Cái kết đắng lòng của ông chủ tập đoàn cà phê từng tạo sóng trên thị trường, ‘tuyên chiến’ với cà phê bẩn

Rate this post

Từng là thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, nhưng cà phê Thái Hòa dần mai một do những sai phạm của ông chủ thương hiệu này. Cho đến nay, các ngân hàng vẫn đang loay hoay xử lý khoản nợ xấu do công ty gây ra.

7 lần bán tài sản của ngân hàng

Sau 6 lần rao bán không thành, Agribank chi nhánh huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa có thông báo bán đấu giá lần thứ 7 4 quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Hòa Bình. Tổng diện tích đất gần 75.000m2 nhưng giá khởi điểm chỉ 3,4 tỷ đồng. Các tài sản này bao gồm:

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên diện tích 22.022m2 do Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Hòa Bình làm chủ đầu tư, tại xóm Xe 3, xã Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tài sản đáng kể nhất trên mảnh đất này là 6.000 cây cà phê.

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên diện tích 24.153m2 do Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Hòa Bình, tại xóm Bôi, xã Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là vườn cà phê của Công ty, nhưng do lâu ngày không được chăm sóc nên số cây cà phê còn lại chỉ đạt 30% so với lúc thế chấp và còi cọc, chậm phát triển.

Ngoài 2 tài sản nêu trên, 2 tài sản còn lại do ông Ngô Thanh Hùng, Giám đốc Công ty CP Cà phê Thái Hòa Hòa Bình đứng tên chủ sử dụng đất, gồm: 24.000m2 đất với các tài sản trên đất gồm 9.300 cây cà phê, vị trí khu Mũi, xóm Xe 2, xã Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn; 4.454m2 đất với tài sản trên đất gồm 1.700 cây cà phê cũng tại xã Ngọc Lâu, huyện Lương Sơn.

Được biết, Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Hòa Bình là công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cà phê Thái Hòa Việt Nam (Thái Hòa Group). Tập đoàn này do ông Nguyễn Văn An (SN 1956) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, có 15 công ty thành viên như: Thái Hòa Hòa Bình, Thái Hòa Lâm Đồng, Thái Hòa Lào, Thái Hòa Quảng Trị, Thái Hòa. Sơn La, Thái Hòa Buôn Ma Thuột, Thái Hòa Nghệ An, An Giang Coffee, …

Cà phê Thái Hòa được thành lập vào năm 1996 bởi ông An. Năm 2010, công ty niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán THV. Tuy nhiên, năm 2013, THV buộc phải hủy niêm yết do số lỗ lũy kế năm 2012 vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Trên thị trường cà phê Việt Nam, thương hiệu cà phê Thái Hòa tuy không quá nổi bật nhưng đã từng được nhiều người biết đến với phân khúc bình dân.

Năm 2016, ông Nguyễn Văn An từng tạo sóng gió trên thị trường cà phê khi “tuyên chiến” với cà phê bẩn bằng tuyên bố: “Cà phê trộn rất độc hại, có nhiều hóa chất gây ung thư” khiến những tín đồ “cà phê” phải rùng mình. .

Khi đó, ông An cho rằng do đặc điểm người tiêu dùng Việt Nam thích dùng cà phê có 4 đặc điểm “đặc, đắng, sánh, bọt” nên đáp ứng được “ruột” của người dùng và hộ gia đình. Sản phẩm thường bị trộn các chất như: chất tạo bọt Sodium Lauryl Sulfate (Chất này có trong nước rửa chén, dầu gội đầu); bột ngô, bột đậu nành để tạo độ sệt (bản thân ngô và đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi rang chín sẽ rất nguy hiểm); hạt cau, quinin tạo vị đắng (thuốc hôn dùng chữa sốt rét); tinh bột ngô, đậu tương để làm đặc cà phê.

Ông Nguyễn Văn An, người sáng lập thương hiệu cà phê Thái Hòa.

Cái kết đắng của cà phê Thái Hòa

Cũng trong năm này, chỉ vài tháng sau phát ngôn trên, tháng 10/2016, ông Nguyễn Văn An và vợ là bà Ngô Thị Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Hòa, bị khởi tố và bắt giam về tội lừa đảo. chiếm đoạt tài sản.

Số tiền bị chiếm đoạt lên đến 127,5 tỷ đồng. Năm 2018, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông An 20 năm tù, bà Hạnh 13 năm cùng tội danh.

Thực tế, ngay từ năm 2010, khi niêm yết cổ phiếu, Tập đoàn Thái Hòa đã rơi vào cảnh khó khăn, vay nhiều ngân hàng và không có khả năng trả nợ.

Tính đến 31/3/2016, Tập đoàn Thái Hòa còn dư nợ tại nhiều ngân hàng như Agribank 244 tỷ đồng, VDB 230 tỷ đồng, SHB hơn 143 tỷ đồng, MSB hơn 60 tỷ đồng, VIB 48 tỷ đồng. Tổng số nợ lên tới hơn 726 tỷ đồng.

Tại Vietcombank, Tập đoàn Thái Hòa được cấp hạn mức 200 tỷ đồng. Do hoạt động kinh doanh khó khăn, không có tiền trả nợ nên Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn An tiếp tục xin ngân hàng cho vay với lý do thu mua cà phê xuất khẩu. Nhưng thực tế, vợ chồng ông An đã dùng số tiền đã vay để trả nợ ngân hàng.

Để được ngân hàng vay vốn, vợ chồng ông An đã chỉ đạo cấp dưới, trực tiếp làm giả nhiều giấy tờ trong hồ sơ vay vốn. Trong đó, có hợp đồng kinh tế giả, hóa đơn giá trị gia tăng giả và phương án kinh doanh “ảo”.

Công ty Thái Hòa đã ký 4 hợp đồng tín dụng với các ngân hàng, tài sản đảm bảo là sổ tiết kiệm (2 tỷ đồng), tài sản trên đất tại Đồng Nai, cổ phiếu của Công ty cổ phần cà phê An Giang …

Tổng cộng, ngân hàng đã 21 lần giải ngân cho Tập đoàn Thái Hòa và các doanh nghiệp liên quan, với tổng số tiền hơn 184 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để trả nợ Vietcombank (156 tỷ đồng) và một số ngân hàng khác (22 tỷ đồng).

Thái Hòa đã lấy tài sản thế chấp là sổ tiết kiệm để trả nợ ngân hàng. Các tài sản khác vẫn đang được thế chấp với giá trị hơn 57 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng ông An còn chiếm đoạt 127,5 tỷ đồng và nợ lãi hơn 92 tỷ đồng.

Toàn bộ tài sản của tập đoàn và các đơn vị thành viên đã được đem đi thế chấp cho các ngân hàng. Từ đó, các ngân hàng lần lượt phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu. Tuy nhiên, việc Agribank chi nhánh Lạc Thủy rao bán 4 tài sản nêu trên của Công ty Thái Hòa Hòa Bình là một trong số đó.

Ngân Giang

Ông chủ chuỗi 50 nhà hàng nổi tiếng Nhật Bản bị ngân hàng bán xe, làn sóng đóng cửa nhà hàng sang trọng vẫn chưa dừng lại

Ông chủ chuỗi 50 nhà hàng nổi tiếng Nhật Bản bị ngân hàng bán xe, làn sóng đóng cửa nhà hàng sang trọng vẫn chưa dừng lại

VietinBank vừa rao bán chiếc ô tô 5 chỗ là tài sản bảo đảm của Công ty SHC Việt Nam – đơn vị sở hữu hơn 50 nhà hàng trên cả nước. Khó khăn sau dịch khiến làn sóng nhà hàng ‘sang chảnh’ cũng lao đao

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.