Xuất khẩu thủy sản có tiềm năng lớn tại thị trường Thụy Sĩ

Rate this post

Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), thị phần thủy sản của Việt Nam đang chiếm 11,3% tổng kim ngạch nhập khẩu của Thụy Sĩ. Việt Nam hiện là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ hai cho Thụy Sĩ, sau Na Uy.

Các mặt hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Sĩ chủ yếu là tôm đông lạnh và cá tra. Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu còn lại gồm cá ngừ đông lạnh, nghêu đông lạnh, lươn đông lạnh … Trong đó, tôm đông lạnh chiếm 80,8%; Cá tra đông lạnh chiếm 17,4% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang Thụy Sĩ.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Thụy Sĩ là thị trường xuất khẩu thủy sản tiềm năng của Việt Nam. Tuy diện tích và dân số không cao nhưng Thụy Sĩ lại là quốc gia có nền kinh tế phát triển. Trong khi đó, nguồn cung thủy sản trong nước chỉ đáp ứng khoảng 12% nhu cầu tiêu dùng nên thị trường này phải phụ thuộc chủ yếu vào thủy sản nhập khẩu. Hàng năm, Thụy Sĩ nhập khẩu khoảng 75.000 tấn cá và hơn 115.000 tấn tôm.

Để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường Thụy Sĩ, đại diện Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Là thị trường yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm nhập khẩu, Thụy Sĩ có chế độ cấp phép nhập khẩu rất nghiêm ngặt để đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, vệ sinh và an toàn thực phẩm. Tất cả thực phẩm được bán ở Thụy Sĩ phải tuân thủ các quy định ghi nhãn thực phẩm của Châu Âu và Thụy Sĩ.

Đặc biệt, người tiêu dùng Thụy Sĩ rất quan tâm đến nhãn sinh thái và sẵn sàng trả thêm tiền nếu sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và môi trường. Thụy Sĩ rất coi trọng các tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) và nhu cầu về hải sản từ nghề cá được chứng nhận MSC của nước này ngày càng tăng.

Người tiêu dùng Thụy Sĩ cũng yêu cầu các sản phẩm nuôi trồng thủy sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Nhiều công ty và nhà bán lẻ của nước này đã tăng cường nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thủy sản nuôi được chứng nhận ASC.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *