Giá cá bớp tăng nhưng chủ bè lỗ tiền tỷ

Rate this post

Năm 2022, giá cá bớp tăng “kỷ lục” so với nhiều năm trước. Tuy nhiên, người nuôi cá bớp ở Mũi Né vui mừng chưa được bao lâu thì nay đã lỗ hàng tỷ đồng, thiệt hại nặng nề về kinh tế.

nuoi-ca-long-be-o-mui-ne-anh-n-3-.jpg
Nuôi cá bớp trong lồng ở Mũi Né (Ảnh Ngọc Lan)

Giá cao đột ngột

Từ đầu năm 2022 đến nay, thương lái thu mua cá bớp tại các bè ở Mũi Né (TP. Phan Thiết) dao động từ 240.000 – 260.000 đồng / kg. Đây là mức giá cao, kéo dài nhiều tháng so với các năm trước (chỉ ở mức 150.000 – 170.000 đồng / kg). Giá cá bớp tăng cao khiến người nuôi và người lao động rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Vinh, chủ bè cá bớp ở Mũi Né, chia sẻ: Với hơn 10 năm nuôi cá bớp, giá cá bớp chưa bao giờ vượt quá 170.000 đồng / kg. Tiêu chuẩn tối thiểu để bán là 6 kg trở lên mỗi chiếc. Năm nay giá cao phá “kỷ lục” 260.000 đồng / kg kể từ đầu năm, cá nặng khoảng 5kg thương lái cũng thu mua. Nhờ nuôi trồng hoa màu, tháng nào chủ bè cũng có cá xuất bán. Nhìn chung, mô hình nuôi cá bớp trên biển không chỉ cho hiệu quả kinh tế mà còn tạo việc làm ổn định cho người lao động. Mỗi chủ bè giải quyết việc làm cho 5 – 7 lao động tùy theo số lượng lồng bè, với thu nhập 8 triệu đồng / người / tháng, bao ăn ở, lương tháng 13 và mua thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

nuoi-ca-long-be-o-mui-ne-anh-n-1-.jpg
Thả thức ăn cho cá bớp trong lồng bè ở Mũi Né (Ảnh Ngọc Lan)

Theo một số chủ bè cá ở Mũi Né, giá cá bớp năm nay tăng đột biến không chỉ ở Phan Thiết mà còn ở các tỉnh khác như Vũng Tàu, Nha Trang, Quảng Ngãi … với mức giá khoảng 220.000 đồng / kg. . Trong khi đó, giá cá bớp tại các bè ở Mũi Né là 240.000 – 260.000 đồng / kg nên chênh lệch vài chục ngàn đồng một kg cá. Do người nuôi cá ở Mũi Né nuôi cá tươi, không sử dụng thức ăn cám tổng hợp nên thịt cá thơm, ít mỡ, ít tanh… nên người dân ưa chuộng. Giá cao có thể do thị trường khách du lịch mở cửa trở lại, kéo theo các nhà hàng, quán ăn mở rộng để phục vụ khách khiến nhu cầu tiêu thụ cá bớp tăng.

Nhưng lỗ hàng tỷ đồng

Với giá cá bớp tăng cao, nhất là sau đợt dịch Covid-19, các chủ bè ở Mũi Né ai cũng phấn khởi, nhưng niềm vui đó chẳng kéo dài được bao lâu. Gần cuối tháng 7 năm 2022 (âm lịch), cá trong lồng chết hàng loạt, mỗi hộ thiệt hại ước tính vài tỷ đồng. Ở vùng biển Mũi Né có 7 hộ nuôi cá bớp, mỗi hộ từ 60 lồng trở lên với đủ loại cá lớn nhỏ. Chi phí thức ăn mỗi tháng từ 1,2-1,8 tỷ đồng, tùy theo số lượng lồng.

Anh Nguyễn Lê Tiến cho biết: Vào thời điểm tháng 7 âm lịch hàng năm, ở vùng biển Mũi Né, tảo thường nở rộ trong vòng 1 – 2 ngày, nếu nước chảy xiết để di chuyển đi nơi khác thì cá nuôi sẽ không được. ảnh hưởng. Tuy nhiên, năm nay dòng nước không đủ mạnh nên tảo nở hoa lan rộng, dày đặc, kéo dài nhiều ngày trên mặt biển vùng nuôi cá bớp Mũi Né khiến cá bị thiếu oxy. Khi thiếu ôxy, cá mệt mỏi, bỏ ăn dẫn đến kiệt sức và chết. Người nuôi sốt ruột, lôi cá ra khỏi bãi tảo, cá kéo theo bị đuối nước và chết nhiều hơn.

Theo anh Vinh, các chủ bè ở đây rất cẩn thận, cứ 10 ngày họ lại thay lưới để giặt giũ, vệ sinh lồng bè. Hàng ngày cho cá ăn đủ chất để tránh chuyển thức ăn dư thừa trên mặt nước. Vì thức ăn dư thừa sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường nước nuôi. Rong mơ năm nào cũng xuất hiện, nhưng năm nay thiệt hại cho người nuôi cá quá lớn. Trước thiệt hại này, bà con cũng tính mua máy tạo ôxy cho cá để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước cho cá thở, khi tảo xuất hiện.

Các chủ bè thở dài cho biết, dù giá cá tăng nhưng người nuôi lỗ hàng tỷ đồng, không có cá để cung cấp ra thị trường như hiện nay. Đặc biệt, vài tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, người tiêu dùng và các nhà hàng có nhu cầu tiêu thụ cá bớp rất cao nhưng không có cá để cung cấp. Thời điểm này, nông dân bắt đầu thả giống vụ mới. Dự kiến ​​đến tháng 2 – 3 – 2023 (âm lịch), cá đạt trọng lượng từ 5 – 6 kg trở lên mới xuất bán.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *