Vương quốc Anh giải thích tại sao nhiều xe tăng Nga bị vô hiệu hóa ở Ukraine

Rate this post

Theo 19Fortyfive, Bộ Quốc phòng Anh tuần trước đã công bố một báo cáo, giải thích lý do tại sao Nga lại mất nhiều xe tăng ở Ukraine. Nguyên nhân chính khiến các xe tăng hiện đại nhất của Nga, trong đó có T-90, liên tục bị phá hủy là do trang bị và sử dụng giáp phản ứng nổ (ERA) không phù hợp.

“Đây là vấn đề đã tồn tại từ năm 1994, nhưng các lực lượng vũ trang Nga vẫn chưa thể khắc phục được, vì họ đã mất hơn 1.900 xe tăng kể từ khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu. Nếu được sử dụng đúng cách, ERA có thể giảm thiệt hại do súng cối đạn pháo và tên lửa tới xe tăng ”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Áo giáp phản ứng nổ là gì?

Giáp phản ứng nổ (ERA) là hệ thống các hộp thép có gắn thuốc nổ bên trong, đặt bên ngoài giáp chính của xe tăng, có tác dụng vô hiệu hóa hoặc giảm khả năng hủy diệt của đạn hoặc tên lửa chống tăng. . ERA hoạt động dựa trên hiệu ứng nổ lõm sẽ tạo ra một vụ nổ nhỏ làm lệch luồng xuyên hoặc làm gãy thanh xuyên, làm giảm khả năng xuyên của đạn chống tăng.

Một chiếc xe tăng T-80 của Nga bị vô hiệu hóa ở Kharkiv. Ảnh: Twitter

Trên thực tế, hầu hết các xe tăng Nga đều được trang bị ERA để tăng khả năng sống sót trong các cuộc giao tranh. ERA cũng là một lựa chọn nâng cấp tối ưu cho các xe tăng cũ, nhằm mang lại khả năng bảo vệ gần tương đương với các xe tăng hiện đại với chi phí thấp nhất.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga không thiếu ERA để trang bị, nhưng thiếu nhân sự để duy trì và vận hành chúng hiệu quả nhất. Điều này dẫn đến việc xe tăng được lắp giáp không chính xác hoặc gặp vấn đề khi tháo dỡ chúng, làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ của chúng.

Siêu tăng T-90 được trang bị loại giáp gì?

Theo thống kê của Oryx, Nga hiện đã mất 20 xe tăng T-90S và 2 xe tăng T-90M. Ngay cả chiếc T-90 đầu tiên được triển khai tới Ukraine cũng bị phá hủy trước khi nó có bất kỳ đóng góp đáng kể nào trong cuộc giao tranh.

Được coi là một trong những xe tăng tốt nhất của Nga, T-90 và các biến thể của nó được trang bị Hệ thống Bảo vệ Chủ động Shtora-1, có nhiệm vụ gây nhiễu hệ thống dẫn đường của tên lửa chống tăng. Về giáp phản ứng nổ, T-90S sử dụng giáp Kontakt-5 ở phía trước thân và tháp pháo, phiên bản T-90M sử dụng ERA hiện đại hơn là Relikt.

Vị trí đặt giáp phản ứng nổ Kontakt-5 trên xe tăng Nga. Ảnh: TM

Kontakt-5 là một ERA được làm từ các tấm thép dày, có độ bền cao. Kích thước khoang nổ 230 x 105 x 70mm, mặt giáp dày 15mm, lớp thuốc nổ dày 35mm, tấm lót dày 20mm, trọng lượng 10,35kg. Bên trong hộp thép cường độ cao là 3 mảnh giáp phản ứng nổ, bên trong mỗi mảnh giáp có chứa chất nổ dẻo Semtex, cực nhạy với nhiệt độ.

Khi bị trúng thanh xuyên của đạn chống tăng, tấm giáp và tấm giáp chuyển động ngược chiều nhau, kết hợp với hộp thép trên và hộp thép dưới để phá hủy thanh xuyên. Giáp phản ứng nổ Kontakt-5 có thể tăng khả năng chống đạn xuyên giáp của xe tăng từ 20 đến 40%. Loại ERA này hiệu quả nhất khi chống lại đạn chống tăng 6,72mm, 12,7mm và đạn pháo 120mm.

Vị trí lắp giáp phản ứng nổ Relikt trên xe tăng T-90M. Ảnh: TM

Relikt là ERA thế hệ thứ 3, được phát triển để khắc phục điểm yếu về chất nổ của Kontakt-5. Qua thực tế các chiến dịch, thuốc nổ dẻo Kontakt-5 tỏ ra kém nhạy với đạn động năng và một số loại đạn xuyên lõm. Để giải quyết vấn đề này, vật liệu phản ứng nổ 4S23 đã được sử dụng để thay thế.

Ngoài ra, Relikt cũng được sửa đổi từ dạng hộp sang thiết kế dạng mô-đun, giúp tăng diện tích bảo vệ, tuy nhiên việc lắp đặt cũng mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, thế hệ ERA mới này còn có thêm các tấm chắn (thường làm bằng sợi thủy tinh), khi đạn xuyên qua bề mặt giáp, các tấm đệm này sẽ chủ động “văng” về phía đầu đạn, nhằm giảm lực va đập. Kết quả thử nghiệm cho thấy Relikt đã thành công trong việc giảm tác dụng của đạn chống tăng từ 20 – 60%, tùy thuộc vào loại đạn và góc tiếp xúc giữa đạn với áo giáp.

Hệ thống bảo vệ của T-90 đang gặp vấn đề

Với hệ thống Shtora-1 và những ERA tốt nhất mà Nga có, T-90 lẽ ra có thể tồn tại lâu hơn trong các trận chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, bên cạnh các vấn đề về bảo trì và lắp đặt, Relikt có một nhược điểm rất lớn là không thể bảo vệ đỉnh tháp pháo.

Xe tăng T-90M Proryv bị tiêu diệt ở Kharkiv. Ảnh: Reuters

Các loại tên lửa chống tăng mà phương Tây đang cung cấp cho Ukraine, điển hình là Javelin của Mỹ, thường được phóng từ trên cao để lao lên đỉnh tháp pháo và hạ gục xe tăng. Tại thời điểm này, Shtora-1 tỏ ra kém hiệu quả do các binh sĩ Ukraine đã có kinh nghiệm sử dụng hệ thống nhắm mục tiêu cải tiến ITAS (không dẫn đường bằng laser), cho phép không phát hiện được đạn chống tăng. hiển thị bởi hệ thống điện tử của Nga.

Việt Dũng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.