Đảm bảo công bằng trong giáo dục

Rate this post

Kỳ Sơn là huyện biên giới, vùng cao, dân tộc thiểu số, thuộc 1/74 huyện khó khăn nhất của cả nước, cách thành phố Vinh 250 km. 99% diện tích Kỳ Sơn là đất đồi. Toàn huyện có 19/20 xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 11 xã biên giới giáp Lào, 179/191 xã đặc biệt khó khăn, 56 bản biên giới. 5 xã chưa có đường nhựa đến trung tâm xã; 72 bản chưa hòa lưới điện quốc gia. Dân số toàn huyện 82.417 người, gồm các dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái, Kinh, Hoa. Số hộ nghèo chiếm 59,36%.

Năm học 2021-2022, Kỳ Sơn có 72 trường và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên với 1.086 nhóm, lớp và 30.451 học sinh, đạt tỷ lệ 97,3% học sinh trong độ tuổi.

Trường THPT Kỳ Sơn là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn có hơn 95% là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hành trình đến trường của các em rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất thường xuyên xảy ra.

Trước khi trường mới được xây dựng, cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng, không có nhà nội trú cho học sinh và giáo viên, hầu hết học sinh phải tự lo tiền ăn, ở, sinh hoạt để đến trường. học, ảnh hưởng đến quá trình học tập và chất lượng giáo dục của địa phương.

Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được Trungnam Group tài trợ 210 tỷ đồng xây dựng Trường THPT Kỳ Sơn.

Trường THPT Kỳ Sơn được xây mới 245 phòng, gồm 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên, đáp ứng cho 2.000 học sinh. Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 2,6ha với thiết kế hiện đại, khoa học, đạt chuẩn quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục và đào tạo; khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng giáo dục và đào tạo, coi đây là quốc sách hàng đầu; luôn dành những gì tốt đẹp nhất để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm cho mọi học sinh, sinh viên đồng bằng hay miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, bất cứ ai cũng được học hành và được tiếp cận giáo dục một cách công bằng, bình đẳng.

“Phát triển giáo dục và đào tạo, bảo đảm công bằng trong giáo dục, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số cần được quan tâm, hỗ trợ để giảm bớt khó khăn, từng bước phát triển theo kịp miền xuôi là quan điểm chỉ đạo lớn, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhắc lại những mục tiêu quan trọng gắn với những dấu mốc trọng đại của đất nước được nêu trong Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chăm sóc, giáo dục tốt trẻ em là nền tảng cơ bản. Cơ bản nhất, là chìa khóa của tương lai, giải phóng con người khỏi nghèo nàn, lạc hậu, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khâu đột phá chiến lược, có vai trò quyết định đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. đất nước của chúng tôi. Sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác giáo dục của người thầy có vai trò vô cùng quan trọng.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các thầy cô giáo luôn là tấm gương sáng về đạo đức, tác phong văn hóa, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, yêu nghề, tận tụy. ; Không chỉ truyền dạy kiến ​​thức mà còn truyền cảm hứng, động lực để học sinh say mê học tập, khám phá những chân trời tri thức và khoa học mới.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng các em học sinh sẽ phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của nhân dân Nghệ An, nỗ lực phấn đấu, chăm chỉ học tập, trung thực, quyết tâm cao; trước hết học cho chính mình, để biết, để làm, để sống với nhau, để khẳng định mình; Hãy học tập để chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để mai sau lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Từ năm học 2023-2024, tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ học bổng và sinh hoạt phí cho 120 học sinh THPT quốc tế của Lào sang học tại Trường THCS và THPT Kỳ Sơn. thường trú tại tỉnh Nghệ An. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là hành động hết sức thiết thực, ý nghĩa, góp phần hỗ trợ Lào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời vun đắp tình hữu nghị cao đẹp. đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, sự gắn bó thủy chung son sắt độc đáo giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng văn hóa học đường trong trường học, để mỗi trường học không chỉ có môi trường sư phạm mẫu mực mà cả thầy và trò. Đó còn là nơi tiếp nối, bồi đắp những tinh hoa, truyền thống văn hóa đặc sắc của địa phương, dân tộc, được nuôi dưỡng và phát triển về tâm hồn, tình cảm, tư tưởng, nhận thức. kiến thức của từng học sinh, của toàn trường.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, 2022-2023 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 88/2014 / QH14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Năm 2018 đối với lớp 10. Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức giám sát việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông vào năm 2023 để kịp thời rà soát, tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm thực hiện đầy đủ, có chất lượng các mục tiêu của Đảng và Quốc hội đề ra. .

Nhấn mạnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư nhưng điều kiện hạ tầng kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chỉ đạo thực hiện tại Nghị quyết 88/2019 / QH14 của Quốc hội phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Ngành giáo dục cần sớm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổng kết mô hình trường bán trú; rà soát, đánh giá hệ thống chính sách giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số trong cả nước; kịp thời đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn cho học sinh dân tộc thiểu số.

THẮNG LỢI

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *