Ý nghĩa của danh hiệu Phật Dược Sư và 12 đại nguyện

Rate this post

Thập nhị đại nguyện của Đức Phật Dược Sư không chỉ trình bày lời nguyện cứu đời của Đức Phật Dược Sư khi Ngài còn là một vị Bồ tát, mà còn giới thiệu những phương pháp tu tập và hoằng dương Phật pháp hiệu quả cho tất cả những ai có tâm nguyện. đang tiến tới con đường giác ngộ tối cao.

Ý nghĩa của danh hiệu Lương y

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Thuốc là thuốc, Thầy là thầy. Phật hiệu là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương. Kinh có tên Dược Sư Bổn Nguyện Công Đức. Dược sĩ là một thầy thuốc. Lưu Ly là ngọc trong suốt từ trong ra ngoài. Thiền tông có khẩu hiệu “đập thùng sơn”. Hộp sơn ví ngũ sắc ấm áp của chúng tôi. Trong bóng tối tự nắm lấy, bên ngoài đặc biệt phun ra pháp bảo. Nếu thùng sơn bị vỡ thì công việc của người xới đất sẽ hoàn thành. Tâm Kinh dạy: “Thấy được ngũ uẩn đều trống không, thoát khỏi mọi khổ ách”. Bề ngoài sẫm màu như một thùng sơn đen là do 2 loại bệnh chính: kiến ​​hoặc và kiến ​​ba khoang. Con kiến ​​hoặc là thấy nó sai, nghĩ hoặc nghĩ nó sai.

Dùng bài Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Tổ sắc uống ngoài xoa. Trong uống rượu là từng luồng ý nghĩ (ý nghĩ hoặc) biết ngay. Biết hy vọng là vô vọng. Mỗi khi bạn tham gia vào vọng tưởng hiện tại, bạn sẽ biết nguyên nhân gốc rễ của kiến ​​hoặc. Cần thanh lọc sáu giác quan. Khởi xướng hai chữ Dược Sư là nhắc nhở bản thân bổn phận cốt yếu, mỗi niệm mỗi niệm giác ngộ, thanh tịnh tâm. Vì vậy, trong cuộc nhậu. Ngoài sự cọ xát, nhất định phải có thần lực che chở, hộ niệm của Phật. Phật không ở đâu xa. Phật thường an trú vào lúc chánh niệm. Chúng ta chỉ vì nhân duyên, bị cảm giác kích thích, bị tri giác biến đổi, bị sắc màu che mờ, bị năm ấm che lấp, khiến cho dường như chúng ta xa rời Phật tổ.

Phật Dược Sư là một trong ba vị “Tam Phật” gồm Phật Thích Ca ngồi chính giữa, Phật A Di Đà bên phải, Phật Dược Sư bên trái. Hình minh họa

Tổ dạy: “Tâm bình thường là Đạo”. Tâm bình thường là Lưu Ly, trong tâm không tự cao hay vọng tưởng, không có bệnh chấp ngã. Ngoài việc không bị kiến ​​hoặc lừa dối, giải thoát khỏi chấp trước.

Ánh sáng có nghĩa là minh mẫn. Buổi sáng này không phải là ánh sáng mặt trời, mặt trăng. Ánh sáng tinh thần của trí tuệ không có hình thức. Trong khi niệm, nghe âm thanh rõ ràng không bị mờ, từng tiếng rõ ràng, ý thức rõ ràng. Nếu bạn không thể nghe rõ, bạn sẽ trở nên hôn mê, hoặc bạn sẽ bị cuốn vào một thế giới khác. Bản chất của thính giác là sự tỉnh giác trong tất cả các pháp giới. Nghe âm thanh của chánh niệm có nghĩa là ngay lúc đó, chúng ta đã trở lại với bản thể của mình. Bản chất này với chư Phật và đương nhiên với Dược Sư Lưu Ly Quang cũng vậy. Niệm danh hiệu của Ngài để tự nhắc nhở mình, Phật tâm vẫn thường trực trong mười phương không rời nhau.

Kinh Lăng Nghiêm dạy: “Chư thiên mười phương thương nhớ chúng sinh như mẹ nhớ con, con có chạy đi nữa thì con dù có nhớ cũng không làm được gì. Nếu con nhớ con như nhớ mẹ vậy mẹ.” và con gái sẽ không bao giờ xa nhau, nếu tâm chúng sinh nhớ Phật, niệm Phật thì kiếp này quyết gặp Phật ”.

Không nói trong suốt như pha lê, mà là trong suốt như lapis lazuli, vì lapis lazuli có màu xanh lam (blue). Nhìn lên bầu trời, ta thấy một màu xanh nhạt. Tìm kiếm thân thể vật chất thì chỉ có không gian, nên đức Phật đã dùng màu sắc này để biểu thị những gì là huyễn hoặc, không có thực. Trong những năm ấm ức, chấp ngã, chấp pháp, đối kháng, tư hoặc … bao nhiêu bệnh nặng của thế gian, trong mắt Thần Phật cũng chỉ là những bông hoa lấm tấm trong không gian. Nếu bạn chữa khỏi bệnh về mắt, các đốm hoa sẽ biến mất. Hãy tỉnh lại đi, đừng mơ nữa, những giấc mơ về hổ vồ và nhà bị cháy. Mặt trời trí tuệ của muôn loài nguyên thủy luôn sáng. Chỉ vì chuyên sống với tâm hư vọng mà quên đi bản chất của tánh giác, nên đã biến thành thùng sơn trong ngũ uẩn. Nay vâng theo lời dạy của Dược Sư, tinh tấn niệm Phật, sẽ thoát khỏi vô minh luân hồi, trở về với tâm thanh tịnh ban đầu.

Dược sĩ là hữu ích. Lưu Ly thân thể thanh tịnh. Ánh sáng là nhận thức. Chữ Vương là chữ hình-ảnh để chỉ sự cao siêu, thanh khiết, trong sáng, mỗi điều tuyệt vời.

Phật Dược Sư là một trong ba vị “Tam Phật” gồm Phật Thích Ca ngồi chính giữa, Phật A Di Đà bên phải, Phật Dược Sư bên trái. Hoành Tam Thế Phật là biểu hiện của tín ngưỡng Phật pháp vô biên, nghĩa là phương Đông nơi mặt trời mọc, tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển của vạn vật, lấy thế giới Thanh Tịnh Lưu Ly ở phương Đông làm biểu tượng. cho tăng trưởng; còn hướng Tây là hướng mặt trời lặn, tượng trưng cho sự trở lại của vạn vật. Ba người cùng đứng một chỗ, tức là dung nạp tất cả phúc khí.

✅ Xem thêm:

12 lời đại nguyện của Đức Phật Dược Sư

Thế giới của Phật Dược Sư còn có tên là
Thế giới của Phật Dược Sư còn được gọi là “thế giới Cực Lạc” vì các cá nhân, tập thể ở đây luôn sống trong hòa bình và siêng năng làm việc thiện, dưới sự hướng dẫn của chư Phật và Bồ tát.

Phật Dược Sư thường được thờ cùng với Phật Thích Ca và Phật A Di Đà. Trong kinh Dược Sư Bản nguyện công đức, Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni đã giới thiệu cho chúng ta về thế giới Lời ru thanh tịnh của Đức Phật Dược Sư và những việc làm và tài nguyên rộng lớn của Ngài. Đó là một cách tuyệt vời để cho chúng ta thấy một cảnh giới huy hoàng, trong đó mọi người sẽ tìm thấy niềm vui vĩnh cửu.

12 lời đại nguyện của Đức Phật Dược Sư:

1. Nguyện sau khi con thành Phật, bản thân con sẽ có ánh sáng rực rỡ, chiếu khắp vô lượng thế giới, con sẽ dùng thân trang nghiêm đó để hóa độ chúng sinh, để tất cả đều có thân hình đẹp đẽ. nghiêm khắc, trong sáng như chính cơ thể mình.

2. Nguyện sau khi thành Phật, sắc thân ta trong sáng như lapis lazuli, uy đức rộng lớn vô cùng, chiếu khắp nơi, khiến cho chúng sanh tối tăm đắc đạo, tùy ý mà tu các nghiệp lành.

3. Con nguyện sau khi con thành Phật sẽ dùng phương tiện trí tuệ rộng lớn để giúp đỡ chúng sinh, thứ cần có đầy đủ, không thiếu thốn, khổ đau.

4. Nguyện sau khi thành Phật, nếu có chúng sanh nào lầm đường lạc lối, tôi sẽ hóa độ cho họ được an trú trong con đường giác ngộ; Nếu họ tự mãn với con đường và quả vị của Tiểu thừa, tôi sẽ dùng giáo lý Đại thừa để hướng dẫn họ đạt được con đường và quả vị của sự giác ngộ vĩ đại.

5. Nguyện rằng sau khi thành Phật, nếu có chúng sinh nào biết tu theo chánh đạo, ta sẽ che chở, giữ gìn thanh tịnh, có đủ ba nhóm giới luật Đại thừa (ba tập giới thanh tịnh), không hề. . Hôi. Nếu trót phạm phải sai lầm, nghe đến tên ta sẽ lập tức được tịnh hóa, không bị đọa vào đường ác.

6. Nguyện sau khi thành tựu quả vị Phật, nếu chúng sinh nào thân thể yếu đuối, tàn tật, ngu si, ngông cuồng, nghe đến danh hiệu của ta, sẽ được thân thể khỏe mạnh, không tàn tật và được chữa khỏi mọi bệnh tật, khổ đau. , tạo ra trí tuệ.

7. Nguyện sau khi thành đạo, nếu có chúng sinh mắc bệnh hiểm nghèo, không có thầy cứu, không thuốc chữa, không người thân chăm sóc, khổ tứ phương, khi nghe đến danh hiệu của ta, bệnh của họ sẽ tự khỏi. chấm dứt. thân tâm an lạc, và phát triển tinh tấn tu tập cho đến khi đạt được giác ngộ.

8. Nguyện sau khi thành Phật, nếu người phụ nữ nào nản lòng vì nghĩ rằng mang thân phận đàn bà sẽ gặp nhiều bất hạnh, muốn được tái sinh làm đàn ông, khi nghe danh hiệu của tôi, cô ấy sẽ được tái sinh. trở thành một người đàn ông, và như vậy cho đến khi đạt được giác ngộ.

9. Cầu nguyện rằng sau khi thành Phật, Ta sẽ giải thoát chúng sinh khỏi vòng vây của lưới ma, những sợi dây chằng chịt của tà kiến, và dẫn dắt họ vào chánh kiến, thực hành hạnh nguyện Bồ-tát cho đến khi đạt được giác ngộ.

10. Nguyện sau khi thành tựu Phật quả, nếu có chúng sinh nào bị oan trái bởi pháp luật tàn ác của đất nước, bị giam cầm, cùm chân, bị hành hạ, hành hạ, bị tai nạn hiểm nghèo, bị kẻ trộm giết hại, v.v …, trăm sự đau khổ. , khi nghe danh ta, nhờ uy đức của ta, họ được giải thoát khỏi mọi đau khổ.

11. Nguyện sau khi thành tựu quả vị Phật, nếu có chúng sinh nào vì miếng ăn mà lâm vào cảnh nghèo đói, đói khát, làm việc ác, nghe danh ta mà siêng thiền định, trước hết ta sẽ đem thức ăn ngon, sau đó sẽ đem. pháp vị biến hóa, khiến cho ở mãi trong an lạc vô biên.

12. Nguyện sau khi thành tựu quả vị Phật, nếu có chúng sinh nào nghèo khổ đến nỗi không có áo để mặc, ngày đêm chịu cảnh rách rưới, lạnh lẽo, trăm sự khổ đau, khi nghe đến danh hiệu của ta mà tinh tấn thiền định, xin cảm tạ. nhờ đức hạnh của tôi mà họ sẽ được mặc sức khỏe tốt, với đầy đủ các trang sức trên cơ thể.

Nam Mô Đông Phương Sư Tinh Lưu Ly Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.