Các đề cử Sách quốc gia 2022 được tiết lộ

Rate this post

Đa dạng

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V do Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm chọn ra những cuốn sách có giá trị về nội dung và thẩm mỹ. Sau nhiều cuộc họp và thảo luận, Hội đồng giải thưởng đã thống nhất danh sách đề cử cho giải thưởng năm nay, gồm 26 cuốn sách và bộ sách. Các tác phẩm được đề cử ở nhiều lĩnh vực từ văn hóa, văn học thiếu nhi đến lịch sử, kinh tế, y học, chính trị, tôn giáo … Trong đó, FDI – Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới, Lịch sử. Đồng tiền Việt Nam là công trình kinh tế kiệt xuất.Một số tác phẩm được đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia 2022
Một số tác phẩm được đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

Danh mục sách lịch sử và chính trị đáng chú ý bao gồm Hồ Chí Minh: Những bài báo và cuộc đấu tranh (tác giả: Alain Ruscio, dịch giả: Nguyễn Đức Truyền) chứa tài liệu về các nhân vật chính trị và nhân vật chính trị. Các bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bộ Hoàng Việt Nhất Thống Dư Địa chí (tác giả: Lê Quang Định; dịch giả: Phan Đăng) là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn.

Lĩnh vực văn hóa, văn học, sách thiếu nhi cũng có nhiều ứng cử viên sáng giá như: Cô Bé Nhìn Mưa (Đặng Thị Hạnh), Năm Ngàn Mây Trắng (Nguyễn Hùng Sơn), Con Đường Giải Mã Văn Học Trung Đại Việt Nam (GS. GS.TS Nguyễn Đăng Na), Chuyến đi Trường Sa của Cà Hốt (Bùi Tiểu Quyên)… Danh sách đề cử còn có các tác phẩm thuộc lĩnh vực y tế, khoa học, lịch sử, tâm lý học… có giá trị. khoa học và thực tiễn, có tính ứng dụng cao.

Chất lượng cao, giá trị thực

PGS. GS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ nhiệm Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương cho biết, chất lượng Giải thưởng Sách Quốc gia ngày càng được coi trọng. Do tác phẩm được đề cử có chất lượng tốt, được lựa chọn kỹ lưỡng bởi các thành viên tham luận – là các học giả, người đứng đầu các cơ sở nghiên cứu và học thuật có kiến ​​thức chuyên môn cao -. “Hội đồng giải thưởng có sự tổ chức khoa học, nghiêm túc và bài bản giúp cho tác phẩm được chọn đạt chất lượng tốt nhất. Cách làm việc của hội đồng giải thưởng công phu được chia thành Hội đồng sơ khảo, chung khảo và Hội đồng giải thưởng với các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực ”, PGS. GS.TS Nguyễn Thế Kỷ.

Viết một cuốn sách hoặc dịch một cuốn sách đã khá công phu, sau đó không nhiều người nghĩ đến việc đạt được giải thưởng. Đó là tất cả về tình yêu và niềm đam mê. Nhưng khi tham gia giải đấu, phần thưởng cũng phải tương xứng để bù đắp công sức lao động của họ. “Vì vậy giá trị của giải thưởng cũng cần phải cao, như vậy mới thực sự xứng đáng để khuyến khích những người làm sách”, PGS. GS.TS Nguyễn Thế Kỷ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, Giải thưởng Sách Quốc gia là cơ hội lan tỏa tri thức, giúp độc giả tiếp cận những cuốn sách hay. “Uy tín của Giải thưởng Sách Quốc gia thời gian qua đã được nâng cao. Nhiều độc giả và người sáng tạo quan tâm hơn đến giải thưởng. Những năm gần đây, nhiều cuốn sách vừa có nội dung hay, vừa có hình thức đẹp đã được giải thưởng, có tác động đến xã hội ”, ông Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, các hội nghề nghiệp cần kỹ lưỡng hơn khi lựa chọn, sàng lọc các tác phẩm tham gia. “Các nhà xuất bản có nhiệm vụ đề cử và giới thiệu những cuốn sách xuất sắc. Trước khi giải đấu bắt đầu, Ban tổ chức phải truyền thông mạnh mẽ hơn nữa để đề nghị các nhà xuất bản, hiệp hội nghề nghiệp có ý thức hơn. Hội nghề nghiệp quan tâm quyết liệt, chặt chẽ để có những tác phẩm chất lượng gửi dự thi ”, ông Nguyễn Quang Thiều đề nghị.


Đừng bỏ lỡ công việc chất lượng


Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V – cho biết, mùa giải năm nay sẽ tiếp tục quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, chuyên gia. lãnh đạo các ngành thuộc các lĩnh vực trực tiếp tham gia chấm giải. Việc thực hiện chấm thi của các thành viên hội đồng nghiêm túc, đúng quy chế.


“Tôi đề nghị các thành viên Hội đồng giải thưởng nêu cao tinh thần trách nhiệm thẩm định, cân nhắc kỹ lưỡng, có cái nhìn tổng thể để đảm bảo quyết định chọn ra những cuốn sách có chất lượng, có tầm ảnh hưởng. sâu rộng trong xã hội, không bỏ sót những tác phẩm có chất lượng tốt ”, ông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ với Tiền Phong.


Nhận xét sách văn học nghệ thuật là lĩnh vực sách có thể giúp lan tỏa văn hóa đọc nhiều nhất và có tác động tích cực nhất đến xã hội, nhưng ông Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho rằng đây là loại sách khó chọn nhất. “Hy vọng trong những mùa giải tới, Hội Xuất bản Việt Nam sẽ xây dựng cơ chế phối hợp với các hội nghề nghiệp, vận động các tổ chức, cá nhân gửi sách tham gia giải để đảm bảo đa dạng các lĩnh vực”, Chủ tịch nói. Hội Xuất bản Việt Nam cho biết.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhận xét, năm 2022 là năm thứ 5 thực hiện Giải thưởng Sách Quốc gia nên quy trình bình xét ngày càng bài bản, đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan, minh bạch. . “Các thành viên hội đồng có trách nhiệm trên nhiều lĩnh vực chuyên môn cùng nhau trao đổi, thảo luận, đánh giá, bình luận công khai, minh bạch… khẳng định uy tín của giải thưởng. Không phải lĩnh vực nào cũng tìm được giải A nhưng tác phẩm đoạt giải chắc chắn có chất lượng và giá trị thực sự ”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *