Chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng biên giới

Rate this post

Biên giới – Thời gian qua, nhiều xã vùng cao, biên giới của tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các sông, suối đầu nguồn. Chủ trương đó đã phát huy tác dụng góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, tạo điều kiện cho các địa phương phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, thu hút khách.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Cắn phối hợp với tổ công tác của UBND xã Nậm Cắn cắm biển cấm đánh bắt hải sản trên suối Nậm Khiên. Ảnh: Viết Lâm

Xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An là nơi có con suối Chà Lập chảy qua với làn nước trong xanh, nhiều loại thủy sinh sinh sống. Trong đó, cá mát là một trong những loại cá đặc sản ở đây. Nhiều năm trước, do người dân địa phương đánh bắt quá mức theo kiểu “tuyệt chủng” (chủ yếu bằng kích điện) nên loài cá mát gần như cạn kiệt. Trước nguy cơ nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, đặc biệt là cá mát gần như biến mất, tháng 12/2018, HĐND xã Tam Hợp đã thông qua đề án bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Trong đề án do địa phương xây dựng có quy định phương tiện, ngư cụ khai thác thủy sản, cấm đánh bắt ở một số đoạn trên khe Chà Là để tạo điều kiện cho các loài thủy sản phát triển. Để thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ lợi ích lâu dài của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời kiên quyết xử lý việc khai thác thủy sản bằng phương tiện “tuyệt chủng”. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi được chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, người dân trên địa bàn đã nhận thấy lợi ích của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông, suối. Nhờ đó, người dân đã chấp hành tốt nội dung đề án mà chính quyền địa phương ban hành. Người dân cũng theo dõi, phát hiện vụ việc và báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sau 4 năm triển khai, các loài thủy sản, trong đó có cá mát trên dòng Chà Là đã dần hồi sinh. Dọc theo khe Chà Là, ở những đoạn cấm đánh bắt cá phát triển rất nhanh, không những cá mát mà cả cá anh vũ, cá mõm khoằm, cá xiên… cũng sinh sôi, phát triển tốt.

Ông Lương Phi Thanh, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: “Được sự vào cuộc của chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng và người dân, nguồn lợi thủy sản trên các suối của xã đã phục hồi nhanh chóng. người dân, nguồn cá mát được bán với giá 250 – 300 nghìn đồng / kg cũng tạo nguồn kinh phí cho các thôn xây dựng nông thôn mới, chăm lo an sinh cho cộng đồng. danh lam thắng cảnh, chúng tôi cũng bước đầu chào đón khách du lịch đến tham quan ”.

Từ cuối năm 2020, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương cũng bắt đầu triển khai mô hình bảo tồn cá trên suối Nậm Khiên đoạn chảy qua địa bàn xã. Trên cơ sở đó, UBND xã Lưu Kiền cũng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp khai thác thủy sản bằng chất độc hóa học, chất nổ, xung điện… Ngoài ra, các thôn thành lập khu bảo tồn. bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên từng dòng suối, cắm biển báo để người dân biết và thực hiện. Sau 2 năm triển khai, đến nay, số lượng cá trên suối Nậm Khiên đã nhân lên rất nhiều. Ngoài Tam Hợp, Lưu Kiền, mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông suối đã lan rộng ra nhiều xã khác của huyện Tương Dương như Tam Quang, Tam Thái, Mai Sơn …

Không chỉ ở huyện Tương Dương, một số xã ở các huyện Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong (Nghệ An) cũng đã ra quân bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên các sông suối chảy qua địa bàn. bàn. Từ giữa năm 2022, xã biên giới Nậm Cắn, nơi có 100% hộ dân tộc Mông sinh sống, đã triển khai mô hình cấm đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức trên một số đoạn đầu nguồn Nậm Khiên. thông qua.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết: “Trên cơ sở thống nhất cao, chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các sông. để đảm bảo hiệu quả, chúng tôi đã cử cán bộ tham gia cùng chính quyền địa phương cắm biển cấm theo đúng quy định, đồng thời tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực tế cho thấy, việc chính quyền các xã vùng cao, biên giới của tỉnh Nghệ An triển khai hiệu quả mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các sông suối đang mang lại lợi ích “kép”. Nhờ được bảo vệ nghiêm ngặt, nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao đang dần hồi sinh trên các dòng sông, suối đầu nguồn, nổi bật như cá mè, cá mè, cá nục … Nguồn lợi thủy sản dồi dào, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cũng là lợi thế để các địa phương vùng cao xây dựng hệ sinh thái. các điểm du lịch, thu hút khách du lịch, tạo công ăn việc làm, mang lại thu nhập cho người dân bản địa.

Viết Lam

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *