Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 32-2022

Rate this post

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 32-2022
Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 32-2022

Nền kinh tế thế giới đang có nhiều biến động khó lường, buộc nhiều quốc gia phải có những phản ứng chính sách linh hoạt. Fed và nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trước áp lực lạm phát; Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trở nên nghiêm trọng khi chiến tranh Nga-Ukraine vẫn chưa kết thúc và các nước châu Âu phải chống chọi với hạn hán, thiếu khí đốt cho mùa đông khắc nghiệt đang đến gần; đặc biệt là tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong bối cảnh triển khai Zero Covid.

Bức tranh kinh tế thế giới năm 2022 theo mô tả của IMF là “đen tối và bất định”.

Với bối cảnh “tăm tối, bất trắc” như trên, kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Với những tác động của việc Fed tăng lãi suất đối với nền kinh tế như trên, Việt Nam đã bị ảnh hưởng như thế nào? Trong thời gian tới, việc điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, tỷ giá phải linh hoạt như thế nào để đảm bảo ổn định lãi suất và tỷ giá, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo cơ hội để thực hiện thành công KT-XH. Chương trình phát triển và phục hồi? …

Trong số báo sáng mai, thứ hai ngày 8 tháng 8 năm 2022, Tạp chí Kinh tế Việt Nam sẽ chi tiêu Tiêu điểm: “Tác dụng phụ từ biện pháp chống lạm phát của Fed”để phản ánh và ghi lại một phần câu trả lời cho câu hỏi trên của các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp.

CCác bài báo ác bao gồm:

Nỗ lực Chống lạm phát của Fed: Bạn có thích nó không? Khi “cơn sốt” lạm phát tại Mỹ ngày càng gia tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã áp dụng “chiêu bài” tăng lãi suất một cách mạnh mẽ và liên tục. Không rõ liệu những nỗ lực chống lạm phát của Fed có mang lại hiệu quả như mong muốn hay không, nhưng áp lực nợ ở các nền kinh tế tiên tiến và nguy cơ suy thoái ở Mỹ đã khá rõ ràng. (An Huy).

Chính sách tài khóa và tiền tệ cần linh hoạt và thích ứng. “Bóng tối và bấp bênh” là những gì nền kinh tế thế giới đang trải qua trước cú sốc giá xăng dầu và nguyên liệu đầu vào. Để ngăn chặn đà tăng “phi mã” của lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương, đặc biệt là Fed, buộc phải nâng lãi suất lên mức cao kỷ lục hoặc chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây. P / v Ông Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. (Đặng Hương).

Các yếu tố ảnh hưởng đến Chỉ số giá tiêu dùng. Theo các chuyên gia, vòng xoáy lạm phát thường lặp lại từ 2-3 vòng, hiện chỉ còn vòng 1, vòng 2 và vòng 3 sẽ đè nặng từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2023. Một thời điểm nữa là lạm phát. Ở Việt Nam, đó là chi phí đẩy, yếu tố tiền tệ là thứ yếu. Do đó, giảm thiểu tác động tiêu cực từ giá nguyên vật liệu, xăng dầu, lương thực, thực phẩm … sẽ quyết định hiệu quả của công tác quản lý lạm phát. (Phan Linh).

Xăng dầu giảm hơn 7.000 đồng nhưng giá hàng hóa, phương tiện đi lại vẫn ở mức cao. Giá các mặt hàng thiết yếu và chi phí vận chuyển vẫn đắt đỏ dù giá xăng dầu đã 4 lần giảm liên tiếp. Bộ Tài chính, Bộ GTVT đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi tăng giá bất hợp lý … (Tuyết nhẹ).

Chính sách tiền tệ vẫn chưa nới lỏng định lượng. Mới đây, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đã gửi đi một thông điệp tương đối “rắn” trong điều hành tiền tệ, trong đó có vấn đề nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo các chuyên gia, mặc dù tiền tệ không phải là động lực chính tạo ra lạm phát ở Việt Nam nhưng cách hành xử của Ngân hàng Nhà nước là cần thiết trong bối cảnh lạm phát được dự báo sẽ tăng mạnh từ nay đến đầu năm 2023. (Đào Vũ).

Việt Nam sẽ kiểm soát lạm phát ở mức 4% vào năm 2022. Với kim ngạch xuất nhập khẩu lớn gấp đôi GDP, nền kinh tế Việt Nam thuộc nhóm mở nhất thế giới nên dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, Việt Nam phải đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức trong thời kỳ hậu đại dịch, trong đó vấn đề kiểm soát lạm phát được đặc biệt quan tâm. Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra từ đầu năm? (Tú Uyên).

Cùng các chuyên mục hấp dẫn khác:

Cải cách môi trường kinh doanh: Khắc phục tâm lý “phản kháng” ngày càng tăng. Tâm lý “làm thì ngại”, “nể nang” cải cách môi trường kinh doanh đang làm gia tăng khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải trong bối cảnh áp lực lạm phát, thiếu cung. (Anh Nhi).

Cơ cấu kinh tế và những vấn đề. Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy rằng “Phi nông bất phú, phi thương bất phú, phi tri kỷ bất hưng” – vừa nói đến vai trò của từng ngành, vừa được hiểu chung chung là “kinh cấu trúc “nền kinh tế” như các chuyên gia hiện nay gọi nó. (Đỗ Văn Huấn).

Nền kinh tế xanh, nền kinh tế vòng tròn là con đường phát triển bền vững. Trước những thách thức về ô nhiễm môi trường hiện nay, chuyển đổi xanh dựa trên nền kinh tế xanh, kinh tế vòng tròn, kinh tế các-bon thấp, kinh tế số là con đường đưa đất nước phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. (Đức Phan).

