Cần Thơ: Triều cường lên mức báo động 3, đường biến thành ‘sông’

Rate this post

Chú thích ảnh
Đường Nguyễn Văn Cừ đoạn gần dốc cầu Cồn Khương (quận Ninh Kiều) “biến thành sông” do triều cường. Ảnh: TTXVN phát

Tại quận Ninh Kiều, triều cường gây ngập sâu các đường Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, Huỳnh Cương, Cách Mạng Tháng Tám; Các tuyến đường ven hồ Bưng Xáng, hồ Xáng Bloi …, gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, kinh doanh của người dân.

Anh Bảo Quân (chủ quán bánh cay 777 trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều) cho biết, trong hai ngày 29 – 30/9, nước ngập hai lần vào sáng sớm và chiều tối. Đoạn đường trước cửa hàng của anh bị ngập rất sâu, có nơi gần hết bánh xe máy khiến việc kinh doanh của cửa hàng bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Mỗi đợt triều cường khoảng 2 tiếng đồng hồ mới rút, trong khi lại trùng vào thời điểm khách đến quán nên bán hàng rất ế ẩm. Trong những ngày qua, chúng tôi chỉ bán được khoảng một nửa so với bình thường ”, anh Quân nói.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ, mực nước triều cường trên sông Hậu ghi nhận sáng 30/9 ở mức 2m, xấp xỉ mức báo động 3, gây ngập sâu. ngập úng các vùng trũng thấp, các tuyến đường giao thông cấp thấp. Nguyên nhân khiến mực nước sông, kênh rạch dâng cao là do hoàn lưu bão số 4, mưa lớn kết hợp triều cường vào đầu tháng 9 âm lịch nên nước sông dâng cao. Đặc biệt, đỉnh triều cường mấy ngày qua xuất hiện vào giờ cao điểm sáng và chiều nên ảnh hưởng đến an toàn và gây ùn tắc giao thông cục bộ.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, một nhà nghiên cứu độc lập về Đồng bằng sông Cửu Long, sông Tiền và sông Hậu chịu ảnh hưởng của thủy triều biển Đông và nước từ sông Cửu Long. Trong năm có 3 đợt triều cường mực nước dâng cao nhất là rằm tháng tám, 30 tháng tám và rằm tháng chín âm lịch. Đây là những đợt triều cường mà thành phố Cần Thơ và các đô thị ở giữa đồng bằng từ Quốc lộ 1A trở ra biển thường ngập vài ngày một lần và sâu nhất vài giờ khi triều cường trong ngày.

Về nguyên nhân khiến triều cường sông Hậu liên tục lên cao trong hai ngày qua, thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện cho rằng, có thể do nhiều nguyên nhân cộng lại. Một là do triều cường ngày 30/8, mặc dù hôm nay (30/9/2022) là ngày 5/9 âm lịch, tức là sắp hết mực nước nhưng đến tháng 8, 9 âm lịch thì mực nước xuống thấp. tháng. vẫn cao hơn các tháng khác trong năm. Thứ hai là do lượng mưa lớn trên địa bàn do ảnh hưởng của cơn bão số 4. Thứ ba là do lượng nước từ thượng nguồn đổ về. Số liệu cho thấy mực nước sông Cửu Long tại Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) hiện cao hơn cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, các đập thủy điện vẫn đang tích nước vào hồ. Nhờ lượng mưa khá, mực nước sông Cửu Long trên toàn lưu vực hiện đã đạt mức bình thường cho thời điểm này trong năm và có khả năng tăng lên do bão số 4 được bổ sung.

Trong 3 ngày tới, ảnh hưởng của triều cường từ biển sẽ không gia tăng nhiều do là thời kỳ con nước thấp trong tháng. Tuy nhiên, mực nước sẽ không giảm vì mực nước kém vào mùa này vẫn cao hơn các tháng khác trong năm. Do vậy, mực nước thực đo trên sông Hậu có thể tiếp tục lên nhẹ.

Ông Nguyễn Hữu Thiện dự báo, rằm tháng 9 âm lịch (tức khoảng 10-15 / 10/2022), Cần Thơ và các đô thị từ Quốc lộ 1A trở ra biển có thể bị ngập nặng nhất trong năm vì khi đó triều cường. từ biển va chạm với đỉnh lũ từ thượng nguồn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *