Câu chuyện về người đàn ông tìm ra “công thức” ủ chua cho dê

Rate this post

Xuất phát từ thực tế, chị Trần Thị Thùy Trang và chồng là anh Vông Ti Sáng (ngụ ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh) đã tìm ra “công thức” ủ chua thức ăn cho mình. dê hầm mật.Vợ chồng chị Trần Thị Thùy Trang và anh Vông Ti Sáng tại trang trại nuôi dê của gia đình ở xã Bảo Quang (TP. Long Khánh).  Ảnh: T.Nhan
Vợ chồng chị Trần Thị Thùy Trang và anh Vông Ti Sáng tại trang trại nuôi dê của gia đình ở xã Bảo Quang (TP. Long Khánh). Ảnh: T.Nhan

Vợ chồng chị Trang – anh Sang là những người đầu tiên ở TP Long Khánh tìm ra phương pháp nuôi dê mới. Với cách làm này đã giúp việc chăn nuôi dê của gia đình thuận lợi hơn như: giảm chi phí đầu tư, công chăm sóc, đảm bảo chất dinh dưỡng cho đàn dê khỏe mạnh, đặc biệt có thể phát triển đàn từ vài trăm con đến hàng nghìn con. trẻ em mà không lo thiếu ăn.

* Từ những ý tưởng khó “nhòm ngó”

Cuối tháng 8/2022, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình nuôi dê của gia đình chị Trang. Phía sau ngôi nhà khang trang là khu chăn nuôi hơn 300m2 được đầu tư chắc chắn và minh bạch. Nhờ áp dụng phương pháp chăm sóc mới, đàn dê hơn 100 con lớn nhỏ của gia đình đều phát triển khỏe mạnh. Mỗi năm, vợ chồng chị xuất bán ra thị trường hàng trăm con dê giống và dê thương phẩm, thu lãi từ 300 – 400 triệu đồng. Để có được thành quả như ngày hôm nay, vợ chồng chị đã nỗ lực rất nhiều trên con đường khởi nghiệp.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, anh Sáng cho biết, năm 2014, anh chị cưới nhau và được bố mẹ cho 3 sào đất vườn để làm ăn. Với diện tích đất này, vợ chồng anh bàn bạc lựa chọn mô hình phù hợp để phát triển kinh tế một cách bền vững, hiệu quả.


Mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao

Để nuôi dê với số lượng lớn từ hàng trăm đến hàng nghìn con thì việc chuẩn bị thức ăn cho dê là một bài toán khó đối với người chăn nuôi. Nhưng với phương pháp ủ chua thức ăn bằng mật mía của chị Trần Thị Thùy Trang và chồng là anh Vông Ti Sáng (ngụ ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh), người chăn nuôi hoàn toàn có thể chủ động. nguồn thức ăn cho dê, đặc biệt là hiệu quả kinh tế rất cao.

Thời điểm đó, phong trào nuôi dê ở địa phương đang phát triển, nhiều hộ dân trên địa bàn đầu tư, làm ăn có hiệu quả. Thấy mô hình phù hợp với diện tích đất cũng như điều kiện kinh tế gia đình, vợ chồng chị Trang quyết định đầu tư trang trại nuôi dê với hy vọng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Thời gian đầu, việc chăn nuôi dê diễn ra suôn sẻ. Xung quanh khu vực này có nhiều vườn nương rẫy, cây cối xanh tươi nên nguồn thức ăn cho dê luôn dồi dào. Tuy nhiên, việc nuôi sau đó gặp không ít khó khăn khi phong trào nuôi dê ở địa phương phát triển mạnh, trong khi nguồn thức ăn tươi sống ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm.

“Vợ chồng tôi hàng ngày phải bỏ công hái lá cho dê ăn, vất vả quá mà nguồn thức ăn không ổn định; Mùa nắng ít thức ăn, mùa mưa ẩm ướt thức ăn khiến dê không chịu ăn. Chính vì vậy chúng tôi đã cố gắng hết sức, cũng chỉ nuôi cầm chừng được 5-10 con dê chứ không dám tăng đàn ”, anh Sáng nhớ lại.

Đang loay hoay tìm hướng đi mới cho đàn dê thì may mắn đã đến với gia đình chị Trang. Đầu năm 2021, vợ chồng chị tình cờ xem chương trình trên tivi và biết được một số nông dân ở miền Bắc làm mô hình ủ chua thức ăn cho gia súc bằng mật mía, công việc vừa nhàn hạ vừa hiệu quả. kinh tế cao. Vợ chồng chị bắt đầu tìm hiểu thông tin trên mạng và học cách làm. Dù trải qua nhiều lần thất bại nhưng họ không nản lòng mà quyết tâm theo đuổi để thực hiện.

“Lúc đầu, sản phẩm làm ra thường bị mốc, có mùi hôi nên dê không ăn. Tôi chỉ nghĩ rằng nếu người khác làm được thì tôi cũng sẽ làm được. Từ đó, tôi càng quyết tâm hơn và mỗi khi thất bại, tôi vẫn không ngừng cố gắng, không bỏ cuộc. Nhờ đó, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm và cuối cùng đã thành công ”- chị Trang chia sẻ.

Tìm được “công thức” ủ chua thức ăn bằng mật mía, vợ chồng anh Trang và anh Sang áp dụng ngay vào mô hình nuôi dê của gia đình và duy trì ổn định từ đó đến nay. Hai vợ chồng anh tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như cỏ, ngô, lạc… ủ chua làm thức ăn cho dê. Nhờ đó, chi phí đầu tư thấp, nguồn thức ăn dồi dào, giúp dê ăn khỏe, phát triển tốt.

* Chia sẻ các phương pháp hay

Sau 2 năm áp dụng phương thức chăn nuôi mới, vợ chồng chị Trang đã mở rộng quy mô trang trại và phát triển đàn dê, từ số ít ban đầu đến nay đã tăng lên hơn 100 con dê giống. Hàng năm, gia đình xuất bán ra thị trường hàng trăm con giống và dê thương phẩm các loại. Giá dê hiện đang ổn định, từ 120 – 130 nghìn đồng / kg đối với dê thương phẩm và từ 130 – 200 nghìn đồng / kg đối với dê giống. Mô hình mới đã giúp kinh tế gia đình chị Trang ngày càng khấm khá.

Không chỉ làm lợi cho gia đình, thời gian qua, vợ chồng chị Trang còn nhiệt tình chia sẻ những cách làm hay để nhiều hộ nông dân gần xa áp dụng, phát triển kinh tế.


Từ công việc nhàn hạ với mô hình nuôi dê ủ chua đã giúp vợ chồng chị Trần Thị Thùy Trang – anh Vông Ti Sáng có thời gian đầu tư trồng vườn hoa các loại để bán dịp lễ, Tết. Nhờ đó, gia đình có thêm thu nhập, cuộc sống ngày càng ấm no, sung túc.

“Nuôi dê theo phương pháp mới sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giảm chi phí mua thức ăn công nghiệp, công chăm sóc, thay vì trước đây một công nhân chỉ nuôi 5-10 con dê, thì nay một công nhân có thể nuôi cả trăm con. Tôi sẽ lấy lợi ích đó làm nguồn thu nhập cho gia đình ”- chị Trang bộc bạch.

Theo kinh nghiệm của chị Trang, cách ủ chua thức ăn bằng mật mía rất đơn giản, ai cũng có thể làm được chỉ cần vài hướng dẫn. Đầu tiên, cây ngô, cây lạc sau khi xay xong được cho vào thùng phuy (thể tích 120 lít) và nén chặt. Bước tiếp theo, bạn dùng mật mía pha với nước theo tỷ lệ 1-3. Cứ 2 lít hỗn hợp này thì thêm 1 xíu muối. Sau đó khuấy đều và đổ nước vào trống nguyên liệu rồi đậy nắp lại. Sau khi ủ từ 7-10 ngày, thành phẩm sẽ lên men, tạo mùi thơm, màu sắc đẹp và có thể cho dê ăn. Phương pháp này có thể bảo quản “sản phẩm” từ 3-6 tháng mà không bị ẩm mốc, đảm bảo thực phẩm bảo quản được lâu với số lượng lớn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Quang Trần Thị Lệ Như cho biết, toàn xã có hơn 500 hộ nuôi dê, nhưng hầu hết là chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng bình quân từ 20 – 30 con. Nguồn thức ăn chủ yếu do các hộ dân tận dụng các loại lá tươi, cỏ có sẵn trên vườn nương nên hiệu quả kinh tế không cao. Trong khi, phương pháp ủ chua của gia đình chị Trang và anh Sáng mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể nhân rộng ra các hộ khác.

“Nuôi dê bằng thức ăn ủ chua của chị Trang và anh Sang là mô hình mới, thiết thực và mang lại lợi ích. Vì vậy, hiện chúng tôi đang xin ý kiến ​​các ngành chức năng để tổ chức hội thảo, đồng thời phối hợp với gia đình để thống nhất nhân rộng mô hình này ra bà con trong xã trong thời gian tới ”, bà Như cho biết.

Thanh Nhàn

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *