Vùng đặc sản sắn

Rate this post

Với hơn 1,3 nghìn ha, Cẩm Mỹ là địa phương có diện tích sắn củ (hay còn gọi là đậu) lớn nhất tỉnh. Từ chỗ trồng tự phát, củ sắn đã trở thành sản phẩm mang lại thu nhập đáng kể cho người nông dân.Nông dân xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ chặt tỉa ngọn sắn củ

Cùng với sầu riêng sạch, sắn củ đang trở thành đặc sản của địa phương. Khoai mì được trồng nhiều ở các xã Xuân Tây, Xuân Đông, Sông Ray …

* Cây cho thu nhập cao

Anh Trần Văn Hoàng, xóm 5, xã Xuân Tây, trồng sắn củ đã hơn 10 năm. Với anh, củ sắn cho thu nhập khá hơn so với các loại cây trồng khác. Do sắn củ là mặt hàng tiêu thụ trong nước nên ít bị ảnh hưởng về giá hơn so với nông sản xuất khẩu khi có dịch bệnh.

“Tôi có gần 1 ha đất, mỗi năm trồng 2 vụ ngô bán thân và 1 vụ sắn củ, cho thu nhập khá” – anh Hoàng nói. Theo anh Hoàng, 1 ha sắn củ cho năng suất bình quân từ 80 – 100 tấn củ. Với giá bán 2.500 đồng / kg nông dân hòa vốn, có vụ bán với giá 5 ngàn đồng / kg thì nông dân lãi 300 – 400 triệu đồng / ha, cao hơn nhiều so với trồng lúa và hoa màu.

Theo ông Trần Hà, xóm 5, xã Xuân Tây, để năng suất củ sắn đạt trên 100 tấn / ha thì khâu làm đất cực kỳ quan trọng, đất phải lên luống cao khoảng 30cm, sử dụng nông nghiệp bằng -sản phẩm như rơm rạ. , thân cây lạc, thân cây ngô để làm luống tạo độ tơi xốp cho đất. Bên cạnh đó, quá trình sinh trưởng của cây phải được cung cấp đủ nước, cắt ngọn thường xuyên. Theo anh Hà, chi phí đầu tư cho 1 ha sắn dây khoảng 80 – 100 triệu đồng. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch là 3,5-4 tháng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vùng trồng sắn trên địa bàn, ông Trần Anh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Tây cho biết, những năm trước, bà con trồng lúa, nhưng do thiếu nước nên các loại cây trồng nông nghiệp khác. chẳng hạn như đậu, ngô và rau được trồng để thay thế. “Khoảng năm 2010, củ sắn bắt đầu được trồng thử nghiệm trên ruộng lúa. Thời gian đầu, bà con tự trồng và chăm sóc, năng suất không bằng hiện tại nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây trồng khác nên xã có chủ trương mở rộng diện tích sắn củ ”- Anh Anh chia sẻ.

Từ vài ha trồng thử nghiệm, đến nay, xã Xuân Tây đã trở thành địa phương có diện tích cây sắn dây lớn nhất huyện, gần 200 ha, hộ nhiều trồng 3 – 4 ha, hộ ít thì trồng. vài sào. Việc chuyển đổi cây sắn củ đã giải quyết được nhu cầu việc làm tại chỗ của người dân, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Tây cho biết, những năm gần đây, diện tích cây sắn dây của xã tăng nhanh, bình quân mỗi năm từ 20-30ha. Củ sắn là cây ngắn ngày, dễ trồng, cho thu nhập khá nên bà con thường trồng xen kẽ 2 vụ sắn với 1 vụ khác / năm.

* Tính toán đường dài cho chuyên cơ

Từ hiệu quả kinh tế của cây sắn củ, UBND H.Cẩm Mỹ đang có kế hoạch xây dựng vùng sản xuất lớn cũng như tìm đầu ra ổn định cho cây trồng này tại các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh. Cùng với cây ngô, cây hoa màu, sắn lấy củ được xác định là một trong những cây trồng chủ lực trong công thức luân canh cây trồng ở nhiều xã.Nông dân xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ thu hoạch sắn củ
Nông dân xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ thu hoạch sắn củ

Theo Trạm Bảo vệ thực vật H.Cẩm Mỹ, ưu điểm của củ sắn là dễ trồng, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Củ sắn hiện nay được trồng ở nhiều nơi bà con có thể chủ động nguồn nước từ giếng khoan. Ngoài ra, củ sắn cần bón ít phân, chủ yếu là phân chuồng, đến giai đoạn củ thì bón thêm đạm để tăng chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây sinh trưởng mạnh, cho củ to.

Ông Trần Anh cho biết, để ổn định diện tích và ổn định giá cả, Hội Nông dân huyện khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích trồng mới, luân canh, phân chia thời vụ xuống giống hợp lý để nâng cao năng suất. năng suất và hạn chế tình trạng thu hoạch cùng lúc, dễ dẫn đến tồn đọng, ùn ứ trong thời gian ngắn.

Theo ông Anh, hiện nay khi thu hoạch củ sắn, thương lái ở nhiều nơi đến tận ruộng thu mua. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để người trồng sắn yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, để sắn củ trở thành mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, người nông dân phải kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Các tổ hợp tác thay vì để thương lái vào tận vườn, mua lẻ từng hộ, mua giá từng ngày thì nên yêu cầu thương lái trả hết số tiền thu hoạch từng ngày và bao giá cả vụ với thương lái. Đưa ra phương án thời vụ gieo sạ cho từng khu vực, hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học theo khuyến cáo; xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm củ sắn ở H.Cẩm Mỹ. Như vậy, người trồng sẽ phấn khởi hơn trong việc sản xuất loại đặc sản này.

Bài, ảnh: Hoàng Lộc

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.