Câu chuyện ăn chay của đạo diễn người Canada Jean Sabastien Dufresne

Rate this post

Jean Sabastien vỗ bụng bảo chúng tôi dù ăn chay nhưng vẫn béo, vẫn thừa cân, không nhất thiết phải ăn mặn. Đồ chay hoàn toàn đủ chất – anh cam kết từ kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình.

Tối qua, tôi chở ông Jean Sabastien Dufresne ra sân bay Nội Bài để ông bay về Montreal, Canada trong niềm hạnh phúc lạ thường. Tôi đã hạnh phúc trên tất cả các con đường. Tôi yên tâm về nhà. Tôi hoàn toàn không hiểu tại sao, nhiều lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, cơ quan trên thế giới, là bạn bè của tôi lại ăn chay. Lần trước tôi đã giới thiệu bà Clausia Kaiser – Phó chủ tịch hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair, lần này, tối nay là tổng giám đốc trẻ tuổi của Ligare.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, ông Jean Sabastien Dufresne đã dành thời gian đến thăm công ty sách Thái Hà của chúng tôi. Lý do không phải vì chúng tôi xuất bản nhiều Sách phật giáo, sách từ thiện, sách khám phá bản thân và sách dạy cách làm người, vì đây là công ty sách đầu tiên tại Việt Nam cam kết 100 cuốn sách có bản quyền. Lãnh đạo các doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây rất coi trọng sở hữu trí tuệ, rất ưa chuộng những người làm việc nghiêm túc, sống có ích, không trộm cắp, không làm điều xấu.

Chúng tôi đã có một buổi sáng bên nhau tràn ngập tiếng cười. Jean Sabastien Dufresne cười rất đẹp và tự nhiên. Những đứa trẻ như Phương Thảo, Vũ Thủy, Nguyên Hà cũng cười suốt khi làm việc cùng anh. Chúng tôi nói về việc xuất bản, về các dự án quốc tế lớn mà hai bên cùng quan tâm, nhưng tất cả chúng tôi đều cười. Rất lạ. Chúng tôi nói với nhau rằng: kiếp trước chúng ta phải là anh em với nhau. Và vì vậy chúng tôi gọi nhau là anh chị em, tức là anh chị em trong cùng một gia đình.

Khi gọi đồ ăn, ông Jean Sabastien Dufresne cười rất tươi và nhẹ nhàng xin lỗi chúng tôi rằng ông là người ăn chay.  Tất cả chúng tôi phá lên cười.  Niềm vui khôn tả.

Khi gọi đồ ăn, ông Jean Sabastien Dufresne cười rất tươi và nhẹ nhàng xin lỗi chúng tôi rằng ông là người ăn chay. Tất cả chúng tôi phá lên cười. Niềm vui khôn tả.

Chiều chủ nhật, tôi làm hướng dẫn viên tình nguyện cho anh ấy. Trước đó, tôi đến Bát Tràng mua cho anh một chiếc cốc có hình vẽ các danh lam thắng cảnh của Hà Nội. Tôi cứ chở anh đi thăm những nơi này: Văn Miếu Quốc Tử Giám, hồ Hoàn Kiếm, lăng Bác, hồ Tây, cột cờ Hà Nội, hoàng thành Thăng Long, …. Điều thích nhất của Jean Sabastien là dù đi đâu anh cũng luôn nói về lịch sử của từng nơi, những nét độc đáo của từng điểm mà các hướng dẫn viên chuyên nghiệp đôi khi không biết. Có lẽ nhiều điều tôi nói với anh ấy anh ấy không biết nên anh ấy cứ gật đầu tỏ vẻ rất thích thú.

Những ngày và giờ với Jean Sabastien thật nhiều niềm vui. Nhưng bây giờ tôi muốn nói về bữa tối Chủ nhật ngày hôm qua khi chúng tôi ăn cùng nhau. Chúng tôi mời bạn tôi đi ăn tối.

Vì thầy trò chúng tôi ăn chay nên mời Jean Sabastien Dufresne dùng bữa tối tại một nhà hàng ngay cạnh Hồ Gươm trên đường Bảo Khánh có phục vụ cả món chay và món mặn. Chủ quán là một chị phật tử quen Phương Thảo, đồng nghiệp của tôi – giám đốc điều hành của Thái Hà Books.

Khi gọi đồ ăn, ông Jean Sabastien Dufresne cười rất tươi và nhẹ nhàng xin lỗi chúng tôi rằng ông là người ăn chay. Tất cả chúng tôi phá lên cười. Niềm vui khôn tả. Vì vậy việc đặt đồ ăn rất dễ dàng và chúng tôi giao toàn quyền cho Phương Thảo.

Tranh thủ hỏi tôi về lý do ăn chay của Tổng giám đốc trẻ tuổi của Ligare. Anh tâm niệm mình không phải ăn chay theo tôn giáo mà ăn chay vì thương những con vật bị giết hại, ăn chay để bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường. Ăn chay tốt cho sức khỏe. Đơn giản như thế.

Jean Sabastien Dufresne bắt đầu chuyển dần từ ăn mặn sang ăn chay cách đây khoảng hơn 10 năm. Nhận thức được rằng thức ăn cho gia súc là quá lớn để nuôi sống tất cả mọi người trên trái đất này, anh ấy muốn phát triển một chế độ ăn chay. Biết rằng chất thải do động vật thải ra quá lớn, ảnh hưởng đến môi trường và làm trái đất nóng lên, anh muốn ăn chay. Anh ấy muốn ăn chay trong ngày đầu tiên vì anh ấy muốn tốt hơn cho trái đất. Tôi nói với anh ấy “quê hương”. Anh ta cười lớn và gật đầu lia lịa.

Câu chuyện của anh bạn Jean Sabastien Dufresne cách đây hơn 10 năm khiến tôi nhớ lại thông tin rằng, để chăn nuôi làm thực phẩm, con người chúng ta đang sử dụng tới 70% diện tích đất nông nghiệp và 30% tổng diện tích đất đai. . trái đất. Đó là chỉ riêng ở Châu Mỹ Latinh, 70% diện tích rừng đã bị chặt phá để làm đồng cỏ cho bò ăn. Hơn nữa, một báo cáo của Liên hợp quốc nói rằng con người nuôi động vật để lấy thịt tạo ra nhiều khí nhà kính hơn lượng khí thải ra từ tất cả các phương tiện giao thông trên trái đất. Và tôi biết rằng hơn cả tôi, người bạn thân yêu của tôi, Tổng Giám đốc người Canada Jean Sabastien, người thấm nhuần tinh thần này, hiểu rất rõ thông tin này.

Jean Sabastien Dufresne cho biết, trước hết, ông không ăn thịt các loài động vật bốn chân như bò, trâu, dê, cừu, lợn, .. mà chỉ ăn những con có hai chân như gà, vịt,… Tuy nhiên, có một câu chuyện. đã khiến anh từ bỏ việc ăn thịt trẻ em hai chân.

Đây là những gì đã xảy ra. Ở Canada có một chương trình rất thú vị tên là “Par quatre Chemins” trong tiếng Pháp có nghĩa là 4 con đường. Ý nghĩa của chương trình là nói cho tròn trịa. Thay vì nói chuyện trực tiếp với A, mọi người sẽ nói quanh 4 con đường nhưng vẫn đến được cái đích mà họ muốn nói đến. Chương trình do “người nổi tiếng” Jaques Languirand dẫn chương trình. Chương trình được phát sóng vào Chủ nhật hàng tuần và kéo dài 4 giờ. Một lần nữa, kéo là bốn giờ trên đài phát thanh.

Jean Sabastien Dufresne là người ham đọc, biết nhiều, có tâm và là Tổng giám đốc nên thường xuyên được mời tham gia. Trong 4 giờ đó, thời lượng của bạn là 1 giờ. Anh ta phải chuẩn bị kiến ​​thức và kinh nghiệm để phát biểu, thảo luận và trả lời tất cả các câu hỏi trong thời gian 60 phút.

Sau đó tại một chương trình nào đó, họ thảo luận về một cuốn sách kêu gọi bảo vệ môi trường bằng cách ăn chay. Anh ấy nói về cuốn sách, về thông điệp, về ý nghĩa của việc ăn chay, v.v. và nói về quá trình thay đổi từ ăn thịt sang chỉ ăn thịt gia cầm. Đột nhiên, người nổi tiếng Jaques Languirand hỏi tại sao anh ta vẫn ăn hai chân và liệu anh ta có thể ngừng ăn thịt gia cầm hay không. Sau chương trình này, anh quyết định chỉ ăn một chân.

Vì vậy, anh chuyển sang ăn chay. Tôi cũng chân thành khuyên mọi người nên học hỏi kinh nghiệm này từ người bạn Jean Sabastien của tôi.

Anh ấy hỏi tôi rằng ở Việt Nam có tổ chức talk show sách thường xuyên với thời lượng dài như vậy không và tôi có tham gia không. Có những chương trình về cứu trái đất, về ăn chay và tôi có thường xuyên nói hay không. Bởi theo anh, đây là triết lý, cách sống, và sự cộng sinh. Con người và muôn loài trên trái đất đều cộng sinh và không ai có quyền thống trị ai. Tôi giật mình.

Các món ăn tối Chủ nhật của chúng tôi hoàn toàn là rau. Jean Sabastien khen ngon. Tôi hỏi thực sự. Anh ấy nói, chúng ta đã là anh em. Anh ấy nói thật là đồ chay của Việt Nam rất ngon. Anh cho biết, mùa đông năm nay, nhờ Hùng cho một phòng trọ nhỏ ở Hà Nội, anh sẽ vào đây ở, ăn chay và điều hành Ligare từ xa. Tôi vui mừng khôn tả.

Câu chuyện xoay quanh việc ăn chay và những dự án liên quan đến cộng đồng cùng quan tâm. Chúng tôi đã thảo luận về thông tin từ Liên hợp quốc rằng mỗi ngày có hàng chục nghìn trẻ em chết vì suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng. Chúng tôi đã thảo luận về những cách để thay đổi nhận thức của mọi người trên toàn thế giới bởi vì ở các nước phương Tây, lúa mì và ngô được trồng nhiều và dành nhiều cho việc chăn nuôi bò, nuôi lợn, nuôi gà, để nấu ăn. Chúng tôi cùng nhau nghĩ rằng hơn 80% ngô và hơn 95% lúa mạch chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ được nuôi để làm gia súc cho con người. Nếu chúng ta sử dụng thực phẩm này cho mọi người, cả thế giới sẽ là quá đủ.

Jean Sabastien vỗ bụng bảo chúng tôi dù ăn chay nhưng vẫn béo, vẫn thừa cân, không nhất thiết phải ăn mặn. Đồ chay hoàn toàn đủ chất – anh cam kết từ kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình.

Hungnm-Jean-Sabastien (1)

Bạn tôi, Jean Sabastien, nói về việc người quen của anh ấy ăn chay nhiều hơn. Có một nhóm người ăn chay và không ăn trứng, không uống sữa. Một nhóm khác thậm chí còn ăn rau sống, không nấu chín, không luộc. Tôi nói với anh ấy rằng nhóm bạn của tôi ở Ấn Độ chỉ ăn những gì ở dưới đất, chứ không ăn những củ nằm dưới đất. Một nhóm bạn khác của tôi chỉ ăn những gì đã rơi từ trên cây xuống. Cả đoàn cười nghiêng ngả và thán phục những bậc đàn anh ăn chay.

Tôi đã chia sẻ với anh ấy về chương trình Ngày chay và Bình yên thường kỳ của chúng tôi và mời anh ấy làm diễn giả trong một thời gian nhất định. Khi biết ngày 22/4/2016 chúng tôi sẽ thực hiện chương trình Ngày Đất Mẹ để vận động, vận động mọi người cùng ăn chay trong một ngày, anh rất vui. Hôm đó Jean Sabastien có mặt ở Việt Nam cùng chúng tôi, thật tuyệt vời.

Trong lúc nhịn ăn, Phương Thảo mở mạng cho cả nhóm biết tổ chức lương thực thế giới FAO thậm chí còn đang kêu gọi chúng ta trên toàn thế giới giảm ít nhất 50% ngành sản xuất thịt, giảm ít nhất 50% sản lượng thịt. . Ăn ít thịt hơn ít nhất 50%. Và chúng tôi rất vui vì tối nay chúng tôi ngồi nói chuyện ăn chay với tấm lòng thanh tịnh. Tinh thần ăn chay này đang lan tỏa đến những người ngồi xung quanh. Nhìn lướt qua, tôi thấy một vài nhóm cũng đang ăn chay với chúng tôi.

Jean Sabastien tâm sự khi biết anh ăn chay trường, cả gia đình đều không hài lòng. Một số người quen còn cho rằng anh không bình thường. Nhiều người phân tích với anh rằng chỉ ăn mặn là đủ. Nhưng anh ấy đều lắng nghe với vẻ thông cảm. Nhưng vẫn ăn chay. Chợt tôi nghĩ, cô bạn Jean Sabastien của tôi nhất định sẽ cùng chúng tôi tham gia chương trình kêu gọi mọi người ăn chay để bảo vệ quê hương.

Thêm một câu chuyện bên lề. Tối qua tôi đã chiều chuộng anh bạn Jean Sabastien của tôi khi anh ấy muốn mua một món quà do Kym Việt làm. Anh ấy tiếp tục nói và tôi không thể nghe được cho đến khi anh ấy đánh vần thì tôi mới hiểu. Tôi muốn mua một món quà từ công ty này vì những người làm việc ở đây đều là những người khuyết tật đáng kính. Chúng tôi đã tìm kiếm nó trên internet và quyết định lái xe vòng quanh 5 địa điểm khác nhau ở Hà Nội. Thật không may, tất cả đều đã đóng cửa. Tôi muốn mua quà để mang về Canada, nhưng bạn tôi Jean Sabastien chỉ muốn mua những món quà do người khuyết tật làm.

Trên đường ra sân bay, tôi nói sẽ đến Kym Việt mua rồi gửi sang Canada nhưng Jean Sabastien nói không cần, từ văn phòng Ligare anh sẽ đặt hàng qua mạng. Ôi bạn của tôi, người bạn thân yêu của tôi, Jean Sabastien.

Cũng trên đường ra sân bay, tôi chở Jean Sabastien dạo quanh Hồ Tây. Tôi mở toang cửa sổ để anh ấy hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn hồ nước rõ hơn. Đột nhiên anh hỏi tôi Hồ Tây có biết bơi không. Tôi thú nhận rằng không. Ông cho rằng chúng ta nên tìm cách kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường. và nên làm ngay dự án trùng tu Hồ Tây để sau này có thể nhảy xuống đó tắm biển. Ôi Jean Sabastien thân yêu của tôi.

Jean Sabastien hiện đã trở lại Montreal, Canada. Không biết món quà thủ công mà chúng tôi tặng – một chiếc hộp sơn mài và một chiếc túi có logo dòng sông tri thức mang tên Thái Hà chứa đầy tình yêu thương và trí tuệ có đủ khiến anh ấm lòng. Mùa đông sắp đến, nhưng Canada rất lạnh. Nhưng không sao cả, chúng tôi gửi nắng ấm Sài Gòn và nắng ấm Việt Nam cho Jean Sabastien cùng gia đình, đồng nghiệp. Hơn nữa, khi cùng nhau ăn chay và yêu thương muôn loài, tâm hồn chúng ta luôn ấm áp.

Bạn có nhận ra tin nhắn của bạn tôi Jean Sabastien không? Anh ấy là Tổng giám đốc. Anh ấy là người Canada. Thay vào đó là hy vọng.

Trương Thị May, mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất châu Á

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *