Blitz Vol. 1 [Manga Review]

Rate this post

Một bộ truyện tranh về cờ vua vẫn còn thô sơ xung quanh các góc cạnh

  • mangaka : Biscay, Cédric & Sanazaki, Harumo (Câu chuyện); Nishihara Daitaro (Nghệ thuật)
  • Nhà xuất bản : Ablaze
  • Thể loại : Thể thao, Cuộc sống học đường, Shounen
  • Được phát hành : Tháng 7 năm 2022 – Hiện tại

Cùng với hành động và giả tưởng, thể thao là một thể loại rất phổ biến khác trong shounen manga. Và trong suốt những năm qua, tất cả các môn thể thao đều nhận được chuyển thể từ manga của riêng mình. Từ những trò đánh thuế thể chất như bóng bầu dục Mỹ và đua xe đạp, đến những trò chơi board game gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm trí như shogi và go. Chắc chắn có một bộ truyện tranh nói về môn thể thao yêu thích của bạn.

Thật kỳ lạ, hầu như không có manga nào nói về cờ vua, mặc dù nó là một trong những trò chơi bàn cờ lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, điều đó đã không còn xảy ra vì Ablaze đang ở đây với một bộ truyện tranh mới xoay quanh cờ vua. Nó được gọi là Blitz, lấy từ một loại trò chơi cờ nhanh. Vậy hãy xem nó hay như thế nào qua bài đánh giá về tập 1 của Blitz này nhé.

Tom là một cậu bé trung học ồn ào và nổi loạn. Anh ấy thích làm mọi thứ theo cách của mình và hiếm khi quan tâm đến hậu quả của hành động của mình. Nhưng nếu có một người mà Tom vui lòng lắng nghe, đó sẽ là người anh ấy thích, một cô gái xinh đẹp tên là Harmony.

Tuy nhiên, không giống như Tom, Harmony là một cô gái chăm chỉ và đã quyết tâm về những gì cô ấy muốn trở thành trong tương lai. Ước mơ của cô là trở thành một đại kiện tướng cờ vua, giống như thần tượng của cô: một trong những kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất trong lịch sử, Garry Kasparov.

Để gần gũi hơn với Harmony, Tom quyết định tham gia câu lạc bộ cờ vua trong trường của mình. Thật không may cho anh ta, chủ tịch câu lạc bộ cũng phải lòng Harmony, và do đó anh ta không thích Tom ở đó. Chưa kể anh ấy còn nghĩ rằng Tom sẽ chỉ chơi bời trong câu lạc bộ và sẽ làm phiền các thành viên khác.

Vì vậy, trước khi anh ta có thể tham gia, chủ tịch câu lạc bộ thách thức Tom chơi cờ vua. Trong thời gian hai tháng, nếu Tom có ​​thể đánh bại anh ta trong một ván cờ công khai, thì anh ta không chỉ chấp nhận Tom vào câu lạc bộ mà còn đích thân trao chức chủ tịch câu lạc bộ cho Tom. Không cần phải nói, Tom chấp nhận thử thách và bắt đầu cuộc hành trình của mình vào thế giới cờ vua.

Tại sao bạn nên đọc Blitz

1. Một bộ truyện tranh dành cho những người đam mê cờ vua

Như đã đề cập trước đó, mặc dù là một trong những trò chơi bàn cờ phổ biến nhất trên thế giới, nhưng hầu như không có bất kỳ bộ truyện tranh nào nói về cờ vua. Một trong những lý do chính có thể là do bản thân cờ vua không phổ biến ở Nhật Bản. Hoặc ít nhất, nó không phổ biến như các trò chơi hội đồng truyền thống khác, chẳng hạn như shogi và cờ vây.
Đó là lý do tại sao manga này là một tin tuyệt vời cho những người đọc manga chúng ta, những người chơi cờ vua, dù là giải trí hay chuyên nghiệp. Bởi vì bây giờ chúng tôi cuối cùng đã có một phương tiện kể chuyện kết hợp niềm đam mê của chúng tôi đối với cả manga và cờ vua với nhau.

2. Một cách tuyệt vời để giới thiệu cờ vua

Khi Netflix phát hành loạt phim gốc được đánh giá cao của họ “The Queen’s Gambit” vào năm 2020, cả thế giới đã ngay lập tức quan tâm đến cờ vua một lần nữa, đây là một tin cực kỳ tốt cho cộng đồng. Nhiều kỳ thủ chuyên nghiệp thậm chí còn gọi thời điểm đó là “Thời kỳ Phục hưng Cờ vua Vĩ đại”. Đó là sức mạnh và tầm ảnh hưởng của một câu chuyện hay.

Không rõ liệu BLITZ có thể đạt được hiệu ứng tương tự với độc giả như The Queen’s Gambit hay không. Nhưng ít nhất, nó có thể là một lời giới thiệu tuyệt vời cho những ai thích đọc manga hơn xem một bộ phim truyền hình dài tập hàng giờ đồng hồ. Nó có thể là một lối vào cho những độc giả chưa bao giờ nghĩ về cờ vua trước đây có thể hy vọng phát triển niềm yêu thích với trò chơi này.

Tại sao bạn nên bỏ qua Blitz

1. Thiếu giải thích

Đối với một manga xoay quanh cờ vua, có rất ít thông tin đáng ngạc nhiên về trò chơi trong manga này. Thông tin kỹ thuật duy nhất về cờ vua ở đây là khi Tom bắt đầu tìm hiểu về trò chơi. Thậm chí sau đó, nó chỉ nói về những điều cơ bản của trò chơi, chẳng hạn như tên của mỗi quân cờ và cách chúng di chuyển. Đó là nó.

Không có đề cập về ý nghĩa của các ô vuông trên bàn cờ, không có đề cập đến lịch sử phong phú của trò chơi, cũng không có bất kỳ cuộc nói chuyện nào về các giai đoạn khác nhau của trò chơi. Tom muốn đánh bại chủ tịch câu lạc bộ cờ vua của trường anh ấy trong hai tháng, nhưng vẫn chưa có đề cập đến các kiểu sơ hở khác nhau mà anh ấy nên biết, cách sống sót giữa trò chơi hoặc phải làm gì trong trận đấu kết thúc.

Có 224 trang trong manga này và không có đủ thời gian để nói về một số khía cạnh quan trọng nhất của trò chơi? Chắc chắn, chúng tôi muốn độc giả chú ý đến Tom và các nhân vật khác. Nhưng làm sao chúng ta có thể hiểu được cuộc đấu tranh của anh ấy nếu chúng ta hầu như không biết gì về trò chơi mà anh ấy đang chơi?

2. Phát triển nhân vật bất hạnh

Không có gì mới về tiền đề của manga này. Một cậu bé cố gắng tham gia một môn thể thao nào đó để đến gần hơn với người mình yêu… à, đó là Slam Dunk, phải không? Và cũng có Chào mừng đến với Phòng khiêu vũ cho một ví dụ gần đây hơn. Không có gì sai khi sử dụng một yếu tố câu chuyện quen thuộc, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ được so sánh với những người đã làm trước, và phần lớn, tất cả đều là những bộ manga tuyệt vời. Bất cứ thứ gì sẽ trông thấp hơn khi so sánh với một trong những bộ manga vĩ đại nhất từng được thực hiện. Vì vậy, chỉ điều đó có nghĩa là manga này đã có một khởi đầu khó khăn.

Và sau đó chúng ta đến với một trong những yếu tố cốt truyện quan trọng trong câu chuyện – sự cố VR. Chúng tôi thường đặt một thẻ “Spoiler Alert” ở đây, nhưng vì chính Ablaze đã nói về nó trong phần ngoại truyện cho manga trên trang web của họ, nó có vẻ không phải là điều gì đó nên được giữ bí mật với độc giả. Vì vậy, chúng ta hãy nói về nó.

Bạn thấy đấy, bằng cách nào đó, Tom đã sử dụng công cụ VR chơi cờ để tải kiến ​​thức, đặc biệt là về các trò chơi của Garry Kasparov, vào đầu. Điều này làm cho anh ta trở thành một chuyên gia cờ vua trong một sớm một chiều. Anh ta thậm chí có thể đối đầu với một nhà vô địch cờ vua nhỏ tuổi. Hãy nhớ rằng, tại thời điểm này, Tom chỉ mới học về cờ vua được hai tháng.

Đối với một số người, nó có vẻ là một dạng siêu năng lực do Chúa ban cho, nhưng đối với những người khác, nó chỉ là gian lận. Các nhân vật khác dành nhiều năm cuộc đời để chơi và học cờ vua hàng giờ mỗi ngày, trong khi Tom bằng cách nào đó có được kiến ​​thức về cờ vua thông qua một tai nạn quái đản và có được kỹ năng vô địch sau hai tháng học trò chơi. Nếu đó không phải là một lợi thế cạnh tranh không lành mạnh, thì chúng tôi không biết đó là gì. Và chúng tôi không nghĩ đó là con đường để phát triển nhân cách tốt.

Chắc chắn, nhân vật chính của Hikaru no Go, một cậu bé tên Hikaru, cũng có lợi thế cạnh tranh không công bằng đó dưới hình dạng bóng ma của một bậc thầy cờ vây, người thì thầm những lời chỉ dẫn vào tai cậu. Nhưng ít nhất anh ấy cũng thừa nhận rằng đó thực sự là một người khác chơi trò chơi, không phải anh ấy. Hikaru chưa bao giờ nghĩ rằng mình chiến thắng nhờ vào kỹ năng của chính mình. Đó là lý do tại sao anh ấy chân thành cố gắng tìm hiểu trò chơi để không phụ thuộc vào kỹ năng của người khác trong các trận đấu, điều này biến thành sự phát triển nhân vật tuyệt vời. Hy vọng rằng Blitz cũng có một cái gì đó như thế này trong cửa hàng cho câu chuyện, bởi vì nếu không, nó chỉ trở thành một câu chuyện về một kẻ gian lận không nhận ra rằng mình đang gian lận.

Blitz là một giới thiệu tuyệt vời về cờ vua dành cho những độc giả manga chưa bao giờ nghĩ đến việc chơi thử nó trước đây. Nó thậm chí có thể gây hứng thú cho một số độc giả chơi thử trò chơi. Nhưng thật không may, vẫn còn một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện câu chuyện trong tập đầu tiên này. Hy vọng rằng các tập tiếp theo có thể khắc phục những vấn đề này và trình bày một câu chuyện tốt hơn.

Bạn đã đọc Blitz chưa? Nếu bạn có, bạn nghĩ gì về nó? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.

Blitz-manga-1-318x500 Blitz Vol.  1 [Manga] Đánh giá - Một Manga về Cờ vua vẫn còn thô sơ xung quanh các góc cạnh

Harry là một người nghiện manga thứ nhất và thứ hai là nhà văn tự do. Trong khi anh ấy không đọc mọi manga dưới ánh nắng mặt trời, anh ấy đã đọc một lượng lớn các manga Shounen và Seinen không lành mạnh. Khi anh ấy không viết trong Honey’s Anime, bạn có thể tìm thấy anh ấy trong blog cá nhân của anh ấy: MangaDigest.com.

Các bài báo trước


Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *