Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức tọa đàm “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc”

Rate this post

Sáng 11/7, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với GHPGVN tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc”, tại Hội trường T78 . Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã đọc diễn văn khẳng định chủ đề của Hội nghị.

Nhắc lại sự kiện lịch sử thành lập GHPGVN cách đây 40 năm, từ ngày 4-7 / 11/1981, tại chùa Quán Sứ, Thủ đô Hà Nội; Hòa thượng cho biết, có 9 tổ chức, hệ phái Phật giáo đáng sống nhất ở Việt Nam gồm Hội Thống nhất Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Giáo hội Phật giáo Việt Nam truyền thống và Giáo hội Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Nam tông Việt Nam, Giáo đoàn Khất sĩ Việt Nam, Giáo đoàn Thiên Thai, Hội Sư sãi yêu nước miền Tây Nam Bộ, Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP. Hồ Chí Minh, Tổng hội Phật giáo miền Nam Việt Nam đã tề tựu tại chùa Quán Sứ để tham dự Hội nghị Thống nhất Phật giáo Việt Nam và nhất trí biểu quyết thông qua tuyên bố thành lập GHPGVN, ngày 7/11. Năm 1981 với phương châm hoạt động: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Như lời mở đầu bản hiến chương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: “Truyền thống hệ phái, hệ phái chánh tông được duy trì và tiếp tục phát triển”.

“Đây là sự kiện hiếm có trong lịch sử, là sự kết tinh của trí tuệ và tâm nguyện thiết tha thống nhất Phật giáo từ ngàn đời nay, tiếp nối sự nghiệp của các bậc Đại Tổ sư qua các thời kỳ lịch sử”, ông Hòa nói. một cách dứt khoát.

5d24fc92-huy_3128-1068x713

Sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh đặc biệt vừa thuận lợi vừa khó khăn. Thuận lợi lớn nhất là đất nước vừa độc lập, đất nước thống nhất, Nam Bắc sum họp một nhà, đây là tiền đề cơ bản để thống nhất Phật giáo cả nước. Nhưng tăng ni, phật tử cũng phải nỗ lực vượt qua khó khăn trong những thập niên đầu đất nước mới giải phóng bước vào thời kỳ hàn gắn và xây dựng sau chiến tranh với nhiều cơ hội và thách thức trong và ngoài nước. kinh tế và cả nước thắt lưng buộc bụng trong 20 năm bị quốc tế cấm vận (1975-1995). Song, với truyền thống đoàn kết, hòa hợp, truyền thống nhập thế đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam trong suốt hơn 2000 năm lịch sử, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN đã không ngừng trưởng thành. và trưởng thành cùng đất nước vững bước bước vào thời kỳ đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế, khẳng định vai trò, vị thế của mình như ngày nay. Thượng tọa nói

2cd6ecc7-huy_3065-1068x706

40 năm trưởng thành, phát triển, hội nhập cùng đất nước, đồng hành cùng dân tộc, chúng ta tự hào chưa bao giờ Phật giáo Việt Nam lại có được một tương lai như ngày nay trong nước và trên thế giới. GHPGVN là tổ chức đại diện cho tăng ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước với gần 55.000 tăng ni, 18.000 chùa, tự viện, hàng chục triệu tín đồ. Phật tử trong và ngoài nước. Hội đồng chứng minh là biểu tượng tinh thần của Đạo pháp, Hội đồng Trị sự điều hành 13 Ban, Viện và 63 Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố, GHPGVN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp của mình. hoằng dương Đạo pháp, phụng sự nhân loại, sống tốt đời đẹp đạo, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

7f8ef174-huy_3067-1068x713

Như GHPGVN đã xây dựng các ngôi chùa dọc các tỉnh biên giới như Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, chùa Xã Tắc ở Quảng Ninh, đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cô Tô – TP. . Tại Hải Phòng, các chùa trên quần đảo Trường Sa – Khánh Hòa đồng loạt cử sư trụ trì các chùa trên đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nam Yết, Sơn Ca, Phan Vinh,… Bộ đội biên phòng đảo. bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc.

ee884915-huy_3114-1068x713

Khẳng định vai trò của GHPGVN đối với dân tộc, đất nước trong mọi hoàn cảnh lịch sử, Hòa thượng nói; Về hoạt động nhân đạo, GHPGVN đã có những đóng góp rất đáng trân trọng, mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng tham gia vào các lĩnh vực an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường. trường học, ứng phó với biến đổi khí hậu, giáo dục, chăm sóc y tế cho cộng đồng, đặc biệt là trong đợt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua như quyên góp trang thiết bị y tế, thuốc men, kinh phí … vắc xin, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. , cũng có những tăng ni đã cởi áo Cà sa, khoác trên mình chiếc áo bào, tình nguyện ra tiền tuyến chống dịch, cùng các bác sĩ, y tá ngày đêm ngăn chặn đại dịch, giúp đỡ các bệnh nhân đang điều trị tại đây. bệnh viện dã chiến, v.v … cho đến khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế hoàn toàn vào đầu năm 2022. GHPGVN đã tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, tăng cường đối ngoại nhân dân, giao lưu, hợp tác Phật giáo quốc tế, đã đăng cai tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 3 năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Thủ đô Hà Nội; 2014 chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình; và năm 2019 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, góp phần khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực của Liên hợp quốc và cộng đồng thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, nhân hậu, nghĩa tình, luôn yêu chuộng hòa bình. . Giáo hội rất coi trọng việc chăm lo cho người Việt Nam ở nước ngoài. Việc cử các đoàn hoằng pháp giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc tại các chùa Việt Nam khắp năm châu đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, góp phần khẳng định và nâng tầm cộng đồng người Việt trên thế giới.

Hòa thượng nhấn mạnh “Điều quan trọng nhất làm nên sức mạnh của GHPGVN là các thành viên đã luôn thực hiện tốt lời Phật dạy:“ Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật ”, trang nghiêm thế gian là trang nghiêm thanh tịnh. đất của chư Phật, góp phần xây dựng cõi nhân gian thanh tịnh trên trái đất này ”.

5d24fc92-huy_3128-1068x713 (1)

Hơn 40 năm qua, hình ảnh GHPGVN và các thành viên Giáo hội đồng hành cùng dân tộc đã tạo nên bức tranh sinh động về sự hoàn thiện trên mọi lĩnh vực, bảo vệ Tổ quốc, dân tộc, tốt đời đẹp đạo. Đặc biệt là từ khi luật tín ngưỡng, tôn giáo được ban hành ngày 30/12/1917 làm cơ sở pháp lý đã giúp ổn định sinh hoạt và hoạt động của các tổ chức tôn giáo, trong đó có GHPGVN. . Tuy nhiên, trong quá trình vận dụng, kết hợp giữa Hiến chương GHPGVN, các Quy chế, Quy định của GHPGVN và các tổ chức trực thuộc, các cơ sở tự viện và Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vẫn còn nhiều quy định chưa rõ ràng. , vấn đề cấp sổ đỏ cho các cơ sở tự viện còn nhiều vướng mắc, cơ sở sinh hoạt tôn giáo tập trung còn nhiều khó khăn, nhất là các cơ sở tự viện của Giáo hội ngoài ý nghĩa thờ tự còn là cơ sở tổ chức hoạt động tôn giáo. tôn giáo trực thuộc địa phương chưa được chấp thuận.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Với tư cách là lãnh đạo cấp cao của GHPGVN, qua buổi tọa đàm, Hòa thượng đề nghị các cơ quan quản lý về tín ngưỡng, tôn giáo – Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ cần quan tâm, giúp đỡ trong quá trình thực hiện. sửa đổi Hiến chương GHPGVN trình Đại hội đại biểu GHPGVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 cho phù hợp với truyền thống Phật giáo nhưng không trái với các quy định của Pháp luật hiện hành. “Đây là yếu tố quan trọng giúp GHPGVN và các tổ chức trực thuộc ngày càng vững vàng để đóng góp vững chắc cho đất nước theo phương châm:“ Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội ”.” Thượng tọa nhấn mạnh.

38e80d36-huy_3140-1068x713

Người chủ trì Hội thảo chủ đề: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc” gồm có: Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, nhận xét: Hơn 40 năm qua, GHPGVN đã nỗ lực không ngừng, phát triển mạnh mẽ cả về tổ chức bộ máy và số tự viện và tăng ni. Phật tử; đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, thông qua các hoạt động tôn giáo, giao lưu quốc tế, vận động hòa bình, giữ gìn đạo đức, phát huy truyền thống văn hóa của đất nước. dân tộc.

c1c2ffe2-huy_3144-1068x713

Tại hội nghị này, Ban tổ chức đã nhận được 20 tham luận đặc sắc của các vị lãnh đạo Giáo hội, các vị trí thức đã đồng hành cùng GHPGVN trong những ngày đầu thành lập cho đến nay. Qua các bài phát biểu đã khẳng định tầm quan trọng của GHPGVN đối với dân tộc, đất nước trên tinh thần “Hộ quốc, an dân” và phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”; qua đó cũng nhận được nhiều giải pháp nhằm xây dựng, củng cố tổ chức Giáo hội trang nghiêm, vững mạnh trong thời đại hội nhập và phát triển.

Tại Hội nghị, ngoài các tham luận, các vị lãnh đạo chư tôn đức Giáo phẩm tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến ​​đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội trong tương lai, đặc biệt là công tác nhân sự Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX. đồng thời giúp các cơ quan quản lý tôn giáo của Nhà nước hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của tăng ni, phật tử trong việc tu học, phụng sự nhân dân, xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ tổng kết hội thảo

Ông Vũ Chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ tổng kết hội thảo

Kết luận hội thảo, ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Ban tổ chức tiếp tục gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của các vị Hòa thượng, Tăng Ni là nhân chứng lịch sử trong quá trình vận động thành lập Hội GHPGVN. , sau đó tổng hợp cùng với các tham luận để tạo thành hệ thống các văn bản quan trọng để Ban Tôn giáo trình Chính phủ trong thời gian tới. Đồng thời hứa sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành các thông tư hướng dẫn trong điều kiện thuận lợi nhất, “Đảng và Nhà nước luôn đồng hành cùng Giáo hội xây dựng và phát triển Phật giáo vững mạnh”. Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Học viện PGVN.

Hòa thượng Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Học viện PGVN.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN TP.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN TP.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.

Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.

Hòa thượng Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Hòa thượng Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *