Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP. Hải phòng

Rate this post

Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Tham dự có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng Trần Lưu Quang; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiển cùng các thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng; các vị lãnh đạo thành phố. Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên và cử tri huyện Thủy Nguyên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Ảnh: Lâm Hiền.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP. Hải phòng báo cáo với cử tri dự kiến ​​chương trình Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV; tình hình kinh tế – xã hội của cả nước và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố từ sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đến nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Vũ Thanh Chương cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Đoàn đã xây dựng và ban hành chương trình lấy ý kiến ​​các cấp, các ngành góp ý các dự án Luật. được thông qua và cho ý kiến ​​lần thứ nhất tại cuộc họp thứ ba; Các thành viên Đoàn tham gia Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách và phiên họp của các Ủy ban của Quốc hội để thẩm tra và cho ý kiến ​​về các dự án luật trình tại Kỳ họp thứ tư; tham gia góp ý đề cương chi tiết của đồ án “Nâng cao phẩm chất, năng lực của đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội chuyên trách”…

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Về công tác giám sát, khảo sátđoàn đã tổ chức giám sát trực tiếp và theo dõi thông qua báo cáo với các cơ quan, đơn vị liên quan về 4 chủ đề bao gồm: “Tình hình thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình từ khi Luật có hiệu lực thi hành đến nay“; “Tình hình và kết quả thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh từ khi Luật có hiệu lực thi hành đến nay“; “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về giao thông đường bộ trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông theo thẩm quyền trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2021“; “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quy hoạch, sử dụng, khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái biển trên địa bàn thành phố Hải Phòng“.

Đoàn cũng đã tiến hành khảo sát tại Sở Du lịch và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, lữ hành quốc tế và trong nước về việc “Tình hình thực thi pháp luật trong phát triển du lịch thành phố Hải Phòng“; tại Sở Tài nguyên và Môi trường về “Tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động xả thải ra biển trên địa bàn thành phố Hải Phòng“; tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Tình hình chấp hành pháp luật trong công tác quản lý các khu bảo tồn biển trên địa bàn thành phố Hải Phòng“.

Các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dânkể từ kỳ họp thứ ba đến nay, đoàn đã nhận được 39 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; nhận 41 thư công dân (bao gồm 29 ứng dụng, thư trùng lặp hoặc thư đã xử lý); 12 đơn, thư còn lại chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định. Đến nay, đoàn đã nhận được 5 văn bản được các cơ quan trả lời và hiện đang tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc giải quyết của các cơ quan theo quy định của pháp luật.

Theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cũng đã có báo cáo về kết quả giải quyết, trả lời kiến ​​nghị của cử tri từ kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đến nay. . Trên cơ sở ý kiến ​​của các vị đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu đã báo cáo kết quả hoạt động của Tổ Đảng của đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và từ đầu khóa XV đến nay. dự án thảo “Nâng cao phẩm chất, năng lực của đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội chuyên trách“; lời đề nghị 5 nội dung chất vấn Chính phủ, Bộ trưởng tại Kỳ họp thứ mười bốn, đồng thời tham gia Hội nghị hỏi đáp trực tuyến tại Kỳ họp thứ mười bốn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; dự Hội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023; tổ chức lấy ý kiến ​​đóng góp vào việc xây dựng Dự thảo Quy định về kiểm soát, phòng, chống quyền lực của Bộ Chính trị ”lợi ích nhóm“, Tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy; tiếp tục nắm bắt, cập nhật thông tin, báo cáo của các cơ quan về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Hải Phòng, báo cáo Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cử tri huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Theo ông Vũ Thành Chương, từ kỳ họp thứ 3 đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp 37 văn bản của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương để trả lời 54/72 nhóm ý tưởng và khuyến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng.

Tin: Pham Thuy. Ảnh: Lâm Hiền/Báo Đại biểu Nhân dân