Tháo gỡ những nút thắt gây mâu thuẫn, chồng chéo giữa các luật. Nhu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất lớn vì nhiều bất cập đang cản trở doanh nghiệp. Việc sửa đổi không chỉ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn tại trong thực tế, giảm rủi ro pháp lý cho cơ quan quản lý và doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động mà còn góp phần giải phóng nguồn lực phát triển. Phát triển và xúc tiến các hoạt động đầu tư kinh doanh… (Vũ Khuê).

Mục tiêu 1 triệu nhà ở xã hội: Có cơ chế còn khó thực hiện. Vấn đề xây dựng nhà ở xã hội với mục tiêu 1 triệu căn vào năm 2030 một lần nữa làm “nóng” một hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì mới đây. Sự góp mặt của các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản cho thấy sự cầu thị và quyết tâm thực hiện mục tiêu này khi cơ chế chính sách được tháo gỡ theo hướng thực chất hơn. (Phan Dương).

Khi đóng vốn, giá bất động sản sẽ giảm. Tại một cuộc hội thảo cuối tuần trước, các chuyên gia cho rằng, dù nguồn cung khan hiếm khi hàng nghìn dự án đình trệ do vướng mắc pháp lý, nhưng nguồn vốn tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp bị thu hẹp, giá bất động sản cuối năm có thể giảm tới 30%. (Tuyết nhẹ).

Các nhà đầu tư đang bận rộn mở rộng bất động sản công nghiệp. Xu hướng chuyển dịch sản xuất vào Việt Nam khiến nhu cầu thuê mặt bằng xây dựng nhà xưởng tăng cao. Đó là lý do khiến bất động sản công nghiệp hút khách và nhiều nhà đầu tư tăng cường mở rộng khu công nghiệp. (ngân hà).

Thúc đẩy Đồng bằng sông Cửu Long: Nhanh chóng thoát khỏi “ba dòng xoáy”. Mô hình phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long hiện đã đến ngưỡng, cần có mô hình phát triển mới. Sự tăng trưởng và phát triển của khu vực phải được nâng cấp và thay đổi phù hợp với thời kỳ mới. Cần tháo gỡ những nút thắt kìm hãm sự phát triển … (Song Hà).

Thiếu nguyên liệu, xuất khẩu thủy sản giảm tốc. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng “nóng” từ 39% lên 62% trong 4 tháng đầu năm, từ tháng 5/2022 đến nay, xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu chững lại. nhiệt độ, tốc độ tăng trưởng chậm lại. (Chu Khôi).

“Phát bệnh” khó giảm cước. Việc điều chỉnh giá cước khó theo xu hướng giảm của giá xăng dầu do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, việc giảm giá cước chậm sẽ gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng. Do đó, Bộ GTVT sẽ xử phạt mạnh tay đối với các đối tượng vi phạm, thậm chí thu hồi phù hiệu doanh nghiệp, cùng với đó là đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện đẩy nhanh việc kê khai giá cước. (Anh Tú),

Xung quanh kế hoạch tính phí người dùng cá nhân của Zalo. Dù chưa chính thức áp dụng thu phí đối với người dùng cá nhân nhưng mạng xã hội Zalo (thuộc Công ty cổ phần VNG) đang nhen nhóm kế hoạch “bắt” người dùng cá nhân thanh toán bằng các gói cước định sẵn. . (Thùy Diệu).

Tiết kiệm năng lượng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Không chỉ nỗ lực thực hiện mục tiêu giảm lượng khí thải, trở thành trung tính carbon vào năm 2050

Như Việt Nam đã cam kết tại COP26, tiết kiệm năng lượng cũng là nhu cầu tự thân của các doanh nghiệp trước kỳ vọng của người tiêu dùng về việc sử dụng các sản phẩm xanh hơn, ít tiêu tốn năng lượng hơn. (Tuệ My).

Nắm bắt cơ hội và lợi thế về nguồn nhân lực: Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Chuỗi cung ứng toàn cầu đang có xu hướng được điều chỉnh và chuyển dịch rõ rệt trước tác động của đại dịch Covid-19 và tác động của chiến tranh Nga-Ukraine, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc … Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có một số lợi thế để tận dụng lợi thế của sự chuyển dịch chuỗi cung ứng này. (Dũng Hiếu).

Tránh rủi ro: Xuất khẩu gia vị sang Trung Đông, Châu Phi. Trung Đông và châu Phi có nhu cầu nhập khẩu gia vị từ Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu luôn yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam đóng gói, dán nhãn theo nhãn hiệu riêng nên việc khẳng định thương hiệu Việt Nam tại thị trường này rất mờ nhạt … (Vũ Khuê).

CCác quỹ phòng hộ bị lỗ lịch sử. Năm 2022 có thể trở thành một trong những năm thua lỗ tồi tệ nhất trong lịch sử của ngành quỹ đầu cơ. Các nhà đầu tư quỹ phòng hộ tức giận vì nhiều nhà quản lý quỹ không phản ứng kịp thời với sự biến động trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu. (Bình minh).

An ninh lương thực toàn cầu bị đe dọa do thiếu mưa ở Ấn Độ. Nguồn cung gạo có thể nổi lên như một thách thức mới đối với an ninh lương thực toàn cầu do thiếu lượng mưa ở các vùng canh tác của Ấn Độ, khiến diện tích trồng trọt ở nước này giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. 3 năm. (Trang Linh).

Các cửa hàng sang trọng “khoác trên mình lớp áo” công nghệ. Ngành bán lẻ thời trang đã tồn tại nhiều bất cập trong hơn 10 năm qua, và đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy ngành này phải giải quyết theo hướng số hóa trải nghiệm mua sắm. Chẳng bao lâu nữa, các cửa hàng sẽ giống như các trang web và các trang web sẽ giống như các cửa hàng. (mặt trăng sáng).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *