Bình Thuận có 2 đặc sản mang thương hiệu Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Món lẩu của The Cliff Resort & Residences do bếp trưởng Huỳnh Phú Quý thực hiện (Ảnh: Báo Bình Thuận).

Mới đây, Sở VH-TT & DL đã đề xuất món Lẩu The Cliff Resort & Residences do Bếp trưởng Huỳnh Phú Quý chế biến và Chả mực Phan Thiết tại Nhà hàng Cây Bàng do Nghệ nhân Đặng Thị Loan thực hiện. (chủ nhà hàng) thực hiện.

Được biết, Ban tổ chức thực hiện đề án xây dựng thương hiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam yêu cầu khi đề xuất các món ăn đặc trưng của địa phương phải có đầy đủ thông tin về món ăn như: món ngon đặc trưng, ​​dinh dưỡng và văn hóa vùng miền; nguyên liệu và gia vị chế biến; Cách chế biến: nghệ nhân (hoặc đầu bếp) thực hiện: khu du lịch (hoặc nhà hàng, quán ăn) phục vụ: hình ảnh (video clip) món ăn.

Dự án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thực hiện. Đề xuất các món ăn, thức uống đặc trưng của các địa phương trên cả nước nhằm góp phần quảng bá, đưa ẩm thực vùng miền đến với thực khách trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, việc xây dựng văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia cũng là dịp để giới thiệu những món ngon, đặc sản hấp dẫn của Bình Thuận nói chung và các doanh nghiệp du lịch địa phương nói riêng đến với du khách. Việt Nam và quốc tế.

Món lẩu và mực một nắng Phan Thiết là hai món ăn nổi tiếng của du lịch Phan Thiết – Bình Thuận được chế biến từ nguyên liệu chính là các loại hải sản ngon của địa phương như cá mai, cá suốt, mực lá. .. mà khi đến tham quan, du lịch Bình Thuận, hầu hết du khách đều chọn thưởng thức.

Bình Thuận có 2 món ăn mang thương hiệu Văn hóa Ẩm thực Việt Nam
Câu mực một ngày ở Phan Thiết (Ảnh: Báo Bình Thuận).

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá những nét văn hóa, lịch sử đặc sắc của Việt Nam ra thế giới, trong đó ẩm thực là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng phong phú trên thế giới. nhiều lợi thế, cả sức mạnh hữu hình và vô hình để thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam được thành lập nhằm khai thác tiềm năng văn hóa ẩm thực sẵn có của Việt Nam, từ đó xây dựng văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu du lịch, từ đó đưa văn hóa ẩm thực ra thế giới. Thực phẩm Việt Nam trở thành kênh truyền thông hiệu quả nhất để thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm Việt Nam ra thị trường.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam giúp phát hiện những tài năng mới, bảo vệ và phát huy những người có chất xám; thiết kế công nghệ một số món ăn đặc trưng của Việt Nam xuất khẩu; hình thành các nhà hàng kiểu mẫu Việt Nam, góp phần đào tạo những người mới phục vụ ẩm thực Việt Nam; Sao cho nhà hàng ẩm thực Việt Nam; sưu tầm tài liệu, nghiên cứu để từng bước hình thành Viện Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; lập hồ sơ ẩm thực Việt Nam trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại…

Hiệp hội đang triển khai đề án Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, hành trình tìm kiếm 100 món ẩm thực độc đáo nhất Việt Nam. Chung tay vẽ bản đồ ẩm thực Việt Nam với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đến từ nhiều vùng miền nhằm bảo tồn, tôn vinh và phát triển các giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Trước đó, theo xếp hạng của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Hàng đầu Việt Nam (VietTop) về Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 món quà đặc sản (2020-2021) toàn quốc, Bình Thuận đã được trao giải thưởng danh giá. Kể tên 5 món ngon và đặc sản. Đó là lẩu kho tàu, mực một nắng Phan Thiết, nước mắm của Công ty Cổ phần Nước mắm Phan Thiết, rượu thanh long Tazon và thanh long khô Kim Hải.

Có thể nói, Bình Thuận là một trong số ít địa phương được chọn “5 đặc sản” vào Top 100 (hầu hết các tỉnh, thành chỉ có từ 1-3 sản phẩm) để thấy được sự đa dạng và độc đáo của ẩm thực. Món ăn – đặc sản Bình Thuận. Đây chính là những lợi thế tạo nên sức hút riêng thu hút du khách đến khám phá, thưởng ngoạn, góp phần đưa du lịch Bình Thuận ngày càng phát triển.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.