát Tràng sớm trở thành điểm du lịch tiêu biểu của thủ đô và cả nước.

Chủ tịch UBND xã Bát Tràng Phạm Huy Khôi chia sẻ, thành phố cần đầu tư tôn tạo các công trình văn hóa, khôi phục và tôn vinh các giá trị văn hóa phi vật thể của các địa phương, làng nghề truyền thống. hệ thống. Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện xây dựng các sản phẩm du lịch của từng làng nghề phục vụ từng đối tượng du lịch và được quảng bá rộng rãi.

Việc khai thác, phát triển sông Hồng thành tuyến du lịch trọng điểm đang là vấn đề lớn liên quan đến các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương nên rất cần sự can thiệp quyết liệt, phối hợp đồng bộ của các cơ quan quản lý. vật lý.

Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, thành phố cần tập trung xây dựng, hoàn thiện quy hoạch cảng thủy nội địa và các tuyến đường thủy nội địa kết nối đồng bộ với quy hoạch của các tỉnh. hình thành mạng lưới du lịch đường thủy nội địa quốc gia hoàn chỉnh, thống nhất. Đặc biệt, phối hợp hình thành ba hành lang du lịch đường thủy nội địa gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Hà Nội – Nam Định – Ninh Bình, Hà Nội – Việt Trì – Lào Cai.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, thành phố cần tập trung nguồn lực để đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng như hệ thống giao thông đường thủy, giao thông kết nối, hạ tầng nội khu và hạ tầng du lịch. lịch trình tại các cảng du lịch đường thủy; đồng thời thu hút các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư nâng cấp các bến thủy nội địa, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút khách du lịch; nghiên cứu triển khai một số mô hình hợp tác công tư trong đầu tư, khai thác tại các cảng du lịch đường thủy.

Ngoài ra, thành phố cần đầu tư, thu hút đầu tư xây dựng các cảng du lịch đường thủy phù hợp với quy hoạch, khuyến khích các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu xây dựng các sản phẩm đường thủy mới để phục vụ du khách.

Lấy con người làm trung tâm

Theo Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, mở rộng diện tích đất dân dụng và đất công cộng đô thị, đường giao thông, Hà Nội sẽ có hệ thống hạ tầng mới như cảng ven sông, không gian xanh ven sông để làm nơi nghỉ dưỡng, phát triển thương mại và trung tâm dịch vụ phục vụ du lịch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân xung quanh khu vực Long Biên, Hoàn Kiếm – nơi đang thiếu không gian sống; đồng thời tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho các khu vực lân cận như Đông Anh, Sóc Sơn và nhiều khu đô thị khác.

Cùng quan điểm coi trọng không gian xanh, ông Lê Quang Bình, Điều phối viên Mạng lưới Một Hà Nội đáng sống, bày tỏ, Hà Nội cần coi sông Hồng là một thực thể cần được bảo vệ và duy trì chức năng tự nhiên của nó. nó là. Dòng sông, thảm thực vật và động vật ở giữa cũng như ven sông là những giá trị to lớn mà sông Hồng mang lại cho thành phố. Bất kỳ sự can thiệp nào của con người, dù theo quan điểm văn hóa hay kinh tế, yếu tố sinh thái phải được đặt lên hàng đầu.

Các chuyên gia cho rằng, quy hoạch phân khu là tiền đề tốt để xây dựng đô thị sông Hồng thành trục văn hóa, du lịch, lịch sử, đô thị xanh – văn minh hai bên sông nhưng cần có nguồn lực. lực lượng mạnh.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhấn mạnh, các vấn đề đại diện cư dân ra sao, đền bù thế nào, xây dựng như thế nào … là bài toán kinh tế đô thị đòi hỏi Hà Nội phải có chính sách cụ thể, minh bạch để thu hút đầu tư mà không bị cản trở bởi các thủ tục hành chính.

Tất cả các quy hoạch chi tiết phải công khai, lấy người dân làm trung tâm như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói thì quy hoạch mới tốt.

Đề cập đến việc triển khai quy hoạch vào thực tế, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, khó khăn lớn nhất là Hà Nội phải huy động các nguồn lực. Vì vậy, quy hoạch phân khu phải được cụ thể hóa thành quy hoạch chi tiết và có chính sách cụ thể, cụ thể để kêu gọi sự tham gia của xã hội vào quy hoạch và các nguồn lực đầu tư.

Đồng thời, các cấp chính quyền phải tuyên truyền để người dân thấy rõ trách nhiệm, tiềm lực của mình để sẵn sàng ủng hộ thực hiện quy hoạch. Bởi nguồn lực của xã hội không chỉ là ngân sách mà còn là ý thức trong việc bảo vệ môi trường, là nguồn lực để tuyên truyền cho người dân thấy được vị thế của sông Hồng.

Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, vấn đề phức tạp nhất đối với quy hoạch hai bờ sông Hồng hiện nay là vấn đề ổn định dòng chảy và kết nối khai thác sông với các khu vực trong nội đô lịch sử. Vì vậy, các công trình kiến ​​trúc xây dựng hai bên bờ sông Hồng phải đáp ứng được các vấn đề của tự nhiên, phải thuận theo tự nhiên.

KTS Phạm Thanh Tùng đặt vấn đề: Phải tìm cội nguồn của kiến ​​trúc để khi có nước thì kiến ​​trúc đó mới tồn tại, không vì sợ thiên tai mà không xây. Ví dụ, khi xây dựng 2 tuyến đường hai bên sông Hồng làm đê, chúng ta phải tính đến phần diện tích hướng ra sông chỉ làm cây xanh, khu công cộng, không gian xanh, vui chơi giải trí. Khi mùa nước nổi, đó là nơi thoát lũ. Và bên trong có thể có nhà thấp tầng, nhà vườn, càng gần trung tâm thì cao tầng.

“Như vậy, chúng ta có một thành phố hướng ra sông, không hướng ra sông nữa; đồng thời sông Hồng vẫn được giữ gìn và bảo vệ, là dòng sông lịch sử, dòng sông văn hóa. Tất cả những điều đó sẽ đáp ứng yêu cầu của quy hoạch chung, tức là quy hoạch tích hợp giữa quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, thủy lợi và quy hoạch kinh tế và đây là điều kiện để Hà Nội phát triển. KTS Phạm Thanh Tùng phát biểu ý kiến.

Có thể thấy, quy hoạch phân khu đô thị ven sông Hồng được phê duyệt là quyết tâm chính trị của Hà Nội vì liên quan đến nhiều người dân sinh sống ở khu vực ven sông.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, có khoảng 243.670 nhân khẩu, tương đương trên 66.000 hộ dân, nằm trong ranh quy hoạch hai bên sông Hồng và là đối tượng chính chịu tác động trực tiếp của quy hoạch này.

Nhiều người bày tỏ vui mừng, ủng hộ chủ trương của thành phố và mong chờ một khu đô thị xanh với những công trình cộng đồng chứa đựng đầy đủ giá trị vật chất và tinh thần sẽ sớm được xây dựng để nâng cao chất lượng cuộc sống. nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, cũng có nhiều hộ dân sống nhờ sông hàng chục năm như bà Phạm Thị Hạnh (người dân làng chài bãi giữa sông Hồng) mong muốn thành phố cần đảm bảo quyền lợi cho người dân, nhất là người dân. . bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ phải di dời.

Hiện thực hóa “Khát vọng sông Hồng” hay hành trình biến ước mơ thành hiện thực đang đặt lên vai chính quyền và người dân Hà Nội gánh nặng lịch sử, văn hóa và khát vọng phát triển.

Với sự chung tay của toàn dân, sự ủng hộ từ các nguồn lực quốc tế và đặc biệt là sự nỗ lực mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Nội, Hà Nội quyết tâm phát triển với niềm tin lớn “Khát vọng và khát vọng”. Sông Hồng ”sẽ trở thành hiện thực.

“Dòng sông đỏ nặng phù sa” sẽ sớm khoác lên mình tấm “áo mới”, xứng tầm là thủ đô khu vực và quốc tế trong nay mai.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.