Cần nhiều nhà đầu tư tư nhân tham gia phát triển cơ sở hạ tầng

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Để cân bằng giữa nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng chất lượng và nguồn vốn công hạn chế, Việt Nam sẽ cần tiếp tục khai thác mô hình Đối tác Công – Tư. – PPP). Mở rộng giao thông đường bộ trở thành ưu tiên số một, nhưng Việt Nam cần cải cách hơn nữa để thu hút đầu tư tư nhân.

Nhận định trên vừa được các chuyên gia của HSBC đưa ra trong báo cáo Việt Nam trong nháy mắt mang tên “Quay trở lại chiến lược cũ”. Báo cáo đánh giá, sau 2 năm gián đoạn do đại dịch, việc phát triển cơ sở hạ tầng được ưu tiên trở lại.

Đã đến lúc suy nghĩ lại về cơ sở hạ tầng

Báo cáo cho biết: “Rõ ràng, Việt Nam có niềm tin chắc chắn rằng cơ sở hạ tầng chất lượng sẽ hỗ trợ tăng trưởng bền vững.

Sau hai năm gián đoạn do đại dịch, vấn đề cơ sở hạ tầng cuối cùng đã trở lại, thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách. Không có gì ngạc nhiên khi chính phủ một lần nữa đặt phát triển cơ sở hạ tầng là ưu tiên hàng đầu cần đạt được trong Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội giai đoạn 2021-2030.Theo HSBC, mặc dù đã có những cải thiện nhất định nhưng Việt Nam vẫn cần phải đạt được những tiến bộ hơn nữa về chất lượng cơ sở hạ tầng. Theo Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu 2019, Việt Nam đứng thứ 77 trong số 141 quốc gia về cơ sở hạ tầng tổng thể, với thứ hạng thấp trong hầu hết các lĩnh vực giao thông, đặc biệt là về chất lượng. vận tải đường bộ và đường hàng không.

Có thể thấy, Việt Nam đang là quốc gia dẫn đầu khu vực về thu hút FDI, cơ sở hạ tầng lạc hậu và tình trạng quá tải liên tục được coi là trở ngại cho năng lực sản xuất trong tương lai.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại châu Âu, lãnh đạo các doanh nghiệp nhận định khó khăn về hành chính và phát triển cơ sở hạ tầng là hai lĩnh vực trọng tâm mà Việt Nam cần cải thiện trong thời gian tới. Phần lớn vốn FDI chảy vào lĩnh vực sản xuất, điều này cản trở sản xuất và xuất khẩu hàng công nghiệp.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy chi phí thương mại phi thuế quan của Việt Nam đã cao hơn các nước ASEAN, với chi phí tắc nghẽn giao thông lên tới 21% GDP vào năm 2016, vượt xa mức trung bình toàn cầu. cầu là 12%. Do đó, HSBC cho rằng việc nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng hiện có sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam giảm bớt các rào cản đối với thương mại và tăng cường khả năng thu hút FDI, từ đó góp phần hỗ trợ tăng trưởng trong dài hạn.Ngoài việc nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có, Việt Nam cũng cần thu hút đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng mới để duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và thích ứng với tốc độ đô thị hóa. Dựa trên ước tính của Trung tâm Cơ sở hạ tầng Toàn cầu, Việt Nam cần trung bình 25 tỷ USD trong 20 năm tới, nhiều hơn gần 5 tỷ USD so với ước tính trước đó mỗi năm.

Thật vậy, cơ sở hạ tầng ‘truyền thống’ vẫn là cốt lõi của các dự án cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây. Cụ thể, nâng cấp, mở rộng giao thông đường bộ được ưu tiên hàng đầu. Vào tháng 9 năm 2021, Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch tổng thể đầu tiên cho một lĩnh vực cụ thể theo Luật Quy hoạch.

Hiện cả nước có khoảng 1.290 km đường cao tốc, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển 5.000 km vào năm 2030 và tiếp tục đạt trên 9.000 km vào năm 2050. Trong số các dự án, đường cao tốc Bắc Nam, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm và giảm ùn tắc giao thông, được xem xét một ưu tiên quốc gia …


Với tham vọng của Việt Nam về cơ sở hạ tầng, một câu hỏi quan trọng khác là thủ đô ở đâu? Hiện nay, khoảng 90% chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Việt Nam là từ các nguồn công cộng, trong đó nguồn tài chính ưu đãi chiếm gần 50% tổng ngân sách cơ sở hạ tầng từ năm 2010 đến năm 2015 (Ngân hàng Thế giới). , Tháng 5 năm 2020). Trên thực tế, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Việt Nam đứng đầu ASEAN, luôn chiếm 6% + tổng GDP hàng năm.

Điều đó cho thấy, Việt Nam đã tích cực tìm kiếm các nguồn thay thế sau khi “chấm điểm” chương trình vốn vay ưu đãi vào cuối năm 2016. Do đó, mô hình hợp tác công tư (PPP) đã nổi lên như một giải pháp “bền vững” để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng của cơ sở hạ tầng mà không tạo thêm gánh nặng tài chính và nợ. Tuy nhiên, quy mô của các dự án công tư này còn hạn chế và chủ yếu tập trung trong lĩnh vực năng lượng.“Một điểm tích cực là Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong việc đơn giản hóa khung pháp lý để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Luật Đầu tư đối tác công tư (PPP) được chờ đợi từ lâu đã được Quốc hội thông qua vào giữa năm 2020, trước khi có hiệu lực từ ngày 1/1. Năm 2021. Lần đầu tiên luật PPP cho phép Nhà nước cam kết các cơ chế chia sẻ doanh thu, có khả năng thúc đẩy các dự án PPP “, HSBC đánh giá và nhấn mạnh:” Nói rộng ra là chưa đủ. Việt Nam cần cải cách nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân. vào các quy hoạch cơ sở hạ tầng dài hạn, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam “.

Yếu đuối bên ngoài, mạnh mẽ bên trong

Quay trở lại diễn biến kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm, báo cáo của HSBC đánh giá, sau 6 tháng tăng trưởng ấn tượng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu của Việt Nam đã bắt đầu nửa cuối năm. năm với đà tăng trưởng thấp hơn mong đợi.Xuất khẩu tăng nhẹ 8,9% trong tháng 7/2022 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của HSBC và thị trường (HSBC: 26,6%; Bbg: 22,2%). Nguyên nhân chính là do lĩnh vực điện tử, đặc biệt là lĩnh vực điện thoại tăng trưởng chậm.

Mặc dù xu hướng này không nhất thiết phải là một bất ngờ do tác động của lạm phát lên thu nhập thực tế và sự chuyển dịch từ hàng hóa sang dịch vụ ở phương Tây, nhưng điều đáng ngạc nhiên là ảnh hưởng của nó là rõ ràng. trong dữ liệu thương mại của Việt Nam.

Thật vậy, kết quả kinh doanh quý II của Samsung cho thấy nhu cầu tiêu dùng điện tử đang suy yếu, ảnh hưởng đến điện thoại thông minh, TV và các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, nhóm hàng dệt may và da giày tăng trưởng mạnh, đạt 30% yoy, một phần do hiệu ứng giá gốc thuận lợi. Do thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận phải trải qua thời kỳ chênh lệch xã hội nghiêm trọng vào quý 3 năm 2021 nên ảnh hưởng cơ bản có thể sẽ kéo dài đến hết quý 3 năm 2022. Tuy nhiên, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã dự báo tình hình đơn hàng sắp tới sẽ giảm, đặt ra câu hỏi liệu tính bền vững của các mặt hàng này có thể duy trì được bao lâu.

Trong khi đó, nhập khẩu cũng tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng nhẹ 3,4% so với mức tăng hai con số của những tháng trước. Một phần là do giá năng lượng giảm, do đó làm giảm hóa đơn nhập khẩu các mặt hàng như sắt thép, than đá và dầu thô.

Điều đáng chú ý là nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến điện thoại giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này có thể làm gia tăng sự trì trệ trong chu kỳ điện tử tiêu dùng.

Mặc dù tăng trưởng cả xuất và nhập khẩu không nhiều nhưng cán cân thương mại vẫn đi ngang trong tháng 7/2022.

Với diễn biến này, HSBC tiếp tục giữ nguyên quan điểm: “Việt Nam có khả năng thâm hụt cán cân vãng lai thứ hai liên tiếp, gây áp lực lên đồng Việt Nam”.

Chỉ số PMI cũng đang có dấu hiệu đi theo xu hướng tương tự. Mặc dù vẫn ở mức mở rộng, nhưng PMI tháng 7/2022 đã giảm nhẹ xuống 51,2 điểm. Các chỉ số chính, bao gồm cả đơn đặt hàng mới và đơn đặt hàng xuất khẩu mới, cũng giảm bớt. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cho thấy hoạt động sản xuất mạnh mẽ hơn hầu hết các nước trong khu vực. Tăng trưởng sản xuất có thể chậm lại trong những tháng tới, nhưng triển vọng vẫn tích cực.

Bất chấp bức tranh bên ngoài kém tươi sáng, kinh tế trong nước tiếp tục gặt hái được những thành công nhất định. Tăng trưởng doanh số bán lẻ đạt mức cao kỷ lục hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh đối với cả hàng hóa và dịch vụ. Đặc biệt, doanh thu của các ngành liên quan đến du lịch rất đáng chú ý, chứng kiến ​​mức tăng trưởng hai con số trong 4 tháng liên tiếp.Lạm phát chính tăng 0,4% so với tháng trước, tương đương 3,1%, gần như khớp với dự báo của HSBC nhưng thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường (HSBC: 3,0%; Bbg: 3,3%; Trước đó: 3,4%).

Đà lạm phát giảm nhẹ vào tháng 7 năm 2022 do chi phí vận tải giảm. Tuy nhiên, thực phẩm tiếp tục gây bất ngờ với mức tăng 1,4% so với tháng trước.

Ngoài lương thực, lạm phát cơ bản tiếp tục phục hồi, phản ánh tiêu dùng của các hộ gia đình được cải thiện. Vì vậy, mặc dù lạm phát tương đối thấp nhưng vẫn cần theo dõi chặt chẽ đà lạm phát. “Theo chúng tôi, áp lực lạm phát sẽ mạnh hơn bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, đẩy lạm phát tạm thời lên trên mức trần 4% của NHNN trong một vài quý”, các chuyên gia HSBC dự báo.

Với diễn biến lạm phát, cộng với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, các chuyên gia HSBC kỳ vọng: “Quý III / 2022 sẽ là thời điểm bắt đầu chu kỳ thắt chặt của NHNN, có thể là 50 điểm”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *