Du lịch trong nước đang phát triển nhanh chóng – Những yếu kém về chất lượng dịch vụ bộc lộ

Rate this post

Tăng trưởng lượng khách không đi đôi với chất lượng dịch vụ

Theo thống kê chưa đầy đủ từ các địa phương, lượng khách đến các tỉnh đầu năm tăng mạnh, nhưng chủ yếu là khách nội địa. Ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, khi du lịch mở cửa trở lại từ ngày 15/3, ngành dự kiến ​​đón khoảng 65 triệu lượt khách vào năm 2022, trong đó có 60 triệu lượt khách. khách trong nước và 5 triệu lượt khách quốc tế. Đến nay, thống kê các tỉnh đã đón khoảng 71,8 triệu lượt khách nội địa, vượt chỉ tiêu đề ra. Tính đến hết tháng 7, lượng khách quốc tế đạt trên 733 nghìn lượt.

Bãi biển Sầm Sơn lúc nào cũng nườm nượp khách.

Lý giải nguyên nhân lượng khách trong nước tăng mạnh, các chuyên gia du lịch cho rằng, sau 2 năm phòng, chống COVID-19, các gia đình, đơn vị chưa đi du lịch các năm trước đều tổ chức hè này. Một phần để giải quyết chi phí tích lũy những năm trước, một phần để nghỉ ngơi, xả stress sau 2 năm “bí bách”.

Hè năm nay, chị Lan Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) đi du lịch tới 3 lần. “Đầu hè, cuối tháng 5, tôi cùng cơ quan đi du lịch Bình Định vì đã“ cháy vé ”vé máy bay, khách sạn từ năm trước. Cuối tháng 6, tôi cùng gia đình đi Phú Quốc. Giữa tháng 7, tôi cùng nhóm bạn đại học đi Hạ Long. Theo lịch trình, tháng 8 mình cùng nhóm bạn ở chung cư đi nghỉ mát ở Ba Vì, Hà Nội. Chưa bao giờ trong năm, tôi đi du lịch nhiều như vậy vì một nửa chương trình đã lên kế hoạch từ năm trước và “treo” vé và dịch vụ, không đi sẽ hết hạn trong năm nay.

Đây cũng là hoàn cảnh của nhiều gia đình, tổ chức đưa người lao động đi nghỉ hè năm nay. Điều này tạo ra tình trạng quá tải cho du lịch trong nước trong mùa hè này.

Ông Đặng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Thế giới Mới (New World Travel) cho biết: “Vừa qua, tôi có đoàn 200 khách của một doanh nghiệp xuống Hạ Long (Quảng Ninh) tìm dịch vụ khách sạn và nhà hàng. đã đầy. Hạ Long bây giờ đông như Sầm Sơn. Dịch vụ tại các khu du lịch biển vào mùa hè, nhất là cuối tuần đều quá tải “.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ đơn vị xe Tuấn Lâm cho biết, xe du lịch chạy hết công suất, xe kín chỗ từ tháng 4 đến nay. Không chỉ thiếu xe mà còn thiếu cả lái xe. Thường lúc cao điểm, thuê tài xế tự do là 300.000 đồng / ngày, nay trả tới 500.000 đồng / ngày cũng không tìm được tài xế ưng ý. Trong dịp này, các gara đều cố gắng tận dụng tối đa số xe hiện có để quay vòng, dẫn đến chất lượng nhiều xe không được như ý muốn.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết: “Đã có quy luật, cứ vào mùa du lịch trong nước, lượng khách lại tăng cao. Tuy nhiên, điểm nổi bật của mùa hè năm nay là thời gian phục hồi sau đợt dịch kéo dài 2 năm Hầu như nhân sự phải làm mới hoàn toàn sau thời gian “ngủ đông”, cùng với đó hạ tầng dịch vụ chỉ mới được khởi động trở lại sau kỳ nghỉ lễ 30 / 4. Trước khi đi khảo sát chất lượng dịch vụ lưu trú, nhiều phòng trọ. bị ẩm mốc lâu ngày, chủ doanh nghiệp không còn vốn để đầu tư thay thế hàng loạt mà làm theo hình thức quay vòng để chờ, có khách, có vốn đến đâu thì đầu tư tiếp, dẫn đến chất lượng dịch vụ kém. .

“Việc điều phối phân luồng khách có hiện tượng quá tải điểm đến chưa địa phương nào thực hiện. Các tỉnh mới chỉ tập trung quảng bá, thu hút khách hàng, xử lý khi có thông tin phản ánh dịch vụ “chặt chém”, còn lại thả nổi để thị trường tự điều tiết. Do đó, các doanh nghiệp, hội nhóm thường chia sẻ thông tin giãn khách đến khách sạn trống hoặc tư vấn cho khách đi ngày thường giảm giá 10-15% so với cuối tuần. Để điều phối luồng du khách, điều quan trọng nhất là phải có quy hoạch và thông tin luôn cập nhật, minh bạch ”, ông Phùng Quang Thắng chia sẻ.

Tập trung vào mùa du khách quốc tế sắp tới

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) nhận xét, tốc độ tăng trưởng khách nội địa năm 2022 rất nhanh, vượt cả năm 2019, tạo áp lực lớn cho ngành du lịch. Tăng trưởng quá nóng dẫn đến chất lượng du lịch giảm sút. Với đà tăng trưởng như hiện nay, cả năm Việt Nam sẽ có khoảng 100 triệu lượt khách, vượt cả năm 2019.

Chú thích ảnh
Các khách sạn trong dịp này luôn hoạt động tối đa công suất.

“Tăng trưởng quá nóng, nhiều khi làm du lịch bối rối, dẫn đến chất lượng du lịch ngày càng đi xuống, trong khi Việt Nam đang hướng tới du lịch hạng sang, hút khách nhiều tiền. Một số tỉnh, thành phố chạy theo số lượng, chưa chú trọng đến chất lượng, doanh thu, lợi nhuận. Nhiều khách sạn 4-5 sao hiện cũng đang chuyển hướng đón khách nội địa để giải quyết nhu cầu trước mắt. Tuy nhiên, điều này làm giảm vị thế của du lịch Việt Nam. Nếu không quảng bá được khách quốc tế mà lại đắm chìm sâu vào khách nội địa thì du lịch nước ta sẽ tụt hậu ”, ông Vũ Thế Bình nói.

“Chúng tôi đã thực hiện nhiều chiến dịch kích cầu du lịch nhưng việc này chỉ giải quyết được khó khăn tạm thời. Nếu giảm giá mãi, đến một lúc nào đó cũng không giảm được gì nên từ năm 2021, Hiệp hội bỏ chương trình kích cầu và cho rằng phải định giá hợp lý thì doanh nghiệp mới sống được và nâng cao chất lượng. ”, Anh Bình chia sẻ.

Kinh nghiệm những năm trước cho thấy, doanh thu du lịch nội địa chỉ chiếm khoảng 30%, còn du lịch từ khách quốc tế sẽ lớn hơn nhiều. “Vì vậy, Chính phủ sẽ sớm tạo điều kiện ngày càng nhiều hơn cho du khách quốc tế vào Việt Nam, điển hình là việc mở rộng diện miễn thị thực. Tiếp theo, ngành du lịch hướng đến thị trường mục tiêu. Trước đây, Việt Nam chỉ tập trung vào các thị trường như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore… Tuy nhiên, sau COVID-19, mọi thứ đã thay đổi, đòi hỏi du lịch Việt Nam phải phát triển thêm các thị trường mới. Mỗi thị trường đòi hỏi cách tiếp cận, quảng bá khác nhau dựa trên phong tục tập quán, du lịch của từng nơi, không thể làm chung chung được ”, ông Vũ Thế Bình nhận xét.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, yếu tố then chốt vẫn là nguồn nhân lực. Trong đại dịch COVID-19, ngành du lịch mất 50-60% lực lượng lao động. Nhiều khách sạn 5 sao không còn nhân viên. “Đề nghị Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, có thể đào tạo như trước đây hoặc đào tạo ngắn hạn để giải quyết tình thế trước mắt. Tiếp theo, ngành còn tạo ra các sản phẩm du lịch mới. Hiện nay, có rất nhiều khách du lịch sinh thái, hay còn gọi là khách MICE. Những ngày này, tại nhiều địa phương, phòng họp ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng không còn chỗ trống. Du lịch MICE trở thành điểm nhấn của du lịch hè. Du lịch thể thao, du lịch golf cũng là tiềm năng… Vì vậy, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của nhà nước trong việc xây dựng, đào tạo, tập huấn và phát triển các sản phẩm du lịch mới ”, ông Vũ Thế Bình đề xuất.

Trước tình hình du lịch trong nước tăng trưởng nóng trong mùa hè, Bộ VH-TT & DL và Tổng cục đã tổ chức các đoàn công tác xuống các địa phương ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để nắm tình hình. mô hình mở lại hoạt động du lịch, lắng nghe những đề xuất, kiến ​​nghị của các địa phương, doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, chính sách hỗ trợ. ” Tổng cục đang đẩy mạnh xúc tiến trong môi trường số. Số liệu từ Google cho thấy, Việt Nam liên tục nằm trong top đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng tìm kiếm thông tin du lịch, đạt mức tăng từ 50% đến 75% ”, ông Phạm Văn Thủy cho biết.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, phục hồi sau 2 năm “đóng băng” do dịch COVID-19, ngành du lịch gặp nhiều khó khăn, hạn chế về hạ tầng dịch vụ. Dịch vụ du lịch, nhất là hàng không đang có dấu hiệu quá tải, nguồn nhân lực du lịch thiếu hụt ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ du khách. Tổng cục Du lịch tập trung phối hợp chặt chẽ với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch triển khai, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam ra thị trường quốc tế; Nghiên cứu xây dựng các mô hình phát triển du lịch mới như mô hình liên kết vùng, phát triển du lịch biển đảo, du lịch cộng đồng …

Về việc thu hút khách quốc tế dịp cuối năm, ông Phạm Văn Thủy cho biết, thông thường, khách quốc tế đến Việt Nam cao điểm từ tháng 9 năm nay đến khoảng tháng 4 năm sau. Việc đón 5 triệu lượt khách quốc tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vấn đề dịch bệnh, COVID-19 chưa hết, phải tiếp tục đối phó với bệnh đậu khỉ, cúm A. Nhiều thị trường trọng điểm vẫn chưa xong. mở cửa, điển hình là Trung Quốc vẫn là “Zero COVID”… Thời gian tới, ngành du lịch sẽ phối hợp với các đối tác liên quan, các văn phòng đại diện, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại các nước để tiến hành. các chương trình quảng bá, xúc tiến, tạo hành lang pháp lý tốt nhất trong nước để thu hút khách hàng…

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.