Chưa hết khủng hoảng do bão giá và nguồn cung, thị trường dầu thô được quan tâm nhiều hơn

Rate this post

Các tàu chở nhiên liệu ngày càng hạn chế

Trong kỷ nguyên mới của thị trường năng lượng đang bị thiếu hụt nguồn cung và bão giá, một yếu tố quan trọng khác bị bỏ qua đang đe dọa thị trường dầu mỏ – giao thông vận tải.

Nhu cầu về tàu chở dầu đã tăng lên kể từ khi Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, và xu hướng này sẽ dần tăng lên trong những tháng tới khi lệnh cấm vận dầu và nhiên liệu của EU gia tăng. Dữ liệu của Nga có hiệu lực.

Bloomberg đã báo cáo rằng các công ty vận tải biển đang tranh giành để có được càng nhiều tàu chở dầu càng tốt trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực vào đầu tháng 12 đối với dầu thô và hai tháng sau đối với nhiên liệu từ Nga. . Báo cáo lưu ý rằng các tàu này rất cần thiết cho việc vận chuyển dầu và nhiên liệu của Nga theo các hướng được châu Âu cho phép mặc dù thực tế là các nước EU hiện đang tăng dự trữ dầu và nhiên liệu của Nga.

Xung đột giữa Nga và Ukraine và phản ứng của EU đã khuấy động thị trường tàu chở dầu toàn cầu, cùng với đó là chi phí vận chuyển tăng cao. Nhu cầu về tàu chở dầu đã tăng đột biến và sẽ vẫn mạnh trong tương lai do nguồn cung hạn chế.

Sự thiếu hụt này xuất phát từ việc trong những năm qua chỉ có rất ít tàu được đóng mới, đây là vấn đề mà ngành không thể khắc phục trong một sớm một chiều nên nguồn cung nhiều khả năng sẽ tiếp tục. thu hẹp và đẩy chi phí vận chuyển cũng như nhiên liệu lên cao.

Vào đầu tháng 8, Bloomberg một lần nữa đưa tin rằng thị trường tàu chở dầu toàn cầu đang chứng kiến ​​nhu cầu mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ. Trích dẫn dữ liệu từ Clarkson Research Services, báo cáo cho biết lợi nhuận trung bình cho một tàu chở các sản phẩm dầu trong hai tuần tính đến ngày 8/8 đã tăng lên 400.000 USD – mức cao nhất kể từ năm 1997.

Con số này có thể còn cao hơn và sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu về nhiên liệu vượt xa nguồn cung trong những tháng tới. Thị trường nhiên liệu vốn đã chao đảo, nhưng với việc EU cấm vận nhiên liệu từ Nga có hiệu lực, thị trường sẽ ngày càng trở nên chặt chẽ, cạnh tranh sẽ gia tăng trong khi đội tàu chở nhiên liệu bị hạn chế. chế độ.

“Lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm dầu của Nga từ tháng 2 năm 2023 sẽ khơi mào cho một sự định hình lại hệ sinh thái thương mại dầu”, công ty vận tải biển Torm của Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố. Bloomberg trích dẫn.

Tác động đến thị trường

Việc tái định hình sẽ không chỉ liên quan đến các tàu chở dầu của Nga đến các nước không thuộc EU, mà còn liên quan đến việc vận chuyển nhiên liệu từ các nguồn (ngoài Nga) đến châu Âu, bao gồm cả những nước như Trung Quốc. Quốc gia và Ấn Độ. Họ đang chế biến dầu thô của Nga thành nhiên liệu và sau đó xuất khẩu sang châu Âu.

Bên cạnh đó, việc thắt chặt thị trường dầu sẽ ảnh hưởng đến giá nhiên liệu và tình trạng này sẽ còn kéo dài trong vài năm tới đối với thị trường dầu nói riêng và thị trường năng lượng nói chung. Theo báo cáo của Reuters trích dẫn nghiên cứu của S&P, đó là do công suất lọc dầu toàn cầu giảm kỷ lục, khoảng 3,8 triệu thùng / ngày từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 7 năm 2022.

Trong khi công suất lọc dầu bị thu hẹp, nhu cầu nhiên liệu lại tăng thêm 5,6 triệu thùng / ngày, tạo ra khoảng cách cung cầu rất lớn. Theo nghiên cứu của S&P, công suất lọc dầu mới khoảng 2 triệu thùng / ngày sẽ đi vào hoạt động sớm nhất vào cuối năm sau. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung của thị trường vẫn sẽ khan hiếm.

Việc tăng công suất là điều không cần bàn cãi vì các nhà lọc dầu lo ngại rằng việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ khiến các nhà máy lọc dầu trở thành tài sản bị mắc kẹt. Điều này sẽ khiến nguồn cung không dồi dào và sẵn có. Một khi lệnh cấm vận Nga có hiệu lực, Nga sẽ chuyển hướng dầu thô của mình sang các khách hàng ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. EU sẽ cần nguồn cung từ các nước Trung Đông, Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc nên tàu vận tải biển đóng vai trò rất quan trọng.

Với tình hình nguồn cung khan hiếm, điều này chắc chắn sẽ đẩy giá nhiên liệu lên cao. Điều mà EU không ngờ là các nước nhập khẩu nhiên liệu từ Nga như hai ông lớn châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ có thể bán nhiên liệu cho EU với giá cao. Trong khi đó, Mỹ đang gặp khó khăn riêng về lượng nhiên liệu tồn kho, đặc biệt là dầu diesel. Điều này khiến sự trợ giúp từ Mỹ mà EU đang mong đợi sẽ bị hạn chế do họ không có đủ nhiên liệu để xuất khẩu, do đó giá nhiên liệu sẽ còn tăng cao hơn trong mùa đông năm nay.

Theo Oilprice

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *