Đặc sản Hà Nội đua nhau đóng cửa

Rate this post

Thu dọn đồ đạc, anh Lâm (chủ một quán bia ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy tiếc nuối. Mở quán bia được hơn 5 năm, quen biết nhiều khách đến quán nhưng anh phải giảm cân sau quãng thời gian dài khó khăn.

Năm 2017, anh Lâm mở quán bia tại đây, phục vụ chủ yếu là khách bình dân. Cửa hàng cho thuê nhà trong khu đô thị giá hơn 30tr / tháng. Bàn ghế nhựa bày ra vỉa hè cho khách ngồi nhậu. Không điều hòa, chỉ dùng quạt công nghiệp nhưng những buổi trưa hè, cửa hàng của anh Lâm luôn kín chỗ. Nhiều khách đến uống bia, liên hoan, sinh nhật đến tận khuya.

Đặc biệt, vào các dịp bóng đá, anh Lâm thuê thêm máy chiếu để phục vụ khán giả vừa uống bia vừa xem. Các món cũng bình dân như lạc rang, lẩu cá chép, chả giò,… nên giá cả vừa phải, hợp với túi tiền của nhiều người. Với nguồn thu đều đặn, anh Lâm đủ tiền trả lương cho nhân viên và thuê mặt bằng.Nhiều quán rượu đóng cửa (Ảnh: DA)

Tưởng chừng công việc kinh doanh đang suôn sẻ thì khó khăn ập đến. Khi cơ quan chức năng triển khai đo nồng độ cồn và cấm uống rượu khi lái xe, cửa hàng của anh lập tức bị ảnh hưởng nặng nề. Lượng người đi uống bia giảm mạnh. Ngay lập tức, anh Lâm tìm mọi cách xoay sở như khuyến khích khách đi xe grab, nhà hàng chịu một phần chi phí, khách gần nhà đi bộ được tặng thêm bia, sẵn sàng có nhân viên đưa khách về tận nhà, …

Chưa kịp hết khó khăn thì một trận đại dịch đã xảy ra. Tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đồ uống phải liên tục đóng cửa hoạt động để chống dịch. Giữ chân nhân viên, anh Lâm mở thêm bán hàng mua tận nơi và giao bia tươi tận nhà.

Năm 2021, trong khi nhiều loại hình kinh doanh khác được phép hoạt động thì quán bia vẫn nằm trong danh sách cấm. Doanh thu quán bia giảm mạnh, hoạt động bán hàng không hiệu quả, anh phải cắt giảm nhân sự.

Sau khi dịch được kiểm soát, các cơ sở kinh doanh ăn uống có thể mở cửa trở lại nhưng phải đóng cửa từ 21h. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhà hàng. “Khách đến uống bia đa phần, nhiều khi vui quá ngồi đến khuya nên đóng cửa sớm, mất khách”, anh Lâm nói.{từ khóa}
Các nhà hàng đang gặp khó vì dịch (Ảnh: DA)

Nói về những khó khăn vừa qua, ông Lâm cho biết: “Có thời điểm nhà hàng, quán ăn mở nhưng vẫn cấm bia. Một số cơ sở đã phải đổi tên từ quán bia sang nhà hàng để hoạt động ”.

Theo anh Lâm, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, quán vẫn nườm nượp khách nhưng lượng bàn đặt giảm dần. Trong khi đó, gánh nặng về tiền thuê mặt bằng, chi phí điện nước, lương nhân viên là rất lớn. Sau khi tính toán kỹ lưỡng, anh buộc phải thu hẹp tính toán lại. Anh hy vọng, sau khi hết dịch, mùa hè năm sau sẽ là cơ hội để kinh doanh bùng nổ trở lại

“Quán bia thì cả năm anh em ngồi nhậu với nhau, quán còn quen tên khách, từng ăn gì, uống gì. Hơn nữa, bia hơi vỉa hè là đặc sản không thể thiếu của Hà Nội. Không thể mất được ”, Lâm bộc bạch.

Cách quán ông Lâm không xa, một cơ sở kinh doanh bia khác cũng đã đóng cửa. Quán bia hơi Hà Nội đóng cửa im ỉm. Với giá thuê mặt bằng tại khu vực này, mỗi tháng quán bia này có thể trả tới 30 triệu đồng. Cùng chung số phận, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ uống này cũng gặp khó khăn do dịch bệnh.

“Bia thì phải uống ở quán, vỉa hè mới ngon, có bạn nói chuyện chứ mua về nhà uống thì không vui chút nào”, anh Dũng, một khách hàng cho biết. Vì vậy, việc đóng cửa quán trong bối cảnh hiện nay là điều sớm muộn phải xảy ra do chi phí mặt bằng quá lớn.{từ khóa}
Nhiều quán bia tìm cách bán nhiều hơn để tồn tại

Không chỉ các doanh nghiệp bia nhỏ, mà nhiều hệ thống lớn có kinh nghiệm hàng chục năm hoạt động cũng đang gặp khó. Chuỗi quán bia hơi Hải Xồm, Hiếu Béo nổi tiếng một thời ở Hà Nội cũng phải thu nhỏ hàng chục quán vì vắng khách. Tất cả đều tìm cách chịu đựng qua thời kỳ khó khăn để tìm lại thời kỳ có lãi trước đây.

Tại đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội), một cơ sở bia hơi lớn cũng đang xoay sở để tồn tại. Mặt bằng nằm ngay trung tâm đông đúc nhưng khách thưa thớt, quán phải bán thêm đồ ăn sẵn vỉa hè để có thêm doanh thu.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và ảnh hưởng của Nghị định 100, nhiều cửa hàng không thể duy trì hoạt động ổn định. Chi phí thuê mặt bằng cùng với tiền lương của người lao động là rất lớn. Tất cả đều đang đặt hy vọng vào mùa hè năm sau. Hết dịch, mùa nắng nóng sắp đến… thú vui bia hơi vỉa hè đã trở lại.

Anh Long, quản lý một quán bia ở quận Tây Hồ cho biết, các quán bia vẫn hoạt động chủ yếu không lỗ bằng tiền thuê nhà. Để tồn tại, nhiều quán bia phải đổi tên thành nhà hàng, phục vụ thêm các món ăn để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Một số cửa hàng thu hẹp diện tích để giảm chi phí mặt bằng, hoặc thuê chung với các cơ sở kinh doanh khác. Tuy nhiên, ông Long tin rằng văn hóa bia rượu, nhậu nhẹt của anh em vỉa hè không thể mai một… nó sẽ thay đổi mà sẽ phát triển như một bản sắc của ẩm thực bình dân Hà Nội.

Duy Anh

Hai năm sống trong nơm nớp lo sợ, chị em cùng ôm khoản lỗ 1,5 tỷ đồng

Hai năm sống trong nơm nớp lo sợ, chị em cùng ôm khoản lỗ 1,5 tỷ đồng

Gần 10h sáng nhưng quán cà phê không một bóng khách, chị Nguyễn Thu Trang (Hà Đông, Hà Nội) và hai nhân viên ngồi bấm điện thoại.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.