Xây dựng nền tảng để thu hút đầu tư

Rate this post

Cà Mau là một tỉnh nằm ở cực Nam của Tổ quốc, xa các trung tâm và thành phố lớn là một điều bất lợi trong việc thu hút, mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tuy nhiên, bù lại, tỉnh được coi là mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư khai thác, nhất là lĩnh vực du lịch sinh thái, năng lượng tái tạo, kinh tế biển, nuôi trồng thủy sản … Cùng với đó, các chính sách ưu đãi đang được tỉnh tích cực triển khai.

Điểm nhấn đặc biệt

Về vị trí địa lý, tỉnh Cà Mau được đánh giá là sở hữu nhiều điểm nhấn đặc biệt: Là tỉnh trung tâm trong tuyến giao thương hàng hải của các nước Đông Nam Á, trên tuyến hành lang kinh tế. bờ Đông và hành lang kinh tế Campuchia – Việt Nam – Thái Lan, rất thuận lợi cho các hoạt động giao thương và hợp tác quốc tế.

Riêng về điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, tỉnh Cà Mau sở hữu nhiều lợi thế riêng. Với bờ biển dài hơn 254 km và hệ sinh thái rừng đa dạng, phong phú, rộng hơn 96.000 ha, là điểm nhấn để đầu tư phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái và năng lượng tái tạo.

Thực tế thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã dành sự quan tâm đặc biệt cho tỉnh, nhất là các lĩnh vực thế mạnh. Hiện trên địa bàn tỉnh có 431 dự án đầu tư đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký 140.981 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 152,5 triệu USD. Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực được coi là thế mạnh của tỉnh như nuôi trồng, chế biến hải sản, năng lượng tái tạo, chế biến gỗ và du lịch sinh thái.Nhiều dự án đầu tư quan trọng đã và đang tiếp tục được triển khai tại Cụm công nghiệp Khánh An.

Đối với các dự án năng lượng tái tạo, 16 dự án điện gió đã được phê duyệt, trong đó có 14 dự án đã có chủ trương đầu tư với tổng công suất hơn 800 MW. Ngoài ra, còn có 1 dự án năng lượng mặt trời với công suất hơn 60 MW và hiện tỉnh đang tiếp tục trình 24 dự án vào danh mục quy hoạch lưới điện quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với vùng nguyên liệu ổn định gần 300.000 ha và đa dạng các loại hình nuôi từ thâm canh, siêu thâm canh đến quảng canh, quảng canh cải tiến,… cùng với ngư trường rộng lớn và đội tàu đánh bắt hùng hậu, hàng hóa năm tỉnh của Cà Mau cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước gần 600.000 tấn thủy sản các loại. Vì vậy, đây cũng là thế mạnh, là điểm nhấn đặc biệt trong thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua, nhất là lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Con số hơn 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm chứng tỏ tiềm năng thế mạnh trong lĩnh vực này.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, tỉnh đã đón hơn 1,1 triệu lượt du khách nhưng lĩnh vực du lịch vẫn được đánh giá là chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái đang là hướng đi đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tạo một trình khởi chạy

Để phát huy tối đa lợi thế và đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh đã, đang và tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Cơ sở hạ tầng giao thông đang từng bước được đồng bộ là một trong những bệ phóng quan trọng không chỉ trong việc thu hút đầu tư, giao thương hàng hóa mà còn góp phần thúc đẩy các lĩnh vực khác cùng phát triển.

Bên cạnh các trục đường chính như Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quản lộ Phụng Hiệp, Đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi, đường hành lang ven biển phía Nam,… thời gian qua trên địa bàn. Tỉnh đã hình thành thêm nhiều tuyến đường quan trọng không kém như đường bờ Nam sông Đốc, tuyến Đông Tây, tuyến tránh nội thành Cà Mau, đường bê tông trên đê Biển Tây, … Ngoài ra, đến nay 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm; Các tuyến đường nội thị, đường nối thôn, xóm, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu dân cư được quan tâm đầu tư … Tất cả đã tạo chuyển biến tích cực về hạ tầng giao thông.

Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tỉnh đang tiếp tục nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư, từng bước đồng bộ kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng để thu hút đầu tư và phát triển. Kinh tế – xã hội.

Tăng cường xúc tiến đầu tư, ưu tiên mời gọi các nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực tài chính mạnh đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế là một trong ba khâu đột phá chiến lược được tỉnh xác định trong kỳ. giai đoạn 2020-2025. Theo đó, thời gian qua, nhiều hoạt động xúc tiến, hỗ trợ, kết nối và chủ động cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư đang được tỉnh đẩy mạnh. Ông Thành cho biết thêm, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp từ các văn bản pháp luật đến lao động, xúc tiến thương mại, tín dụng, thuế. …

Đại dịch Covid-19 năm 2021 thể hiện rõ nỗ lực của tỉnh trong việc đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Theo đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh đã được hỗ trợ kịp thời. Điển hình là việc rà soát, triển khai chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất qua ngân hàng thương mại đối với các đối tượng theo quy định. Đến nay, dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 8.652 tỷ đồng, chiếm 14,2% tổng dư nợ toàn tỉnh (60.875 tỷ đồng). Cơ quan thuế đã thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế, phí cho người dân và doanh nghiệp. Tính đến nay, số thuế giá trị gia tăng đã giảm 59 tỷ đồng; giảm 78 tỷ đồng lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Xếp thứ 32/63 tỉnh, thành trong cả nước, Cà Mau tăng 11 bậc so với năm 2020 là bước đột phá đáng kể của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Không chỉ vậy, theo ông Thành, tỉnh đang tăng cường triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch hóa quy trình, thủ tục, tích hợp công khai các dịch vụ công trực tuyến của tỉnh lên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt tỷ lệ 100%. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, kinh tế và xã hội số. hạn chế thấp nhất về thời gian, thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với những giải pháp căn cơ trong chiến lược phát triển, đặc biệt là huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả, cùng với các chính sách khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. …, Cà Mau sẽ trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.


Mặc dù rất cần thiết và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, nhưng UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra đồng bộ từ quy trình, hồ sơ, thủ tục. … đến khi đạt tiến độ các công trình, dự án giao chủ đầu tư xem xét, kiên quyết thu hồi các công trình, dự án không đủ điều kiện, tiến độ theo quy định. Mới đây, tỉnh cũng đã có thông báo về việc chấm dứt và thu hồi 2 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 111 tỷ đồng.


Nguyễn Phú

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *