chất thải nhựa đại dương ô nhiễm trắng bảo vệ môi trường

Rate this post

Người ta thường nói rác là thứ phải vứt đi, nhưng ở xã ven biển xa nhất của huyện Tuy Phong, giáp ranh với tỉnh Ninh Thuận, có một người phụ nữ bằng sự sáng tạo và khéo léo của mình đã biến rác thành… tiền. Sản phẩm cô tạo ra không chỉ đơn thuần là cải thiện kinh tế, mà quan trọng hơn cả là đã góp phần vào cuộc chiến chống “ô nhiễm trắng”.

Biến quai thành giỏ nhựa

Nhắc đến chị Trần Thị Sáu (xã Vĩnh Tân) không ai là không biết, bởi chị luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường nên mọi người thường gọi chị là cô Sáu “môi trường”. Năm 2009, chị Sáu là một trong những người đầu tiên thành lập HTX Dịch vụ môi trường thu gom rác thải khu dân cư 2 xã Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân. Nhờ đó, môi trường sống của các khu dân cư ven biển từng bước được cải thiện. Sau đó, khi các xe tải thu gom rác thải từ các công trường, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, các nhà máy điện mặt trời, họ thấy họ để rất nhiều dây và linh kiện bằng nhựa có màu sắc đẹp mắt. Tiếc công, góp nhặt, có nghề đan thúng chai bằng nan tre, chị đan thử những vật dụng nhỏ trong nhà như đũa, thùng rác, giỏ đi chợ,… Ngoài việc tận dụng dây thừng nhựa, dây cước. Tấm lưới bị đứt, sợi dây ôxy mà người thợ lặn vứt đi cũng được chị dùng làm tay cầm nên chiếc giỏ rất chắc chắn. Kiếm sống bằng nghề biển nên hàng ngày, bà Sáu chứng kiến ​​cảnh hàng chục tàu cá vào bờ xé xác hàng trăm bao ni lông đựng hải sản, vứt khắp bến cá. sử dụng túi nylon. Nếu vào mùa đánh bắt cao, mỗi chuyến tàu phải sử dụng hàng chục kg túi ni lông, nếu không thu gom đúng cách, lượng túi ni lông này gặp triều cường sẽ bị cuốn ra đại dương, gây hậu quả nghiêm trọng.

2974f0e946ca8294dbdb.jpg
Chị Sáu “môi trường” khéo léo biến dây thừng linh kiện bỏ đi thành rổ nhựa

Thấy những chiếc giỏ nhựa do mình làm ra khá chắc chắn và thân thiện với môi trường, chị nảy ra ý định đan thành những chiếc giỏ có kích thước lớn hơn để cho các chủ ghe buôn bán cá cho gia đình làm thử, mỗi chiếc 10 chiếc. Tuy nhiên, điều đáng mừng là chiếc rổ nhựa nhiều màu sắc của chị không chỉ cung cấp cho các chủ tàu ở các xã Vĩnh Tân, Phước Thể, Liên Hương… mà còn được các chủ tàu. Các ship ngoại tỉnh như Cà Ná, Phan Rang, Bà Rịa – Vũng Tàu đặt hàng liên tục, chị không ngơi tay. Trung bình mỗi tháng, chị Sáu bán ra thị trường khoảng 30 chiếc rổ nhựa các loại, tùy kích cỡ mỗi chiếc mà giá từ 50.000 – 100.000 đồng / cái. Những chiếc rổ nhựa này không chỉ hạn chế việc sử dụng túi ni lông trên tàu thuyền, có tác dụng tích cực góp phần giảm “ô nhiễm trắng”, mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho phụ nữ trong cộng đồng. khu vực lân cận.

065485305f139b4dc202.jpg
Rổ nhựa các loại rất bền, chắc chắn được nhiều người đón nhận

Cung không đủ cầu nên tranh thủ lúc rảnh rỗi, chị Sáu làm đế đan rổ rồi giao cho chị gái về nhà đan, mỗi chiếc rổ thành phẩm chị trả 20.000 đồng / cái. Bà Trần Thị Sáu vui vẻ cho biết: “Hơn 6 năm nay, nếu tôi không đan rổ thì lượng thành phần nhựa này sẽ thải ra môi trường vô cùng, hơn nữa, dây nhựa bỏ đi rất khó phân hủy, dễ cháy. , ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường nên tôi thu gom bao nhiêu cũng có, cất vào kho. Điều tôi vui nhất là hầu hết các tàu thuyền ở bến cá Vĩnh Tân hành nghề xúc xẻng đã hạn chế sử dụng. Túi ni lông đựng hải sản như trước đây thay cho sọt ni lông do chính tay mình làm ra đã góp phần giảm thiểu túi ni lông thải ra biển ”. cấp tỉnh trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp nữ 2020”.

unsitled_1.49.1.jpg
Tuyên truyền phân loại rác tại nhà và phát giỏ hàng cho người dân xã Bình Thạnh
unsitled_1.17.1.jpg
Các thùng rác được bố trí tại các cảng để hạn chế tình trạng xả rác

Khát vọng xanh

Có thể thấy, việc làm thiết thực của chị Sáu, việc phân loại rác đơn giản của gia đình chị Ninh hay một người yêu biển sâu như anh Hoàng đã và đang góp phần tích cực vào phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. trên địa bàn huyện Tuy Phong nói riêng và toàn tỉnh nói chung. 3 cá thể này chưa từng gặp nhau, ở 3 địa điểm khác nhau nhưng lại có chung suy nghĩ và chung mục đích vì khát vọng xanh nơi biển cả. Tuy Phong là một trong 3 địa phương triển khai Dự án “Quản lý chất thải nhựa Bình Thuận” do Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP / GEF SGP) tài trợ với tổng kinh phí thực hiện. hơn 3,3 tỷ đồng, trong đó viện trợ từ chương trình phát triển của Liên hợp quốc hơn 1,3 tỷ đồng. Từ năm 2021 đến nay, Tuy Phong đã triển khai bốn mô hình thiết thực về quản lý tổng hợp và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trên địa bàn huyện. Ngoài hai mô hình lồng ghép trên biển, tuyên truyền vận động các chủ tàu cá, tàu du lịch đưa khách ra Hòn Cau không xả rác trên biển, biết phân loại bỏ vào từng thùng rác bố trí tại cảng Liên Hương. mùa gió nam) và bến cá xã Bình Thạnh (mùa gió bắc) sau khi cập bến. Ban chỉ đạo dự án đang tập trung vào mô hình “Khu dân cư xã Bình Thạnh tham gia thu gom rác thải và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương”. Thông qua mô hình này, một Tổ phụ nữ đã được thành lập để tình nguyện thu gom, phân loại rác và làm phân vi sinh tại các hộ gia đình. Đồng thời, tuyên truyền đến 600 hộ dân trên địa bàn xã, phát 300 thùng rác cho người dân, đặc biệt có 3 thùng rác lớn được bố trí tại các khu vực công cộng tại bãi biển …

z3727617992445_28d5cc2fb1a2dbd80fdb05ca4c0677d8.jpg
Các xã, thị trấn đã có nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh và thu gom rác thải ven biển

Ngoài ra, trong năm qua, các xã, thị trấn đã ra quân tổng vệ sinh, thu gom rác thải dọc các tuyến giao thông, ven khu dân cư, ven biển, phát quang cây cối … Mô hình thu gom được. thu hút hơn 3.400 lượt người tham gia, thu gom và xử lý hơn 99 tấn rác, trong đó thu gom hơn 17 tấn rác khu vực bãi biển, chăm sóc 540 cây hoa kiểng, gắn 61 biển báo cấm đổ rác … Ông Lê Văn Hùng – Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện cho biết: “Từ khi triển khai mô hình, tình trạng rác thải nhựa đại dương trên địa bàn huyện đã giảm và được cải thiện đáng kể, tuy nhiên việc triển khai mô hình còn nhiều hạn chế. . Đại dịch covid-19. Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Đề án huyện sẽ chỉ đạo tập trung triển khai các mô hình theo chiều sâu và tiếp tục nhân rộng ra các xã, thị trấn và các loại hình sản xuất để nâng cao nhận thức. ý thức của người dân, chung tay bảo vệ môi trường ”.

e7b4bc386119a547fc08.jpg
Thanh niên tỉnh ra quân thu gom rác thải ven biển

Nhận thức được tầm quan trọng của ô nhiễm môi trường biển nói chung và ô nhiễm do rác thải nhựa nói riêng, mới đây, Bình Thuận đã ban hành kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu thực hiện các giải pháp ngăn chặn rác thải nhựa. Ngoài việc tăng cường tuyên truyền, kế hoạch sẽ nhấn mạnh việc chuyển từ nhận thức sang hành động. Cố gắng kết nối, lồng ghép các mô hình, cuộc vận động, phong trào, nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để thực hiện đạt hiệu quả cao.

Nếu mỗi cá nhân, mỗi gia đình chịu thay đổi, hành động thì trong tương lai không xa, các bãi biển trên địa bàn tỉnh chắc chắn sẽ dần được phủ màu xanh trong của nước, của trời và của khát vọng xanh!

Theo số liệu của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm, con người trên khắp hành tinh thải ra môi trường một lượng nhựa đủ để quấn quanh trái đất 4 lần, khi tiêu thụ khoảng 500 tỷ túi nhựa. tiêu thụ trên thế giới. Và ít ai biết rằng, một chiếc túi ni lông mỏng manh nhưng lại có quá trình phân hủy có thể tồn tại từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị ánh nắng mặt trời tác động.


MINH VÂN, ẢNH: N. LAN

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *