Đẩy nhanh tiến độ xây dựng đập Phú Phong để đảm bảo chống lũ

Rate this post

Tranh thủ những ngày nắng ráo, Công ty CP Xây dựng 47, đơn vị thi công Đập Phú Phong ở huyện Tây Sơn đã huy động nhân lực, vật tư, thiết bị, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Ông Trần Đăng Khoa, Chỉ huy trưởng Dự án Đập Phú Phong, Công ty Cổ phần Xây dựng 47, cho biết đến nay, hệ thống đê dẫn suối, nửa đập bờ Nam, hệ thống đê bao, kênh, rạch. . hệ thống thu gom nước mưa đã hoàn thành 90% khối lượng.

“Công ty cũng đã bố trí đầy đủ nhân lực, thiết bị, vật tư đảm bảo phòng chống lũ lụt mùa mưa lũ 2022. Hiện tại, lực lượng lao động tại công trường là 150 người thường xuyên làm việc 2 ca, 3 ca khi ban ngày tăng ca để đổ bê tông. Toàn bộ vật tư, thiết bị, máy móc của công ty đang rất tập trung để đảm bảo các vị trí. Hiện dự án Phú Phong vào cuối tháng 9 này công tác đảm bảo vượt lũ an toàn theo mục tiêu thiết kế “, ông Trân nói. Đăng Khoa cho biết.

Đập Phú Phong là công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Bình Định do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 750 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương. Tổng chiều dài của đập là 589m, gồm đập có cửa van giữa sông rộng 350m, có 20 ngăn có cửa, đập tràn hai bên rộng 239m. Trên đập kết hợp với cầu giao thông rộng 10m, gồm 29 nhịp. Được khởi công xây dựng vào giữa tháng 2 năm 2022, dự kiến ​​hoàn thành vào đầu năm 2024. Đây là công trình thủy lợi quan trọng, góp phần chống lũ cho các khu dân cư vùng hạ du.

Ông Thái Văn Điềm, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định cho biết, vào mùa mưa lũ, nước từ sông Kôn tràn về gây ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu và nhà dân. Gần 3.000 hộ dân với hơn 9.000 nhân khẩu của xã Bình Thạnh rất vui mừng khi được đầu tư xây dựng đập dâng Phú Phong này.

“Đập thứ nhất nhằm trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và điều tiết nước hợp lý trong mùa mưa lũ, đảm bảo vùng hạ du không bị ngập lụt. Thứ hai, sẽ mở tuyến đường nối từ đập vào vùng lũ kết nối với Quốc lộ 19B, tạo tuyến giao thông và mở rộng khu dân cư ”, ông Thái Văn Điềm chia sẻ.

Dự án Đập Phú Phong đảm bảo nguồn nước cho 450ha đất sản xuất nông nghiệp, phục vụ sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, cải thiện môi trường sinh thái trong khu vực và kết nối giao thông hai bờ sông Kôn đoạn từ Quốc lộ 19 đến Quốc lộ 19B, đi Phú Sân bay Cát và kết nối trung tâm thị trấn huyện Tây Sơn với các xã phía Bắc của huyện và các xã phía Tây của huyện Phù Cát.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đôn đốc các đơn vị thi công chạy đua thời gian hoàn thành một số công trình thủy lợi trọng điểm trước mùa mưa bão. . Đó là dự án thoát lũ sông Dinh TP Quy Nhơn, vốn đầu tư 300 tỷ đồng và dự án kênh tiêu huyện Phù Cát, Tuy Phước, An Nhơn dài 1.400m.

Ông Tô Tấn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: “Dự án đập Phú Phong đến thời điểm này có thể nói là công trình sẽ hoàn thành mục tiêu khắc phục xong lũ lụt năm 2022 vào ngày 30 tháng 9. Và các công việc còn lại từ nay đến ngày 30 tháng 9 đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành mục tiêu đề ra, Ban cũng đang tập trung chỉ đạo một số công trình còn lại sẽ bị ảnh hưởng bởi lũ chính vụ năm 2022, khẩn trương hoàn thành. các hạng mục còn lại đảm bảo khả năng vượt lũ an toàn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.