Bị G7 áp giá trần đối với dầu, Nga kiên quyết không bán

Rate this post

Một nhóm bảy bộ trưởng tài chính đã đồng ý áp đặt trần giá đối với dầu của Nga để cắt giảm doanh thu đối với hoạt động xuất khẩu lớn của Moscow, giữ cho dầu lưu thông để tránh tăng giá. Tuy nhiên, Điện Kremlin tuyên bố sẽ ngừng bán dầu cho các quốc gia áp đặt lệnh này.

Ngày 2/9, thông qua cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính các nước G7 khẳng định sẽ áp trần giá đối với dầu xuất khẩu của Nga. Tuy nhiên, các chi tiết chính, bao gồm giá giới hạn mỗi thùng, sẽ được xác định sau “dựa trên một loạt các yếu tố đầu vào kỹ thuật” sẽ được liên minh các nước nghiên cứu.

“Hôm nay, chúng tôi xác nhận ý định chính trị chung của chúng tôi là hoàn tất và thực hiện lệnh cấm toàn diện đối với các dịch vụ cho phép vận chuyển hàng hải dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ có xuất xứ từ Nga trên toàn cầu”, các bộ trưởng nói.

Việc cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hải do phương Tây thống trị, bao gồm bảo hiểm và tài chính, sẽ chỉ được phép nếu hàng hóa dầu của Nga được mua bằng hoặc thấp hơn giá “do liên minh rộng rãi” xác định. Nhiều quốc gia tuân thủ và thực hiện giới hạn giá cả, “các bộ trưởng được trích dẫn phát biểu tại cuộc họp ngày 2 tháng 9.

Việc thực thi giới hạn giá phần lớn sẽ dựa vào việc từ chối bảo hiểm vận chuyển do London làm trung gian, bảo hiểm cho khoảng 95% đội tàu chở dầu trên thế giới và việc tài trợ cho hàng hóa có giá cao hơn giới hạn.

Trước những lo ngại về việc “lách luật”, các bộ trưởng G7 cho biết họ sẽ tìm cách hạn chế gian lận thông qua “mô hình lưu trữ hồ sơ và chứng thực bao gồm tất cả các loại hợp đồng”. các thỏa thuận có liên quan “nhằm mục đích thực thi nhất quán giữa các khu vực tài phán.

Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, hoan nghênh sự phát triển này và cho biết ông dự kiến ​​mức trần giá dầu của Nga là từ 40 đến 60 USD.

“Điều này thật đáng kinh ngạc. Đó chính xác là những gì chúng tôi cần để giảm doanh thu mà Nga đang thu về”, ông Oleg nói với Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết cũng nên áp đặt các giới hạn đối với xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết liên minh sẽ đặt một giới hạn giá đối với dầu thô của Nga và hai giới hạn khác đối với các sản phẩm dầu mỏ, chứ không phải giảm giá theo giá thị trường toàn cầu. . Các giới hạn sẽ được xem xét khi cần thiết.

Các bộ trưởng G7 cho biết họ sẽ làm việc để hoàn thiện các chi tiết trước khi ra mắt vào ngày 5/12, khi các lệnh trừng phạt của EU cấm nhập khẩu dầu của Nga có hiệu lực.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner, đương kim Chủ tịch tài chính G7, cho biết giới hạn xuất khẩu dầu của Nga được tạo ra để làm giảm doanh thu của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông nói: “Đồng thời, chúng tôi muốn kiềm chế giá năng lượng toàn cầu tăng cao. Điều này sẽ giảm thiểu lạm phát toàn cầu.

Trước quyết định mới từ phía G7, Điện Kremlin đáp trả bằng tuyên bố ngừng bán dầu cho các nước thực hiện giới hạn giá, đồng thời cho rằng điều này sẽ gây bất ổn cho thị trường dầu toàn cầu.

“Các công ty áp đặt giới hạn giá sẽ không nằm trong số những nước nhận dầu của Nga. Đơn giản là chúng tôi sẽ không hợp tác với họ theo các nguyên tắc phi thị trường ”, phát ngôn viên Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Nga sẽ vẫn có động cơ kinh tế để bán dầu ở mức hoặc gần giới hạn, vì nếu không nước này sẽ phải ngừng sản xuất và khó khởi động lại. Bà nói thêm, Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ tìm cách mua dầu với giá hạn chế.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với những người đồng cấp G7 rằng cần phải tính toán chi tiết và thuyết phục một số lượng lớn các nhà nhập khẩu quan trọng tham gia kế hoạch và duy trì sự thống nhất của châu Âu về chủ đề này. chủ đề này.

Tuyên bố của G7 không có nhiều tác động đến giá dầu thô chuẩn, vốn đã tăng trong dự đoán OPEC + thảo luận về việc cắt giảm sản lượng hồi đầu tuần trong bối cảnh nhu cầu yếu hơn. Giá dầu Brent giao sau tăng 66 cent lên 93,02 USD / thùng vào ngày 2 tháng 9, sau khi có tin tức về việc tăng trần với dầu Nga.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, mặc dù lượng dầu xuất khẩu của Nga giảm trong tháng 6, doanh thu xuất khẩu của nước này tăng 700 triệu USD so với tháng 5 do giá dầu tăng. do chiến tranh ở Ukraine.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *