Cần tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thủy lợi

Rate this post

(HNM) – Dù đã vận hành 152 trạm bơm tưới tiêu nhưng nhiều diện tích lúa, hoa màu, cây ăn quả … trên địa bàn TP Hà Nội vẫn bị ngập úng sau đợt mưa lớn kéo dài 3 ngày, từ ngày 10 đến 12-8 vừa qua. Một trong những nguyên nhân là do hệ thống thủy lợi của thành phố có những bất cập so với quy hoạch phát triển được xây dựng từ năm 2012. Để khắc phục hạn chế trên, cần tăng cường đầu tư cho lĩnh vực thủy lợi. là rất cần thiết.

Trạm bơm tiêu Cao Xuân Đường vừa được xây dựng, đảm bảo tiêu úng cho hơn 700ha đất nông nghiệp và khu dân cư của huyện Thanh Oai.

Bộc lộ nhiều khuyết điểm

Ba Vì là một trong những huyện sản xuất nông nghiệp trọng điểm của thành phố Hà Nội. Nhưng nhiều năm nay, nông dân nơi đây luôn nơm nớp lo sợ vì lũ. Từ đêm 10 đến ngày 12/8, trên địa bàn huyện Ba Vì xảy ra mưa lớn với tổng lượng mưa 198,78mm, làm 302ha lúa, 63ha rau màu của các xã: Vật Lại, Phú Châu, Phú Phương … bị ngập úng; trong đó có 201ha lúa và 60,5ha rau màu bị ngập trắng. Chứng kiến ​​hơn 2 sào lúa của gia đình bị ngập trong nước, bà Trần Thị Nhung, nông dân xã Phú Châu (huyện Ba Vì) lo lắng: “Vài ngày nữa nước không rút thì vụ lúa này sẽ thất bát. Nông dân ở đây rất mong các cấp, các ngành có biện pháp tiêu úng nhanh chóng … ”.

Trao đổi với phóng viên Báo Hà Nội Mới, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Ba Vì Phan Văn Tân cho biết, xí nghiệp hiện có 14 trạm bơm tiêu với 31 tổ máy làm nhiệm vụ tiêu úng cho toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện. Ba Vì. Tuy nhiên, do hệ thống kênh tiêu trên địa bàn xuống cấp và mực nước sông Tích dâng cao nên nhà máy chỉ vận hành được 12 – 14 tổ máy bơm, dẫn đến tình trạng ngập úng kéo dài.

Còn Phó Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Phú Xuyên Trần Trọng Trạc thông tin, huyện Phú Xuyên hiện có 41 trạm bơm tiêu đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ khai thác được 60-70% công suất thiết kế. Nguyên nhân là do toàn bộ máy móc của các trạm bơm này đều đã cũ, được đưa vào sử dụng từ năm 1960-1970. Ngoài việc giảm công suất, các trạm bơm còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với các thế hệ máy gần đây.

Thống kê của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội cho thấy, khu vực ngoại thành có 576 trạm bơm tiêu, trong đó có 313 trạm bơm tưới tiêu kết hợp, làm ngập úng hơn 212.889 ha đất. sản xuất nông nghiệp, dân cư nông thôn. Tuy nhiên, trong số đó, 75% công trình được xây dựng từ những năm 1970-1990 nên ngay cả khi vận hành hết công suất, các tổ máy cũng chỉ đạt 60-70% công suất thiết kế. Từ ngày 10 đến 12/8, Hà Nội có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến trên 200mm. Mặc dù 4 công ty thủy lợi của thành phố đã vận hành liên tục 152 trạm với 632 máy bơm trong 2 ngày nhưng tính đến 7h ngày 13/8, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn 7.650ha lúa, rau màu, cây ăn quả. nuôi trồng thủy sản bị ngập và đầy nước. Điều này cho thấy năng lực của các công trình thoát nước của thành phố vẫn chưa đạt mục tiêu quy hoạch phát triển thủy lợi đề ra năm 2012.

TP Hà Nội đầu tư hơn 218 tỷ đồng cải tạo, nạo vét, nâng cấp sông Cầu Bảy, đảm bảo tiêu thoát nước cho 5.760 ha trên địa bàn các huyện Gia Lâm, Long Biên và một xã của tỉnh Hưng Yên.

Hệ thống thoát nước hoàn chỉnh

Theo Quyết định số 4673 / QĐ-UBND ngày 18/10/2012 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển thủy lợi thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đến năm 2020, hệ thống thủy lợi sẽ có một Hệ thống thủy lợi của Hà Nội sẽ đảm bảo tiêu úng cho 212.889 ha đất nông nghiệp và dân cư nông thôn với lượng mưa 170-210mm trong 1 ngày, 250-300mm trong 3 ngày và 290-360mm trong 5 ngày. Tuy nhiên, hệ thống thủy lợi hiện tại vẫn chưa đạt được mục tiêu của quy hoạch.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội Đào Quang Khải cho biết, 10 năm thực hiện quy hoạch, thành phố đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp. , xây mới nhiều công trình thủy lợi. Riêng năm 2021 và 2022, ngân sách thành phố đã bố trí 912 tỷ đồng cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, đặc biệt tại các quận: Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Đông Anh, Hà Đông, Thanh Trì, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín đã gây áp lực lớn lên các hệ thông thoat nươc. Ngoài ra, biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế – xã hội cũng làm thay đổi hiện trạng các dòng sông, hệ thống thủy lợi …

Khắc phục những tồn tại trên, Sở NN & PTNT Hà Nội cho biết đang tập trung rà soát quy hoạch phát triển thủy lợi TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Sở NN & PTNT đề nghị UBND TP Hà Nội. Ủy ban tăng cường nguồn lực đầu tư cải tạo, nạo vét, nâng cấp trục chính sông Nhuệ đoạn từ Liên Mạc đến ranh giới đề xuất của đường vành đai 4; cải tạo, nạo vét sông Đáy, đoạn từ xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức) đến cầu Ba Thá (xã Viên An, huyện Ứng Hòa); cải tạo, nạo vét lòng sông kết hợp nâng cấp đê sông Mỹ Hà (huyện Mỹ Đức). Sở NN & PTNT cũng đề nghị thành phố trong giai đoạn 2021-2025 tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới các công trình thoát nước khu vực tả ngạn sông Đáy, phía Bắc Hà Nội …, đảm bảo mục tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng, chống thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu …

“Trước mắt, các huyện, thị xã và các doanh nghiệp thủy lợi cần tập trung vận hành tất cả các công trình tiêu úng cho các diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng trong thời gian nhanh nhất …”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Hà nói. Nội Chủ Phú Mỹ khuyến nghị.

Ngành nông nghiệp đang đảm bảo an ninh cho hàng triệu người dân thủ đô. Vì vậy, cần tăng cường đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi – huyết mạch của sự phát triển nông nghiệp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *